Chủ đề nóng

Bình Phước: Tháng 3 ở đây đã nắng gắt như cái chảo rang, người dân "chết thèm" nước ngọt

Trần Khánh Thứ tư, ngày 31/03/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nhiều tháng nay, các hộ dân trong khu định canh định cư ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi (huyện Đồng Phú, Bình Phước) đã thiếu nước sinh hoạt. Để giải quyết tình trạng này người, dân phải đi mua ra từng khối nước từ các xe bồn về phục vụ nhu cầu.
Bình luận 0

Chị Hạnh sống tại khu tái định canh định cư ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi (huyện Đồng Phú, Bình Phước) kể, từ tháng 10 là trời hết mưa nên phải mua nước với giá 100.000 đồng/m3. Xài tằn tiện cũng chỉ được 3 ngày. 

Theo chị Hạnh, mua nước sinh hoạt là phương án duy nhất với người dân nơi đây. Bởi việc đào giếng tìm nước rất khó khăn, ngay cả giếng khoan cũng "bó tay" trước địa hình dốc và nhiều đá tại khu vực này. 

Hiện chị Hạnh đi làm mướn, ngày công được 200.000 đồng nhưng công việc không ổn định. Nếu không tiết kiệm, tiền công hàng ngày của chị cũng chỉ đủ để mua nước.

Ám ảnh thiếu nước ngọt mùa khô - Ảnh 1.

Người dân sóc Ba Buông nhận nước sạch từ chính quyền xã. Ảnh: H.Đ

Tương tự, nắng hạn gay gắt của tháng 3 khiến hầu hết các giếng khoan ở sóc Ba Buông, xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đều khô cạn. 

Sóc Ba Buông có khoảng 100 hộ dân tập trung sinh sống, trong đó có 66 hộ dân là bà con đồng bào S'tiêng từ tỉnh Bình Phước về đây lập nghiệp. Mùa khô ở xã Xuân Hòa khắc nghiệt, sóc Ba Buông cũng như cái chảo rang bỏng rát. 

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa khô, UBND xã Xuân Hòa chỉ đạo lực lượng đoàn viên thanh niên tổ chức việc tiếp tế nước sạch sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, lượng nước mỗi ngày từ 12 - 16m3 cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu về nước sạch của bà con.

Theo già làng Điểu Phê, thời gian qua, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho sóc rất nhiều từ xây dựng nhà ở, đường giao thông, lưới điện đến nhà văn hóa... Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của bà con là nước sinh hoạt. Nỗ lực của chính quyền đáng trân trọng nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Ông Huỳnh Ngọc Tùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, sóc Ba Buông nằm cách xa khu dân cư hơn 5km. Kinh phí đầu tư hệ thống nước sạch vào khu vực này khá lớn (khoảng 2 tỷ đồng) vượt quá khả năng của địa phương. 

Giải pháp mà UBND xã và bà con mong muốn là chính quyền cấp trên hỗ trợ để có đường ống dẫn nước vào làng, để những mùa nắng sau người dân sẽ không còn phải lo nguồn nước sinh hoạt.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem