Chủ đề nóng

Binh chủng Hóa học tiếp tục thu dọn phế thải ở Công ty Rạng Đông

Ngọc Hải Thứ bảy, ngày 14/09/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 14/9, Binh chủng Hoá học phối hợp cùng Urenco 10 đang cố gắng thu gom phế thải và tẩy độc, tránh thủy ngân phát tán ra ngoài sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông.
Bình luận 0

Video: Bộ đội Hoá học xử lý phế thải tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông.

Nhiều ngày qua, lực lượng Binh chủng hoá học - Trung tâm Ứng cứu sự cố hoá chất phóng xạ hạt nhân đã có mặt tại Công ty Rạng Đông để tẩy độc kho xưởng sau sự cố cháy nổ.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Sau ngày đầu tiên, bộ đội Hoá học đã thu gom hơn 5 tấn phế thải độc hại trên diện tích khoảng 300 m2 của nhà kho Rạng Đông bị cháy.  Binh chủng Hoá học cho biết, tính đến 17h30 ngày 12/9, các lực lượng của Binh chủng đã tổ chức quan trắc, trinh sát toàn bộ khu vực nhà máy của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và khu vực lân cận; rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khoảng 1.500 m2.

Việc thu gom chất thải đưa đi xử lý dự kiến hoàn thành trước ngày 15/9. Đối với nhà máy Rạng Đông, theo yêu cầu của thành phố, ngay sau khi tẩy độc toàn bộ khu vực, sẽ khẩn trương di dời nhà máy đến cơ sở mới.

Ngày 14/9, ghi nhận của PV Dân Việt tại kho xưởng Công ty Rạng Đông, lực lượng bộ đội Hoá học đang thực hiện thu gom những chất thải có nguy cơ độc hại nhất trong đèn compact, đèn huỳnh quang và sẽ được đóng bao kín để vận chuyển, nhằm đảm bảo môi trường trong công ty cũng như khu dân cư xung quanh được an toàn.

Lực lượng tham gia của Bộ Tư lệnh Thủ đô gồm 75 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng 14 phương tiện các loại. Lực lượng của Binh chủng Hoá học gồm 60 cán bộ, chiến sĩ và 10 phương tiện.

Trước khi dọn dẹp, các lực lượng phun nước vào vật liệu cháy dở hoặc phun sương trong khu vực nhà kho để ngăn bụi và mạt sắt dính thủy ngân bay lên, đồng thời giúp giảm nhiệt độ môi trường bởi từ 30 độ C trở lên thủy ngân sẽ bốc hơi.

Theo kế hoạch, hôm nay, các lực lượng của Binh chủng Hoá học tiếp tục công việc thu gom và xử lý phế thải. Ước tính, khối lượng vật chất còn lại cần xử lý là hàng chục tấn.

Việc thu gom, xử lý được tiến hành theo hướng đảm bảo an toàn tuyệt đối, thu gom tới đâu xử lý làm sạch tới đó, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Trong quá trình tiến hành, các thiết bị quan trắc được sẽ sử dụng để giám sát sự phát tán của hóa chất độc hại. 

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Các chiến sĩ Binh chủng Hoá học học tranh thủ nghỉ ngơi sau nhiều giờ thu gom rác thải.

Đươc biết, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của nhà kho và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem