Trương Hồng
Thứ tư, ngày 31/01/2024 09:10 AM (GMT+7)
Khoảng 30 phút sau khi ăn cá nóc đánh bắt được, 4 ngư dân tại Quảng Nam biểu hiện đau đầu, nôn ói phải nhập viện, trong đó có 3 người nguy kịch đang được theo dõi tại bệnh viện.
Sáng ngày 31/1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị tiếp nhận 4 bệnh nhân là ngư dân đánh cá tại vùng ven biển xã Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vì ăn 3 con cá nóc đánh bắt được. Hậu quả, 3 trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch, 1 ổn định.
Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 28/1, 4 nạn nhân gồm: L.V.V. (50 tuổi), N.V.C. (55 tuổi), B.V.B. (35 tuổi), Đ.D.N. (41 tuổi, cùng trú tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, trong đó 3 bệnh nhân V., C. và B. trong tình trạng đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi và bệnh nhân N. chỉ đau đầu nhẹ.
Ông Đ.D.N. cho biết, trưa ngày 28/1, sau khi bắt được 3 con cá nóc, do nghĩ cá nóc không có độc nên đã làm thịt ăn. Sau khi ăn vào khoảng 30 phút thì 3 người bạn của ông N. có biểu hiện đau đầu, nôn ói.
Tuy có các triệu chứng bị ngộ độc cá nóc nhưng mãi đến 17 giờ cùng ngày các nạn nhân mới được người thân đưa tới Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu.
Đến chiều ngày 29/1, ông Đ.D.N. điều trị tại khoa Nội tiêu hóa được xuất viện và 3 người còn lại điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc với sức khỏe dần ổn định, đã qua cơn nguy kịch.
BSCKII. Trịnh Thị Mai Linh – Phó trưởng khoa Nội tiêu hóa khuyến cáo: "Cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm để chế biến món ăn. Bởi vì trong cá này có độc tố tetrodotoxin, khi ăn cá nóc người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.