Chủ đề nóng

Biến thể mới của COVID-19 tại Anh có tỷ lệ tử vong cực cao

Thứ sáu, ngày 12/03/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào hôm thứ 4, các nhà nghiên cứu cho biết, một biến thể COVID-19 có khả năng lây nhiễm cao xuất phát từ Anh cuối năm ngoái đã lan rộng khắp thế giới. Đặc biệt, biến thể mới này gây tử vong cao hơn từ 30% đến 100% so với các biến thể trước đó.
Bình luận 0

Biến thể mới của COVID-19 tại Anh có tỷ lệ tử vong cực cao

Trong một nghiên cứu so sánh tỷ lệ tử vong giữa những người ở Anh bị nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới - được gọi là B.1.1.7 - với những người bị nhiễm các biến thể khác của vi rút COVID-19, các nhà khoa học cho biết biến thể mới có tỷ lệ tử vong "cao hơn đáng kể".

Biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 9 năm 2020, và kể từ đó nó cũng đã được tìm thấy ở hơn 100 quốc gia khác.

Loại biến thể này có tổng cộng 23 đột biến trong mã di truyền - một con số tương đối cao - và một số trong số đã khiến loại vi rút nguy hiểm này dễ lây lan hơn nhiều. Các nhà khoa học cho biết nó có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 40% -70% so với các biến thể trước đó từng được phát hiện.

Biến thể mới của COVID-19 tại Anh có tỷ lệ tử vong cực cao - Ảnh 2.

Biến thể B.1.1.7 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 9 năm 2020, và kể từ đó nó cũng đã được tìm thấy ở hơn 100 quốc gia khác.

Trong một nghiên cứu khác của Vương quốc Anh, được công bố trên Tạp chí Y khoa hôm thứ Tư, đối với 54.906 trường hợp bị nhiễm biến thể B.1.1.7, thống kê cho biết 227 bệnh nhân đã tử vong, trong khi đó con số này ở nhóm bệnh nhân mắc biến thể khác chỉ là 141 ca.

Robert Challen, một nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: "Tỷ lệ tử vong cao cùng khả năng lây lan nhanh chóng, những điều này khiến B.1.1.7 trở thành một mối đe dọa cần phải được xem xét nghiêm túc".

Các chuyên gia cho biết, những phát hiện của nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng cho giả thiết trước đó về việc nhiễm biến thể vi rút B.1.1.7 là nguyên nhân chính khiến nguy cơ tử vong do COVID-19 tăng lên.

Những phát hiện ban đầu này cũng đã được trình bày cho chính phủ Vương quốc Anh vào đầu năm nay, cùng với các nghiên cứu khác, bởi các chuyên gia trong Nhóm tư vấn về các mối đe dọa vi rút đường hô hấp, hoặc NERVTAG.

Lawrence Young, nhà vi rút học và giáo sư về ung thư học phân tử tại Đại học Warwick, cho biết cơ chế chính xác đằng sau tỷ lệ tử vong cao đột biến của biến thể B.1.1.7 vẫn chưa rõ ràng, nhưng "có thể liên quan đến khả năng sao chép cũng như lây nhiễm mạnh mẽ của loại vi rút này".

Ông cảnh báo rằng biến thể xuất phát từ Vương quốc Anh có khả năng thúc đẩy sự gia tăng của tất cả các bệnh nhiễm trùng trên khắp châu Âu.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem