Chủ đề nóng

Bình Dương cho F0 điều trị tại nhà nhưng… quên phát thuốc

Văn Dũng Thứ bảy, ngày 06/11/2021 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù tỉnh Bình Dương có chủ trương cho các F0 được cách ly, điều trị tại nhà nhưng ở nhiều địa phương, lực lượng y tế cơ sở đã… quên cấp phát thuốc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.
Bình luận 0

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, Bình Dương chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn với dịch và phát huy vai trò của y tế cơ sở, trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động của trạm y tế lưu động tại các phường, xã, khu công nghiệp nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế.

Với chủ trương cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, Bình Dương đã sắp xếp và tinh gọn lại các bệnh viện dã chiến trên toàn địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để "sống chung với dịch", mỗi huyện, thị xã, thành phố ở Bình Dương đều giữ lại một khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các Trung tâm y tế được giữ lại bộ phận điều trị Covid-19 tầng 2, từ 10-20 giường ICU để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh có triệu chứng. Song song đó, duy trì 153 trạm y tế lưu động trong khu dân cư, khu công nghiệp để đưa y tế đến gần với người dân, công nhân.

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 mới ở Bình Dương liên tục tăng trở lại, trong đó có nhiều ca mắc trong cộng đồng. Hiện tại, Bình Dương đang còn 7.075 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 4.459 bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện và 2.616 F0 điều trị tại nhà.

Theo báo cáo của Sở Y tế, mỗi ngày, các cơ sở y tế địa phương đã thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị cho khoảng 200 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà.

Bình Dương cho F0 điều trị tại nhà nhưng…quên phát thuốc - Ảnh 1.

Nhiều F0 đang cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn tỉnh Bình Dương phản ánh, lực lượng y tế địa phương đã không quan tâm và cấp phát thuốc. Ảnh: Văn Dũng

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà ở các địa bàn như TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, họ không hề được y tế phường, xã cấp phát thuốc điều trị tại nhà mà phải tự ra ngoài mua thuốc về để điều trị.

Phản ánh đến Dân Việt, chị T.L (ngụ phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) cho biết, gia đình chị có 6 người mắc Covid-19 và điều trị tại nhà. Thời điểm phát hiện dương tính với SARS-Cov-2 qua phương pháp test nhanh, chị đã báo cho trạm y tế của phường nhưng chờ mãi vẫn không có ai xuống lấy mẫu, hướng dẫn việc cách ly, điều trị và cấp phát thuốc.

"Cả gia đình tôi phải tự đi đến trạm y tế phường và tự lấy mẫu để gửi cho phường đem đi xét nghiệm PCR. Suốt 14 ngày ở nhà tự cách ly và điều trị, chúng tôi không hề nhận được viên thuốc nào từ lực lượng y tế mà phải nhờ người thân, bạn bè ra ngoài mua giúp. Đến ngày thứ 14, chúng tôi lại tiếp tục kéo nhau lên trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm lại và xin cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, F0 khỏi bệnh", chị L. cho hay.

Bình Dương cho F0 điều trị tại nhà nhưng…quên phát thuốc - Ảnh 2.

Bình Dương đang đẩy mạnh vai trò của trạm y tế lưu động tại các địa phương. Tuy nhiên, các F0 đang cách ly, điều trị tại nhà bị... bỏ quên. Ảnh: BTG Bình Dương

Cũng có hoàn cảnh tương tự, chị T.H (ngụ KP Bình Đường 1, phường An Bình, TP.Dĩ An) phản ánh, gia đình chị có 4 người mắc Covid-19 và dãy trọ nơi chị tạm trú cũng có 5 người khác là F0 nhưng không hề được cấp phát thuốc điều trị mặc dù đã lên trạm y tế phường để khai báo, lấy mẫu xét nghiệm. 

"Chỗ chúng tôi ở có hơn 10 người mắc Covid-19 được cách ly, điều trị tại nhà nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng y tế phường hay một viên thuốc nào được cấp để điều trị cả. Chúng tôi đều phải tự mua thuốc ngoài và lên mạng tìm hiểu", chị H cho hay.

Anh D. (ngụ phường Tân Bình, TP.Dĩ An) phản ánh, bản thân anh phát hiện mình dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 27/10. Sau đó anh đã gọi điện thoại báo cho lực lượng y tế của phường. Đến chiều cùng ngày, nhân viên y tế đã đến nhà lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu anh cũng như những người trong gia đình tự cách ly, điều trị trong vòng 14 ngày nhưng không hề cấp phát thuốc.

Khoảng 7 ngày sau, có nhân viên của khu phố đến treo bảng thông báo gia đình có người đang cách ly, điều trị và tiếp tục lấy mẫu test nhanh rồi thông báo, nếu đến ngày thứ 14 xét nghiệm tiếp tục âm tính thì sẽ cấp giấy chứng nhận là F0 khỏi bệnh, hoàn thành cách ly.

"Y tế phường yêu cầu tôi tự cách ly, điều trị tại nhà nhưng không cấp phát thuốc. Thử hỏi, nếu bệnh trở nặng thì tôi biết xử lý ra sao khi lực lượng y tế địa phương không quan tâm, không tương tác với người bệnh để theo dõi tình hình", anh D. bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định, với chủ trương cho các F0 tự cách ly, điều trị tại nhà, ngành y tế sẽ cấp phát thuốc cho các bệnh nhân để điều trị.

Cụ thể, sẽ có 2 loại thuốc (loại A và B – PV), trong đó 1 loại dành cho các F0 không có triệu chứng hoặc nhẹ, còn 1 loại (loại B) sẽ dành cho các F0 có triệu chứng. Nếu trường hợp bệnh nhân nào có diễn biến bệnh trở nặng, ngành y tế sẽ chuyển bệnh nhân đó đến các cơ sở y tế để điều trị.

Trước những phản ánh của người dân về việc không cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà, ông Chương nói rằng sẽ chấn chỉnh lại.

"Tôi sẽ cho rà soát và chấn chỉnh lại tình trạng này, mặc dù chấp nhận sống chung với dịch nhưng chúng tôi luôn có chủ trương hỗ trợ kịp thời người bệnh, vận hành tốt các trạm y tế lưu động để đưa y tế đến gần với người dân", ông Chương nói.

Sở Y tế Bình Dương cho biết, tính đến 17h ngày 5/11, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 237.158 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần 4. Trong đó, đã có 2.485 người tử vong và 232.863 bệnh nhân khỏi bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem