Chủ đề nóng

Hoàn tất tiêu tẩy độc, khu vực vụ cháy Công ty Rạng Đông đã an toàn?

Thành An Chủ nhật, ngày 06/10/2019 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) cho biết, Urenco 10 đã bàn giao mặt bằng cho bên quân đội để tiến hành tiêu tẩy độc, đến nay đã hoàn tất việc tiêu tẩy độc hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.
Bình luận 0

Sáng 6/10, trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo Công ty cổ phần môi trường đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) cho biết, Urenco 10 đã bàn giao mặt bằng cho bên quân đội để tiến hành tiêu tẩy độc, đến nay đã hoàn tất việc tiêu tẩy độc hiện trường vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

"Sau một thời gian khẩn trương tháo dỡ, thu gom và vận chuyển vật liệu, phế thải sau vụ cháy, Urenco 10 đã bàn giao khoảng 4.000m2 mặt bằng cho Viện Hóa học môi trường quân sự để tiến hành tẩy độc, làm sạch. Trước đó, Urenco 10 đã bàn giao 2.000m2 mặt bằng cho Viện Hóa học môi trường quân sự" - đại diện Urenco 10 cho hay.

Việc tiêu tẩy độc hiện trường vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông đến nay đã hoàn tất.

Sắp tới, Urenco sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mời Hội đồng khoa học để đánh giá và đưa ra phương án xử lý.

"Việc xử lý số vật liệu, phế thải vụ cháy tiếp theo như thế nào sẽ phải chờ Hội đồng khoa học đánh giá và đưa ra phương án xử lý. Hiện chúng tôi đang phân tích mẫu. Trước khi chúng tôi vận chuyển số vật liệu, phế thải từ vụ cháy ra khỏi công ty đều được bộ đội hóa học tẩy độc sơ bộ, đảm bảo an toàn cho môi trường và được bàn giao bằng văn bản" - đại diện Urenco 10 nói.

Trước đó, theo đề nghị của UBND TP.Hà Nội và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, công việc triển khai xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy được nhiều cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện. Trong đó, Urenco 10 chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom phế thải, vật chất sau đám cháy, cùng với sự hỗ trợ từ phía Binh chủng hóa học. Các đơn vị này thu gom vận chuyển, xử lý chất thải của vụ cháy, sau đó tiến hành tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường nhà kho Rạng Đông.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó Viện trưởng Viện Hóa học và Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết, công tác bàn giao mặt bằng cho Công ty Rạng Đông sẽ được Binh chủng Hóa học thực hiện vào ngày hôm nay (6/10).

Trong 23 ngày qua (từ ngày 12/9 đến ngày 5/10), Binh chủng Hóa học đã điều động hàng chục xe chuyên dụng hiện đại và hơn 1.300 lượt chiến sĩ làm việc ngày đêm, tiến hành khử độc môi trường Công ty Rạng Đông.

Từ ngày 12-25/9, Binh chủng đã hỗ trợ Urenco 10 thu dọn 4.000m2 nhà xưởng. Bắt đầu từ ngày 25/9 đến 5/10, Binh chủng Hóa học tiến hành tẩy độc môi trường. Hơn 4 tấn hóa chất phong tỏa thủy ngân và 120.000 lít dung dịch tẩy độc đã được sử dụng để khử trùng và tẩy độc khu vực bị cháy.

Hiện trường vụ cháy trước đó.

“Việc đầu tiên, chúng tôi sử dụng các loại hóa chất, vật liệu thích hợp để cô lập chống lan tỏa thủy ngân phát tán ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là hai kho đèn huỳnh quang. Sau khi chống lan tỏa và hỗ trợ Urenco bốc dỡ, cô lập nguồn ô nhiễm, chúng tôi tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường của khu vực cháy. Chúng tôi sử dụng rất nhiều công đoạn khác nhau và giải pháp này được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt sau khi lấy ý kiến của rất nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan quản lý. Theo quy trình như vậy, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hiện trường vụ cháy sau khi tiêu tẩy đã đảm bảo an toàn” - thượng tá Đậu Xuân Hoài cho hay.

Về phía Công ty Rạng Đông, đại diện Công ty này cho biết, sau khi nghiệm thu, nhận bàn giao toàn bộ mặt bằng hơn 4.000m2 nhà xưởng đã được tẩy độc, Công ty sẽ có kế hoạch khôi phục một phần.

“Chúng tôi cũng có phương án khôi phục một phần để sản xuất ổn định hơn. Về di dời thì phải theo quyết định của thành phố. Đối với thiệt hại của nhà dân, chúng tôi đang tiến hành phối hợp với các hộ dân, chính quyền phường, quận để khảo sát, đánh giá thiệt hại của người dân. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã lấy lời khai, chụp hình thiệt hại người dân và chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo đối với các hộ dân” - đại diện Công ty Rạng Đông cho biết.

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường) cho biết, sau khi hoàn tất thu gom, xử lý chất thải và tẩy độc môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trưng cầu giám định độc lập để báo cáo thành phố và công bố cho người dân về chất lượng môi trường khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên Và Môi trường sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc không khí khu vực trong Công ty Rạng Đông và khu vực xung quanh, đồng thời sẽ đưa ra kết luận môi trường nơi đây đã thực sự an toàn hay chưa.

Đám cháy nhà kho Công ty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra lúc 18h ngày 28/8, đến 3h30 ngày 29/8 mới được dập tắt hoàn toàn. 

Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Hai tuần sau vụ cháy, nhà chức trách công bố nguyên nhân sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm, sau đó lan ra xung quanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem