Chủ đề nóng

Bình Dương không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 23/10/2020 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mục tiêu phấn đấu xây dựng, phát triển của Bình Dương đến năm 2030 là một đô thị thông minh, hiện đại, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường.
Bình luận 0

Báo cáo Chính trị của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương khoá XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, mục tiêu tổng quát phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đạ. Đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Theo ông Võ Văn Thưởng – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, mục tiêu này thể hiện tầm nhìn xa, khát vọng lớn và quyết tâm cao về sự phát triển của tỉnh Bình Dương.

Ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh nhiệm vụ cơ bản trọng yếu của Bình Dương là sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm công nghiệp của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước. Đồng thời, tỉnh phải đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với tăng trưởng trên cơ sở đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý không được đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường.

môi trường

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều coi việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết thêm, trong 5 năm tới, Bình Dương sẽ thực hiện 30 chỉ tiêu để đưa Bình Dương trở thành đô thị thông minh, hiện đại, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, cho biết để phục vụ tốt mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh nhà, công tác bảo vệ môi trường luôn luôn phải được đề cao và cần sự góp sức của cả cộng đồng.

Các cơ quan, ban, ngành liên quan cần chủ động ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, bằng các giải pháp như: Ưu tiên bố trí dự án sản xuất công nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp tập trung; không tiếp nhận các dự án tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường; cùng với đó thực hiện tốt công tác hậu kiểm sau khi cấp giấy phép đầu tư; kiên quyết không cho các cơ sở mới chưa có hệ thống xử lý chất thải hoạt động.

Có thể thấy, tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa đang lan tỏa từ khu vực phía Nam về phía Bắc của Bình Dương, cùng với quá trình tăng nhanh dân số cơ học đã tạo ra nhiều áp lực đối với công tác bảo vệ môi trường của Bình Dương.

Trong điều kiện đó, để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, những năm qua nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực môi trường của Bình Dương tăng theo từng giai đoạn.

môi trường

Các nhà máy, xí nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đều được di dời ra khỏi khu dân cư.

Cụ thể, kế hoạch bảo vệ môi trường giai đoạn 2016- 2020 được tỉnh cụ thể hóa thành 23 nhiệm vụ, đề án trọng tâm và danh mục 14 dự án ưu tiên đầu tư cần triển khai thực hiện để nhằm đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra. Tổng vốn đầu tư để thực hiện kế hoạch này là 12.174 tỷ đồng; trong đó vốn đầu tư và phát triển 4.232 tỷ đồng, vốn sự nghiệp 68 tỷ đồng và vốn vay hỗ trợ phát triển chính chức (ODA) 7.874 tỷ đồng.

Trong 5 năm qua, chương trình phối hợp hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đang có sự góp sức tích cực của các ngành, các đơn vị trong tỉnh Bình Dương, để cải thiện và giữ gìn môi trường sống ổn định, bền vững cho cộng đồng.

Riêng trong năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức 30 lớp học tập huấn bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, phân loại rác thải tại nguồn cho cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, nhiều dự án mới, nâng cấp, mở rộng hệ thống xử lý nước thải, cung cấp nước sạch… đã được triển khai tại các khu vực trọng điểm của tỉnh như Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một…

Tại thị xã Bến Cát, chính quyền địa phương đã vận động, di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư; các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng di dời ra khỏi địa bàn khu dân cư. Bên cạnh đó, công tác nạo vét kênh, rạch, khơi thông dòng chảy, trục vớt lục bình… được địa phương duy trì thực hiện hàng năm.

môi trường

Tỉnh Bình Dương quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Từ năm 2016 – 2020, Bình Dương đã triển khai lắp đặt quan trắc nước thải tự động, camera quan sát và thiết bị lấy mẫu tự động cho các nguồn thải có lưu lượng nước thải từ 500 m3/ngày trở lên. Đến nay, đã có 72/93 nguồn thải đã lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, camera quan sát và thiết bị lấy mẫu tự động, kiểm soát được 78% tổng lưu lượng nước thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành tài nguyên - môi trường tỉnh đã chủ động xác lập danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của tỉnh để tập trung xử lý nhằm khắc phục và cải thiện chất lượng môi trường.

Hàng năm, tỉnh đều ban hành danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường để tập trung xử lý. Đến nay, 268/269 cơ sở nằm trong danh sách cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành khắc phục ô nhiễm, đạt tỷ lệ trên 99%.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, chương trình thực hiện Đề án Thành phố thông minh Bình Dương trong lĩnh vực môi trường được thực hiện theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2017-2020, giai đoạn 2 từ năm 2021-2025, giai đoạn 3 từ năm 2026-2030.

Nội dung quan trọng trong đề án được ưu tiên là xây dựng trung tâm điều hành chung, trên cơ sở nâng cấp trạm điều hành trung tâm đang vận hành tại Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật tài nguyên - môi trường theo từng giai đoạn.

Trạm điều hành sẽ đóng vai trò kết nối điều hành quan trắc các thành phần môi trường với nhau như nước thải, khí thải, nước mặt, nước ngầm. Trung tâm này sẽ là đầu mối để kết nối vào trung tâm điều hành thành phố thông minh của tỉnh.

Với mục tiêu ngăn ngừa và kiểm soát triệt để các thành phần ô nhiễm dựa vào các hệ thống kiểm soát tự động, chương trình nói trên cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm quan trắc tự động không khí; mở rộng mạng lưới quan trắc nước mặt, nước ngầm; lắp đặt hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp tự động và xây dựng hồ chứa nước để tái sử dụng nước thải sau xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem