Chủ đề nóng

Biển Đông đang căng thẳng, Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Mỹ bàn chuyện gì?

Đức Hoàng (tổng hợp) Thứ ba, ngày 23/02/2016 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay 23.2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Washington theo lời mời của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Bình luận 0

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, ông Vương Nghị sẽ có chuyến thăm Mỹ kéo dài đến ngày 25.2.

Phát biểu họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh cho biết hai bên dự kiến sẽ thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Theo bà Hoa Xuân Oánh, Bắc Kinh sẽ lặp lại quan điểm Trung Quốc phản đối việc Mỹ có thể điều động hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân sau vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên gần đây.

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh không xác nhận việc hai bên sẽ bàn luận về những vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc vừa đưa hệ thống phòng không HQ-9 ra Biển Đông.

Dự kiến ông John Kerry (trái) và ông Vương Nghị (phải) sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Biển Đông.

Khi được hỏi liệu vấn đề Biển Đông và tên lửa có được đưa ra thảo luận khi Ngoại trưởng Vương Nghị gặp người đồng cấp Mỹ John Kerry hay không, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng : "Mỹ không liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông. Đây không phải và không nên trở thành một vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Trước đó, ngày 16.2, kênh Fox News (Mỹ) phân tích các ảnh chụp từ vệ tinh của trung tâm ImageSat quốc tế (ISI) cho biết 2 hệ thống tên lửa đất đối không với 8 giàn phóng và một radar đã được Trung Quốc triển khai trái phép tại đảo Phú Lâm của Việt Nam. Sự kiện này cũng khiến cộng đồng quốc tế báo động.

Trong khi đó, Mỹ tố cáo động thái nói trên của Trung Quốc làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Giới chức Mỹ khẳng định, những động thái phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông sẽ không làm thay đổi quan điểm của Washington về an toàn hàng hải trên vùng biển này.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, Mỹ sẽ “gây áp lực để Trung Quốc phải giảm bớt và chấm dứt quá trình quân sự hóa của nước này” tại Biển Đông. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem