Chủ đề nóng

Bình Định “đoạn tuyệt” dự án 22 tỷ USD là quyết định lịch sử!

Thứ ba, ngày 23/07/2019 20:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Để theo đuổi dự án lọc hóa dầu của nhà đầu tư Thái Lan, chúng ta đã tốn biết bao công sức, họp đi họp lại nhưng không tháo gỡ được. Vì vậy, quyết định “đoạn tuyệt” dự án này của Bình Định được cả nước và cá nhân tôi đánh giá rất cao, đây là quyết định lịch sử”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói như vậy, khi nhắc đến việc tỉnh Bình Định “từ chối” siêu dự án lọc hóa dầu ở khu kinh tế Nhơn Hội.
Bình luận 0

Hứa hẹn đô thị “đặc trưng” của Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương vừa làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Định về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, Thủ tướng đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040, tổng diện tích khoảng 14.308ha (phần bổ sung 2.308ha đầu tư Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex Bình Định).

Để tạo điều kiện cho tỉnh Bình Định hoàn thành thủ tục, thu hút đầu tư dự án quy mô lớn, lãnh đạo UBND tỉnh này đề nghị Phó Thủ tướng và Bộ, ngành xem xét đưa Khu kinh tế Nhơn Hội vào nhóm các khu kinh tế ven biển trọng điểm để được ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng. Bên cạnh đó, sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định (trong Khu kinh tế Nhơn Hội) để nhà đầu tư triển khai dự án, giúp tỉnh thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Khu Đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt và điều chỉnh, bổ sung quy hoạch với diện tích 242ha là khu đô thị “đặc biệt” đầu tiên cả nước. Khi đi vào hoạt động, khu đô thị này sẽ trở thành điểm đến đặc trưng của Việt Nam về khoa học, giáo dục và định vị thương hiệu sản phẩm du lịch khoa học Bình Định với thế giới.

Vì vậy, tỉnh Bình Định đề nghị Phó thủ tướng quan tâm chỉ đạo sớm thông qua đề án “Phát triển Khu đô thị khoa học Quy Hòa đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035” mà Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã trình Trung ương vào tháng 6/2019.

Gần đây, tỉnh Bình Định đồng loạt ra quân dẹp nạn xây dựng trái phép với quyết tâm lập lại trật tự ở Khu kinh tế Nhơn Hội.

"Đoạn tuyệt" dự án lọc dầu là quyết định lịch sử!

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giao cho Bộ KHĐT xem xét đề xuất của tỉnh Bình Định về việc rà soát quy hoạch, đưa Khu kinh tế Nhơn Hội vào danh mục khu kinh tế trọng điểm để báo cáo Thủ tướng. Bộ KHĐT nhanh chóng làm việc thống nhất với tỉnh Bình Định để hoàn thiện thủ tục tỷ lệ vốn của chủ đầu tư, đánh giá quy hoạch đất sử dụng trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư phát triển hạ tầng khu Becamex Bình Định trong Khu kinh tế Nhơn Hội.

“Cá nhân tôi và cả nước đánh giá cao quyết định lịch sử của Bình Định là đoạn tuyệt, thôi không theo đuổi dự án lọc hóa dầu nữa. Để tập trung thu hút vào Khu kinh tế Nhơn Hội các ngành nghề có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đô thị biển, du lịch và xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0. Trước đây, theo đuổi nhà đầu tư lọc hóa dầu đến từ Thái Lan tốn biết bao công sức, họp đi họp lại nhưng không gỡ được”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, Khu Đô thị khoa học giáo dục Quy Hòa là sản phẩm “đặc sản” của Bình Định, đã được Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Ban Bí thư kết luận. Vì vậy, Phó thủ tướng đề nghị các Bộ có liên quan, quan tâm hỗ trợ tháo gỡ giúp địa phương, nhất là cơ chế miễn giảm phần sử dụng đất dành cho phần phát triển khoa học công nghệ.

“Tinh thần là ủng hộ tích cực nhất vì đây là đặc sản đặc trưng của Bình Định, đề nghị các Bộ KHĐT, Bộ Tài chính, Bộ KHCN, Bộ TNMT khẩn trương vào cuộc”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng báo cáo trước Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Trung ương.

Phía nhà đầu tư Thái Lan cùng đối tác từng cho biết, “siêu dự án” lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ đầu tư khoảng 28 tỷ USD, sau đó rút xuống còn khoảng 22 tỷ USD. Dự án hứa hẹn đóng góp từ 3-4% GDP cả nước, 30-40% GDP của Bình Định, giải quyết khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp.

Thời điểm dự án này được công bố, nhiều ý kiến quan ngại về tính khả thi của dự án, trong đó không ít người hoài nghi về tiềm lực tài chính cũng như lo ngại về sự “bội thực” của các dự án lọc dầu hàng chục tỷ USD tại Việt Nam và các tác động lớn đến môi trường.

Sau nhiều lo ngại, dự án phải chấm dứt lý do kéo dài quá lâu, phía nhà đầu tư đưa ra nhiều điều kiện mà ngay cả Chính phủ Việt Nam chứ chưa nói đến tỉnh Bình Định cũng không thể đáp ứng được. Trong khi đó, nếu cứ để kéo dài thì không biết bao giờ “giấc mộng” lọc hóa dầu mới thành hiện thực và chậm một ngày thì tỉnh Bình Định mất đi cơ hội.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định còn quan ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nhất là đối với TP.Quy Nhơn vì đây là địa điểm "nhạy cảm". Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định không đi theo hướng đầu tư dự án lọc hóa dầu mà sẽ chuyển hướng vào đầu tư du lịch, công nghiệp công nghệ cao.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem