Chủ đề nóng

Bia đá cổ của người Viking được giải mã, báo hiệu ngày tận thế đang đến?

Vương Nam – Dailystar Thứ hai, ngày 20/01/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những dòng chữ bí ẩn trên tấm bia đá cổ Rok Runestone đã gây “đau đầu” cho các nhà khảo cổ trong suốt nhiều thế kỉ. Gần đây, những dòng chữ này đã được giải mã, đưa ra lời tiên tri “lạnh người” về ngày tận thế.
Bình luận 0

Tấm bia Rok Runstone bí ẩn của người Viking (ảnh: Dailystar)

Tấm bia Rok Runstone của người Viking được chạm khắc vào nửa đầu thế kỷ thứ 9, nhưng trong nhiều năm, nó đã bị bọc vải và giấu kín trong một nhà thờ, tại tỉnh Ostergotland (Thụy Điển).

Năm 1843, tấm bia được phát hiện bởi một nhóm công nhân đang tu sửa nhà thờ. Tuy nhiên, mãi đến năm 1862, tấm Rok Runstone mới chính thức được đưa ra khỏi nơi cất giấu và trưng bày đến ngày nay.

Tấm bia được chạm khắc nhiều dòng chữ bí ẩn, bằng ký tự rune (ký tự cổ của người Viking), nhưng lại bị mã hóa bởi một logic đặc biệt. Điều này đã thách thức các học giả và nhà khoa học trong hàng thế kỉ.

Đầu tháng 1 năm nay, một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Gothenburg (Thụy Điển), do giáo sư Per Holmberg dẫn đầu, đã làm sáng tỏ những dòng chữ bí ẩn khắc trên tấm Rok Runstone. 

Theo ông Per Holmberg, 5 dòng đầu tiên của tấm bia đưa ra tiên đoán về ngày tận thế của loài người, cụ thể có liên quan đến mặt trời. 4 dòng chữ tiếp theo nói về Odin, vị thần tối cao trong thần thoại Bắc Âu. Odin sẽ lãnh đạo các vị thần và một người phàm trong trận chiến cuối cùng của thế giới – Ragnarok.

Người cho khắc tấm bia đá là Varin, ông là một thủ lĩnh của người Viking.

Các đoạn khác đề cập đến Theodoric – thủ lĩnh của tộc Ostrogoth đáng sợ. Theodoric là người đã cai trị trên khắp các vùng đất lớn của châu Âu, sau khi đế chế La Mã sụp đổ.

Triều đại của Theodoric đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ đen tối dài trong lịch sử châu Âu. Một loạt các vụ phun trào núi lửa khổng lồ, cùng với nạn đói trong mùa hè và mùa đông kéo dài, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Theo cuốn biên niên sử Procopius, năm 536, tuyết đã rơi vào mùa hè. Mặt trời chiếu sáng yếu ớt như mặt trăng trong suốt cả năm, sương mù dày đặc khiến cây trồng không thể phát triển. Hàng trăm nghìn người đã chết vì đói khát và dịch bệnh hoành hành ở khắp mọi nơi.

Tấm bia khắc những dòng chữ tiên đoán về ngày tận thế sắp đến gần (ảnh: Dailystar)

“Varin – người cho khắc tấm bia Rok Runstone, dường như đã nhìn thấy trước toàn bộ sự kiện nói trên sắp lặp lại một lần nữa”, ông Bo Graslund - giáo sư khảo cổ học tại đại học Uppsala, cho biết.

Năm dòng đầu tiên của tấm bia khắc: “Một cơn bão mặt trời cực mạnh đã khiến cả bầu trời đỏ rực. Mùa đông kéo dài trong suốt cả năm khiến cây trồng không thể mọc. Nhật thực xảy ra ngay sau khi mặt trời vừa mọc. Tất cả là điềm báo cho một ngày tận thế sắp đến gần”.

Theo các nhà khảo cổ, những dòng chữ trên tấm Rok Runstone là lời cảnh báo cho một thảm họa sắp xảy ra – biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Những lời tiên tri của Varin có thể trở thành sự thật, chỉ là nhiều hơn một chút so với dự kiến của ông”, giáo sư Per Holmberg nói.

Ngắm lạc đà vàng cùng nhiều báu vật mới được tìm thấy tại khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Nhóm khảo cổ đã khai quật được một bức tượng lạc đà đúc từ vàng nguyên khối tại khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem