Chủ đề nóng

Bình Định: "Liều" đưa giống bơ ngon từ Đắk Lắk về trồng ở huyện nghèo, cái kết không thể bất ngờ hơn

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận thấy tiềm năng lớn từ cây bơ cao sản 034, ông Nguyễn Trọng Đào, ở thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) tìm tòi, học hỏi để đưa giống bơ 034-loại cây ăn trái này từ Đắk Lắk về trồng ở Vân Canh.
Bình luận 0

Chỉ sau 4 năm vừa làm, vừa học hỏi, đúc kết kinh nghiệm vườn bơ của ông Đào đã cho thu hoạch với năng suất, chất lượng thơm ngon tương đương như ở Tây Nguyên.

Bình Định: "Liều" đưa giống bơ ngon từ Đắk Lắk về trồng ở huyện nghèo, cái kết không thể bất ngờ hơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Đào, xã Canh Vĩnh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định (bìa phải) giới thiệu vườn bơ 034 của gia đình.

Thật ra khu vườn chuyên canh cây ăn trái của ông Đào có rộng tới 10 ha với đủ các loại cây trái. Nhưng chiếm nhiều tâm huyết của ông là 1 ha trồng 700 gốc bơ, trong đó những cây bơ giống 034 đầu tiên nay đang xum xuê trái.

Ông Đào kể, năm 2016, tôi cầm mẫu đất vườn nhà lên đến tận nhà “vua bơ” Đắk Lắk - Trịnh Xuân Mười để nhờ thẩm định. Cảm mến tinh thần ham học của ông Đào, ông Trịnh Xuân Mười chỉ bày để ông Đào làm chủ kỹ thuật ghép mắt chồi nhằm cải tạo vườn bơ. 

Biết chắc chân đất Vân Canh phù hợp với bơ cao sản 034, về đến nhà, ông Đào cho phá bỏ vườn điều để trồng bơ 034. Nói thì đơn giản vậy nhưng trước khi đúc kết được kỹ thuật chăm sóc cây bơ sao phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết địa phương không hề đơn giản.

Đưa tôi đi thăm những cây bơ 034 quý giá của mình, ông Đào cho biết, giống bơ 034 có sức sinh trưởng khỏe, cho quả sớm và đặc biệt năng suất ổn định. 2 cây bơ trưởng thành, tầm vóc tương đương nhau thì năng suất bơ 034 gấp 3 lần bơ thường.

Đã vậy chất lượng bơ 034 lại vượt trội về mọi mặt. Quả bơ 034 dài, dẻo, béo, bảo quản được lâu hơn so với bơ thường từ 4 - 5 ngày. Hiện, bơ 034 trên thị trường có giá khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi bơ thường cao lắm chỉ đến mức 15.000 đồng/kg. 

Tuy vậy, điểm khiến nhiều người ngần ngại trồng bơ 034 là bởi mấy điểm: mối rất hay xông từ gốc lên thân những cây bơ 034 khiến cây bơ chết rất nhanh, giống bơ này cây thiếu nước thì chết ngay nhưng thừa nước cây cũng chết nhanh không kém, từ khi cây ra hoa đến khi kết trái rất khó canh nước tưới. 

Để dễ dàng kiểm soát nước tưới, đảm bảo vườn bơ đạt năng suất, chất lượng cao, từ năm 2018, ông Đào lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, nhờ đó vừa tiết kiệm nước, phân bón, thời gian, tăng hiệu quả kinh tế.

Tính luôn cả những đợt trái chín bói, đến nay ông Đào đã thu hoạch được 3 mùa bơ. Tuy cây bơ cũng chưa đạt năng suất tối đa nhưng mỗi vụ, gia đình ông đã thu được hơn 150 triệu đồng. 

Ông Đào hy vọng tới đây, khi cây bơ trưởng thành hoàn chỉnh, năng suất và chất lượng sẽ cao hơn, đặc biệt trái bơ sẽ đạt độ to đến tối đa, lúc ấy thu nhập từ vườn bơ sẽ tốt hơn.

Ông Đinh Văn Quảng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vân Canh cho biết, giống bơ sáp 034 đang được đánh giá cao ở thời điểm hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt cho năng suất cao. Xã đang có kế hoạch tổ chức tập huấn để ông Đào có thể chuyển giao kỹ thuật trồng và ghép mắt giống bơ 034 cho những bà con có nhu cầu nhằm nhân rộng mô hình.

Hồng Hà (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem