Chủ đề nóng

Bill Gates: “Chúng ta cần một đội cứu hỏa cho đại dịch tương lai”

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 01/04/2023 19:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bill Gates đã viết một cảnh báo trên tờ New York Times vào hôm 19/3 về các đại dịch trong tương lai. Ông ủng hộ lực lượng khẩn cấp y tế toàn cầu của WHO, gọi đây là "sở cứu hỏa cho đại dịch".
Bình luận 0

Bill Gates là người đồng sáng lập Microsoft và là một tỷ phú, mặc dù đã cam kết tiếp tục cho đi tiền của mình, nhưng vẫn đứng thứ 4 trong Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Gates điều hành các hoạt động từ thiện thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ lâu đã quan tâm đến sức khỏe toàn cầu. Ông ấy cũng tham gia vào các nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Người đồng sáng lập Microsoft đã thẳng thắn nói về sự bùng phát của dịch bệnh trong nhiều năm, khi phát biểu trên TED vào năm 2015, thúc giục rằng đại dịch là "nguy cơ lớn nhất dẫn đến thảm họa toàn cầu". Ảnh: @AFP.

Người đồng sáng lập Microsoft đã thẳng thắn nói về sự bùng phát của dịch bệnh trong nhiều năm, khi phát biểu trên TED vào năm 2015, thúc giục rằng đại dịch là "nguy cơ lớn nhất dẫn đến thảm họa toàn cầu". Ảnh: @AFP.

Trong bài xã luận của mình vào hôm 19/3 trên tờ New York Times, Gates cho biết ông ấy đang ủng hộ một mô hình ứng phó đại dịch toàn cầu cụ thể. Ở đây, Bill Gates đã hưởng ứng việc thành lập một "sở cứu hỏa cho đại dịch", khi ông cảnh báo rằng thế giới có thể không chuẩn bị cho các đợt dịch tương lai tiếp theo.

Về bản chất, ông tin rằng các quốc gia trên thế giới rấ cần hợp tác thành một "sở cứu hỏa cho đại dịch". Điều này sẽ bao gồm cái mà ông gọi là "các cuộc diễn tập chữa cháy", trong đó các nhóm quốc tế sẽ thực hành điều phối mọi thứ, từ thử nghiệm quy mô lớn sớm đến giáo dục giữa các cá nhân trong một đợt bùng phát. Ông cũng ngụ ý rằng đây phải là một nhóm các chuyên gia được đào tạo chứ không phải tình nguyện viên. Gates cho biết đây là chìa khóa để một nhóm như vậy hoạt động nhanh chóng trong trường hợp xảy ra một đại dịch khác, vì tốc độ là điều cốt yếu.

"Những vụ cháy kiểu này rất hiếm, nhưng khi chúng xảy ra, không có thời gian để lãng phí," ông viết. "Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có tầm nhìn xa để đầu tư vào tương lai đó ngay bây giờ trước khi quá muộn hay không”.

“Chúng ta không thể để bị bắt quả tang một lần nữa”, Gates viết trong bài tiểu luận ba năm kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên mô tả COVID-19 là một đại dịch. Ông nói rằng nó "đánh dấu đỉnh điểm của sự thất bại tập thể trong việc chuẩn bị cho đại dịch, bất chấp nhiều cảnh báo trước đó”.

Bill Gates đã hưởng ứng việc thành lập một "sở cứu hỏa cho đại dịch", khi ông cảnh báo rằng thế giới có thể không chuẩn bị cho các đợt dịch tương lai tiếp theo. Ảnh: @AFP.

Bill Gates đã hưởng ứng việc thành lập một "sở cứu hỏa cho đại dịch", khi ông cảnh báo rằng thế giới có thể không chuẩn bị cho các đợt dịch tương lai tiếp theo. Ảnh: @AFP.

Người đồng sáng lập Microsoft đã thẳng thắn nói về sự bùng phát của dịch bệnh trong nhiều năm, khi phát biểu trên TED vào năm 2015, thúc giục rằng đại dịch là "nguy cơ lớn nhất dẫn đến thảm họa toàn cầu". Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết họ đã quyên góp hơn 2 tỷ đô la cho hoạt động ứng phó với COVID-19 toàn cầu kể từ tháng 1 năm 2020 và tháng 5/2022, Gates cũng đã xuất bản cuốn sách "Cách ngăn chặn đại dịch tiếp theo".

Một nghiên cứu năm 2021 từ Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, phân tích sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm trong 400 năm qua, đã phát hiện ra rằng có 38% xác suất xảy ra đại dịch tương tự như COVID-19 trong cuộc đời của một người – và điều này có thể gấp đôi trong những thập kỷ tới.

"Tôi lo lắng rằng chúng ta đang mắc phải những sai lầm tương tự một lần nữa. Thế giới đã không làm nhiều việc để sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo như tôi mong đợi", Gates viết trong bài luận trên tờ New York Times.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông "lạc quan" về lực lượng khẩn cấp y tế toàn cầu - một mạng lưới các nhà lãnh đạo y tế trên khắp thế giới được thiết kế để thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia khác nhau. Hay như Gates đã viết trên New York Times: "Giống như việc lính cứu hỏa thực hiện các cuộc tập trận để thực hành ứng phó với đám cháy, Quân đoàn Khẩn cấp có kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận để thực hành đối phó với các đợt bùng phát tương lai”.

Lần đầu tiên được công bố vào tháng 10 năm ngoái, đây là một phần trong chiến lược của WHO được thiết kế để đạt được hiệu quả ứng phó đại dịch tương lai vào năm 2030. Trong một báo cáo vào tháng 1, WHO cho biết: "Tất cả các quốc gia có thể kêu gọi một mạng lưới chuyên nghiệp quốc gia gồm các chuyên gia quốc gia đáng tin cậy và được đào tạo... để ngăn chặn và sẵn sàng hoạt động để nhanh chóng phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe mới”.

“Quân đoàn Khẩn cấp Y tế Toàn cầu sẽ đại diện cho tiến bộ to lớn hướng tới một tương lai không có đại dịch”, Gates viết trên tờ New York Times. "Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có tầm nhìn xa để đầu tư vào tương lai đó ngay bây giờ trước khi quá muộn hay không",

Ở một góc độ khác, các chuyên gia cho rằng nhân loại còn lâu mới thoát khỏi nguy cơ xảy ra một đại dịch khác. Theo ProPublica, biến đổi khí hậu, hành động của con người và thậm chí cả những thứ như băng ở Bắc Cực tan chảy đang mở ra những căn bệnh dịch cổ đã có từ lâu sớm quay trở lại.

Bill Gates đã viết một cảnh báo trên tờ New York Times vào hôm 19/3 về các đại dịch trong tương lai. Ông ủng hộ lực lượng khẩn cấp y tế toàn cầu của WHO, gọi đây là "sở cứu hỏa cho đại dịch". Ảnh: @AFP.

Bill Gates đã viết một cảnh báo trên tờ New York Times vào hôm 19/3 về các đại dịch trong tương lai. Ông ủng hộ lực lượng khẩn cấp y tế toàn cầu của WHO, gọi đây là "sở cứu hỏa cho đại dịch". Ảnh: @AFP.

Tương tự vào tháng 2/2022, Bill Gates đã bày tỏ quan điểm của mình về COVID-19 và các đại dịch trong tương lai trong một cuộc phỏng vấn phát biểu với CNBC tại Hội nghị An ninh Munich thường niên của Đức, ông cho biết nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19 đã “giảm đáng kể”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, ông tin rằng thế giới sẽ chứng kiến một đại dịch khác.

"Chúng ta sẽ có một đại dịch khác. Nó sẽ là một mầm bệnh khác vào lần tới", Gates nói vời CNBC. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông nghĩ rằng nếu có một phản ứng hợp lý thì “chúng ta sẽ sớm nắm bắt được nó” và nó “sẽ không lan rộng ra toàn cầu như lần vừa qua”. 

Huỳnh Dũng- Theo Businessinsider/Entrepreneur

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem