Bình Thuận: 1 người chết, 4 người nhập viện vì ngộ độc do ăn loại hải sản vừa đánh bắt được

Bùi Phụ Thứ hai, ngày 06/01/2025 14:28 PM (GMT+7)
Trưa 6/1, trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc khiến 5 người phải đi cấp cứu, sau đó có 1 người tử vong do ăn cá nóc.
Bình luận 0

Tử vong vì ăn cá nóc

Theo UBND xã Bình Thạnh, trước đó trưa 5/1, tại nhà ông Đ.G (SN 1967 ở xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong (SN 1967), có ông Đ.V.L (SN 1994), ông N.V.B (SN 1970, cùng trú tại thôn 3, xã Bình Thạnh) và ông H.A.T ( SN 1974, trú tại thị trấn Liên Hương) và ông L.V.X ( SN 1966, trú tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).

Bình Thuận: 1 người chết, 4 người nhập viện vì bị ngộ độc do ăn cá nóc - Ảnh 1.

Trong cá nóc có chất cực độc. Người dân không nên ăn. Ảnh: có tính minh hoạ

Những người trên cùng ăn cá nóc mít do ông Đ.V.L đi biển đánh bắt được sau đó đem về nhà chế biến thành món ăn.

Sau khi ăn, đến 15h cùng ngày thì cả 5 người đều có triệu chứng bị tê ở đầu lưỡi, mặt tím tái nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong. 

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc nặng do ăn cá nóc nên chuyển tất cả 5 người lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận để tiếp tục cấp cứu.

Đến tối 5/1, ông T đã tử vong. Hiện 4 người còn lại là ông G, ông L, ông B, ông X đã tỉnh, đang được theo dõi tại đặc biệt bệnh viện.

Việc việc đang được các cơ quan chức năng đều tra làm rõ...

Cá nóc rất độc

Theo các chuyên gia và nhà khoa học, cá nóc thuộc bộ cá nóc có đến hơn 120 loài khác nhau trên toàn thế giới và tại Việt Nam có khoảng 66 loài. Trong đó có 40 loài có khả năng gây độc tố và được đánh giá là loài có độc tố đứng thứ 2 chỉ sau loài ếch độc phi tiêu vàng.

Cá nóc độc có trong nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trong trứng cá. Ở mỗi loài cá nóc độc tố thường không giống nhau nhưng nhìn chung đa phần cá nóc đều có độc từ nhẹ đến mạnh. 

Chất độc trong cá nóc rất đặc biệt, chúng không bị phá hủy ở nhiệt độ sôi hay các phương pháp chế biến thực phẩm khác như làm khô. Đây là một chất độc thần kinh rất mạnh có thể gây ra tình trạng liệt cơ, suy hô hấp dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Một phương pháp so sánh đơn giản về mức độ độc tính trong cá nóc là tetrodotoxin mạnh gấp 1000 xyanua. Các nghiên cứu đã chỉ ra chỉ cần 4mg thịt cá nóc lượng độc tố trong đó đã đủ giết một con thỏ, người bình thường chỉ cần từ 1-2mg cũng có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem