Chủ đề nóng

Bình Dương: Chủ tịch phường “cầm đèn chạy trước ô tô”, yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 cho nhiều trẻ dưới 18 tuổi

Văn Dũng Thứ ba, ngày 26/10/2021 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù chưa được Bộ Y tế đồng ý, nhưng Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã yêu cầu một bệnh viện tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, là con của các thành viên trong lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Bình luận 0

Chiều 26/10, trao đổi với PV Dân Việt, ông Tôn Quang Vinh – Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) xác nhận, có sự việc ông yêu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhiều trẻ em dưới 18 tuổi trước thời điểm được Bộ Y tế đồng ý.

Cụ thể, theo lý giải của ông Vinh, thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, Bình Chuẩn là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 rất cao, thuộc "vùng đỏ" đậm đặc buộc phải thực hiện biện pháp "khoá chặt, đông cứng".

Do nhiều thành viên trong lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của phường Bình Chuẩn thường xuyên trực tiếp làm việc, tiếp xúc với các F0, có nguy cơ cao nên tiểu ban vaccine của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thuận An đã cấp một số liều để tiêm cho con em của các thành viên này.

Ông Vinh khẳng định, thời điểm đó dịch rất phức tạp, nhiều thành viên của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của phường rất lo lắng nên phường đã đề nghị tiêm vaccine cho con em của họ để yên tâm công tác.

Theo ông Vinh, danh sách chỉ có một số ít trường hợp, còn địa phương chưa tổ chức tiêm đại trà. Sau đợt này vì có chỉ đạo mới, yêu cầu chờ tổ chức điểm tiêm ở trường học, việc tiêm mũi 2 bị tạm hoãn.

Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn nói rằng, mặc dù biết rõ thời điểm tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi là chưa được Bộ Y tế cho phép, nhưng do điều kiện chống dịch của phường rất vất vả và phức tạp, nên mong muốn cộng đồng cũng như báo chí chia sẻ.

Bình Dương: Chủ tịch phường Bình Chuẩn “cầm đèn chạy trước ô tô”, yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 cho nhiều trẻ dưới 18 tuổi  - Ảnh 1.

Chủ tịch phường Bình Chuẩn đã yêu cầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhiều trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa được Bộ Y tế cho phép. Hình ảnh tiêm vaccine tại Bình Dương vừa qua. Ảnh: Văn Dũng

Liên quan đến vụ việc này, bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) cũng xác nhận có vụ việc như trên. Bà Hiền cho biết, thực hiện theo kế hoạch tiêm vaccine đợt 8 của tỉnh, TP Thuận An có phân bổ vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi là con của các thành viên trong lực lượng tuyến đầu chống dịch của các phường trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, sau đó Bộ Y tế chưa cho phép, tỉnh chưa có chủ trương tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi nên TP Thuận An đã chỉ đạo dừng việc tiêm cho trẻ em và chờ chỉ đạo chung từ tỉnh Bình Dương. Thế nhưng, đến khoảng đầu tháng 9 thì các trẻ em trên địa bàn phường Bình Chuẩn đã đến thời hạn tiêm mũi 2 nên phường đã tổ chức tiêm cho các em.

PV tiếp tục liên hệ với bác sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương nhưng người này không nghe máy.

Trước đó, một điểm tiêm vaccine cộng đồng ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhiều trẻ em dưới 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 vaccine ngừa Covid-19 từ đầu tháng 9, trước thời điểm Bộ Y tế cho phép thực hiện việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo tìm hiểu, có ít nhất 10 trẻ em đã được tiêm vaccine Pfizer mũi 1 trong các ngày 30/8, 31/8 và 1/9.

Được biết, ngày 14/10, Bộ Y tế mới có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Theo đó, mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ em là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế, vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine. Trước mốc thời gian trên, Bộ Y tế không cho phép tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ em. 

Hồi tháng 9 vừa qua, tại Cần Thơ đã xảy ra vụ việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 57 trẻ em dưới 18 tuổi trước khi được Bộ Y tế cho phép. Vụ việc này đã khiến ông Nguyễn Kim Hải – Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem