Chủ đề nóng

Bình Định: Đồng thành ‘biển nước’, hơn 4.100ha lúa bị "chết đuối"

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 31/12/2018 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mưa lớn đã khiến hơn 4.100ha lúa vừa gieo sạ của nông dân tỉnh Bình Định bị ngập úng. Cơ quan chức năng của tỉnh này cũng đã phát đi cảnh báo nguy cơ lũ lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở núi ở nhiều nơi.
Bình luận 0

Chiều tối 30.12, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên từ ngày 28- 30.12, tại tỉnh này có mưa lớn gây ngập úng nhiều vùng.

Đã có hơn 4.100ha lúa mới gieo sạ bị ngập trong nước, chủ yếu là huyện Tuy Phước (3.744ha) và TP.Quy Nhơn (380ha).

Trong khi đó, mưa lớn cũng khiến 50m tuyến đê biển bị vỡ tại thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) gây ảnh hưởng lớn đến các hồ nuôi tôm và 35m tuyến đê hạ lưu cầu sông Tranh Phước Hiệp bị xói lở.

“Đây là đợt lũ thứ 2 xảy ra từ đầu tháng 12 cho đến nay, đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp, nhấn chìm rất nhiều diện tích lúa vừa gieo sạ của nông dân địa phương. Năm nay, mưa lũ đến chậm cứ tưởng sạ xong chúng tôi sẽ được nghỉ ăn lễ, chuẩn bị đón Tết ai ngờ mưa lớn, nước dâng khiến ruộng đồng hư hỏng hết. Khả năng diện tích thiệt hại về giống khá cao”, ông Nguyễn Văn Trung (50 tuổi, trú huyện Tuy Phước) cho hay.

Ruộng động thành biển nước khiến nông dân bất an vì lúa gieo sạ bị hư hỏng

Nhiều tuyến đường dẫn vào khu dân cư huyện Tuy Phước bị ngập do mưa lớn

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh Bình Định, đêm nay tỉnh này tiếp tục có mưa lớn khiến mực nước các sông dao động ở mức cao và có khả năng lên lại. Đặc biệt, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp ở một số nơi như: huyện Hoài Ân, Tuy Phước… và đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa.

Nông dân Bình Định ra đồng tìm cách tháo nước để cứu lúa và gieo sạ lại khoảng diện tích bị hỏng do ngập úng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem