Chủ đề nóng

Bình Định: Ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời, chính quyền không biết(?)

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 19/06/2019 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân đang gồng mình chống chọi hàng trăm lượt xe tải ben ồ ạt khai thác đất tại khu vực đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, Bình Định). Điều khá bất ngờ, đây là nơi chưa được cấp phép khai thác, người dân liên tục bức xúc “kêu cứu”, còn lãnh đạo địa phương lại nói không biết?
Bình luận 0

Ăn cơm với bụi, dân tìm lãnh đạo!

Gần đây, ông Tô Hồng Vương (SN 1974, trú thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường) nhà ven quốc lộ 19B, luôn trong tình trạng bất an bởi hứng chịu những trận bụi, tiếng ồn và né tránh nhiều pha rượt đuổi tốc độ do đoàn xe tải khai thác đất tại đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm) gây ra.

“Tại đây, tỉnh cấp phép khai thác đất hay chưa, tại sao xe tải chở đất hành dân như vậy mà không bị xử lý, chúng tôi chưa có câu trả lời. Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe chở đất ra vào khiến nhà dân đầy bụi, cơm dọn ra không ăn được, hàng quán ế ẩm không ai dám mua. Tôi đã gặp trực tiếp lãnh đạo xã, rồi cả trưởng ban quản lý đường trục Khu kinh tế nhưng vẫn không khắc phục”, ông Vương cho hay.

Khu vực đồi núi Hóc Giản (xã Cát Tường) đang bị hàng loạt phương tiện băm nát. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Vương, tuyến đường dân sinh dành cho 42 hộ dân thôn Chánh Liêm mà xã đã bán đấu giá đất ở, đã bị “chiếm dụng” bởi đoàn xe tải khai thác đất tại Hóc Giản. Người dân “kêu cứu” chính quyền, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục môi trường, chạy chậm nhưng chỉ dừng ở mức kiến nghị, rồi mọi chuyện đâu lại vào đấy.

“Quốc lộ 19B, xe công vụ CSGT công an tỉnh rồi nhiều lực lượng chức năng khác có đi tuần tra nhưng tôi không thấy xử lý ai, người dân chịu khổ quá đủ rồi”, ông Vương nói.

Ông N.V.T (thôn Chánh Liêm) cho rằng, việc doanh nghiệp mang máy múc, xe tải ngang nhiên vào khai thác đất ở khu vực đồi Hóc Giản, di chuyển ra quốc lộ 19B là nỗi ám ảnh khiếp sợ của người dân.

“Đất này các hộ dân họ tự bán khắp nơi nhưng chính quyền không xử lý được, tài nguyên bị thất thoát. Khi xã mời họp dân thì tôi bỏ về giữa chừng vì chỗ khai thác trái phép núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường) vẫn chưa xử lý xong thì lại tiếp tục diễn ra tại thôn Chánh Liêm, thực sự chúng tôi không hiểu nổi”, anh T bức xúc.

Sau khi lấy đầy đất, xe tải ben ung dung di chuyển trên quốc lộ 19B. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chưa cấp phép khai thác đất

Phóng viên Dân Việt vất vả vượt qua nhiều ánh mắt “dò hỏi” của người cảnh giới, trực tiếp “mục sở thị” khu vực đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm). Tại hiện trường, 3 máy múc đang gầm rú hoạt động liên tục, múc đất đổ lên xe tải ben, hàng chục lượt xe ồ ạt kéo nhau về điểm tập kết để khai thác rất ngang nhiên và không bị ai cấm cản. Tại khu vực này, xuất hiện những mảng đồi đất vàng quạch, bị đào khoét nham nhở, nhiều diện tích cây cối… bị xóa sổ.

Theo ghi nhận, ngoài xe tải Chiến Thắng mang biển số 77 của tỉnh Bình Định thì còn có rất nhiều xe ben có tải trọng lớn mang biển số 90C ở nơi khác đến, có xe dáng logo An Phú Phát liên tục hoạt động, vào chở đất di chuyển ra bên ngoài.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát), khẳng định tại khu vực đồi núi Hóc Giản, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định chưa cấp phép khai thác đất cho bất cứ doanh nghiệp nào cả.

“Không bao giờ chính quyền bao che cho việc khai thác đất không phép, thế nhưng việc này rất khổ vì các nhà thầu đang đẩy tiến độ thi công tuyến đường trục Khu kinh tế nên tình hình khai thác đất tại địa phương đang rất phức tạp”, ông Hoàng cho hay.

Nhà dân ở thôn Chánh Liêm (ở xã Cát Tường) bức xúc vì bụi bám đầy nhà. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Hoàng, tại xã Cát Nhơn (huyện Phù Cát) cũng từng xảy ra việc doanh nghiệp dùng “chiêu trò” kiểu này để khai thác đất nhưng vừa bị đóng cửa mỏ nên tại xã Cát Tường mới xuất hiện.

“Vậy, chính quyền có nhận được phản ánh của người dân và anh có biết được ai đang khai thác tại đây không?” phóng viên Dân Việt hỏi và Chủ tịch UBND xã Cát Tường trả lời: “Việc này, sẽ rút kinh nghiệm, chúng tôi sẽ kiểm tra lại, bởi chưa nghe ai nói hết, hiện công ty TNHH TPV đang làm đường đi vào khu vực này để chuẩn bị khai thác”.

Ông Hoàng cũng nói rằng, chính quyền cấp xã rất khổ sở vì dự án đường trục Khu kinh tế đang rất cần đất để đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng việc cấp phép khai thác đất lại quá chậm. Điều này, tạo ra nhiều bấp cập khiến dư luận bức xúc.

“Tôi đã nói với Chủ tịch UBND huyện, bây giờ phải làm sao chứ xã khổ lắm. Chuyện bụi bặm thì xin người dân thông cảm được, còn việc đủ pháp lý khai thác rất khổ, hiện tại xã Cát Tường chưa có chỗ nào được tỉnh cấp phép khai thác cả. Vì tiến độ đường trục Khu kinh tế mà cán bộ đau đầu, “ốm o, gầy mòn”, ông Hoàng tâm sự.

Phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, thì vị này cũng cho biết, chưa nắm được cụ thể việc khai thác đất tại khu vực Hóc Giản và hứa sẽ kiểm tra lại.

Toàn cảnh khu vực đồi núi Hóc Giản đang bị đào bới, khai thác đất di chuyển đi nơi khác. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Đoàn Thế Hòa, Giám đốc Công ty TNHH TPV, cho biết: “Tại khu vực Hóc Giản, công ty chúng tôi đang đền bù và làm đường chuẩn bị vận chuyển chứ chưa khai thác, chờ quyết định cấp phép khai thác từ tỉnh. Riêng việc khai thác đất trộm đã diễn ra mấy tháng nay nhưng tôi không biết ai, cũng không thể ngăn cản vì giờ mà công ty đi cản họ thì lại bị nói ỷ lớn “giành ăn” thì dở đi”.

Trả lời phóng viên Dân Việt, ông Trương Bá Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở TNMT tỉnh Bình Định), khẳng định: “Tại xã Cát Tường có 5 đơn vị là công ty TNHH TPV, Trường Sơn 98, Nam Ngân, Thuận Đức, An Kim xin chủ trương của tỉnh để cấp phép khai thác đất. Hiện, 2 công ty là TNHH TPV và Nam Ngân đã gởi hồ sơ hoàn chỉnh đang trình cho UBND tỉnh để chuẩn bị cấp phép. Đến lúc này, tỉnh chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào khai thác đất cả”.

Ngay sau khi nhận phản ánh của phóng viên báo Dân Việt về tình hình khai thác đất gây “rối loạn” tại khu vực Hóc Giản, ông Vinh hứa sẽ báo cáo lại với Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định để phối hợp cùng UBND huyện Phù Cát kiểm tra, xử lý.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Mới đây, Dân Việt đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng nhiều doanh nghiệp bất chấp pháp luật, ồ ạt khai thác trái phép núi Mò O (xã Cát Tường). Người dân phản ứng, chính quyền xã đến lập biên bản, nhưng chỉ vài ngày sau thì tình trạng trên tiếp diễn. Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi bà Trần Thị Bích (60 tuổi, ở thôn Chánh Lý) tử vong trong lúc ngăn chặn Công ty TNHH vận tải xây dựng tổng hợp Bình Diễm (trụ sở thị xã An Nhơn) khai thác đất trái phép tại núi Mò O.

UBND huyện Phù Cát đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Bình Diễm với số tiền 50,6 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. “Chúng tôi vẫn đang theo dõi và đã chỉ đạo tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc. Ai sai sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, mọi việc sẽ công khai cho người dân được biết”, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem