Chủ đề nóng

Bình Dương sẽ nâng chất lượng về phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học-công nghệ tiên tiến

Diệu Thuỳ Thứ ba, ngày 24/11/2020 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là nội dung trao đổi thống nhất giữa các cơ quan, ban, ngành cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến từ Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc tại hội nghị trực tuyến về Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, do tỉnh Bình Dương tổ chức trong hai ngày 21-22/9.
Bình luận 0

Cụ thể, tỉnh sẽ mở rộng phát triển từ Đề án xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương lên Vùng đổi mới sáng tạo. Đề án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và xây dựng Bình Dương trở thành tỉnh có một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo rộng hơn, tạo nền tảng để xây dựng một môi trường đầu tư hấp dẫn, từng bước trở thành vùng sản xuất thông minh, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị hàng hóa có chất xám cao và một môi trường sống lành mạnh.

Bình Dương sẽ nâng chất lượng về phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học-công nghệ tiên tiến - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Hội nghị báo cáo Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được quy hoạch lấy TP.Thủ Dầu Một làm trung tâm, qua đó hình thành nên hệ sinh thái giáo dục-đào tạo, trung tâm thương mại, khu đô thị chất lượng cao; phát triển hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin, trung tâm logistics cho thương mại điện tử...

Bên cạnh đó, một nhân tố không thể thiếu được trong Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương là việc hình thành Khu công nghiệp khoa học-công nghệ cao được quy hoạch tại huyện Bàu Bàng để thu hút các tập đoàn đa quốc gia, đẩy mạnh công tác nghiên cứu và chuyển giao tri thức, vừa đóng vai trò tiên phong cho ra đời các phương tiện sản xuất mới, ít thâm dụng lao động vừa phục vụ cho các ngành sản xuất sản phẩm có giá trị tăng cao; vừa tập trung nghiên cứu và phát triển khoa học, xây dựng môi trường sống tốt cho chuyên gia, tăng năng suất lao động, tăng dần tỷ trọng kinh tế số trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam nhấn mạnh, với tiềm năng và thực lực hiện tại của tỉnh Bình Dương, đặc biệt từ những kết quả đạt được rất quan trọng trong thực hiện Đề án xây dựng Thành phố thông minh thời gian qua, Bình Dương hoàn toàn có thể hướng tới và phấn đấu tiến thêm một bước nữa, đó là xây dựng Vùng đổi mới áng tạo Bình Dương.

Theo đó, tỉnh có chủ trương cùng các cơ quan chức năng và Tổng công ty Becamex hành động phát triển kinh tế-xã hội theo hướng chuyên sâu về khoa học công nghệ. Đó là mục tiêu hướng tới của Bình Dương từ nay đến năm 2030.

Về chủ trương này, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cao với việc triển khai Đề án Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương và quy hoạch Khu Công nghiệp khoa học-công nghệ cao tại huyện Bàu Bàng với diện tích 1.700ha để thu hút các dự án sản xuất công nghệ cao trong thời gian tới.

"Để phát triển thành vùng đổi mới sáng tạo là một quá trình dài gian nan và rất khó. Tuy nhiên, xu thế tất yếu, Bình Dương muốn phát triển bền vững phải đổi mới khoa học-công nghệ", ông Nam nói.

Bình Dương sẽ nâng chất lượng về phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học-công nghệ tiên tiến - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam báo cáo tại hội nghị.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương chuyển hướng phát triển sang các khu công nghiệp của tương lai, phát triển đô thị gắn liền với quy hoạch giao thông công cộng, tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ với việc xây dựng các giải pháp quản lý và nâng cấp các tuyến đường hiện hữu để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông; đầu tư xây dựng các tuyến đường vành đai, tuyến đường trục chính của Bình Dương; định hướng phát triển các loại hình giao thông mới như đường thủy, đường sắt, phát triển logistics thông minh; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, kỹ thuật số-băng thông rộng.

"Tỉnh sẽ tập trung đổi mới cơ chế, chính sách thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính và các hành vi ứng xử với doanh nghiệp, góp phần tạo động lực, đam mê, hứng khởi cho phong trào khởi nghiệp', ông Nam cho biết thêm.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh phát triển thương mại và dịch vụ như kết nối hợp tác quốc tế, mở rộng các quan hệ đối tác để hỗ trợ và thu hút các nguồn đầu tư quốc tế FDI; phát triển các khu vực nông thôn thông qua các chương trình Làng thông minh, nông nghiệp tiên tiến, nghiên cứu phát triển giống cây trồng trên cơ sở nông nghiệp hữu cơ.

Bình Dương sẽ nâng chất lượng về phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học-công nghệ tiên tiến - Ảnh 3.

Huyện Bàu Bàng sẽ quy hoạch Khu Công nghiệp khoa học-công nghệ cao rộng 1.700ha.

Đặc biệt, tỉnh tập trung đẩy nhanh số hóa các lĩnh vực, ngành công nghiệp; chuyển đổi số nền kinh tế, xã hội và cơ quan quản lý Nhà nước theo các định hướng Bộ chính trị, các cơ quan trung ương đã xác định trong "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030."

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh thực hiện việc chuyển đổi số, từng bước phấn đấu xây dựng Bình Dương trở thành đô thị thông minh của vùng và cả nước theo mục tiêu đã được xác định trong báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chuẩn bị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem