Chủ đề nóng

Bình Thuận: Hạ tầng giao thông tạo đà cho du lịch cất cánh

P.V Thứ hai, ngày 04/11/2019 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt các công trình giao thông quan trọng tại Bình Thuận được đầu tư và nâng cấp, tạo đà phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung, cũng như du lịch và bất động sản (BĐS) nói riêng.
Bình luận 0

Nhiều công trình giao thông quan trọng được đầu tư

Thời gian qua, nhiều tuyến quốc lộ tại Bình Thuận đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, trong đó, phải kể đến một số dự án trọng điểm như Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A, Quốc lộ 55, Quốc lộ 28, 28B đi qua địa bàn tỉnh, bảo đảm lưu thông thông suốt, an toàn, góp phần tạo động lực phát triển tam giác du lịch: TP.Hồ Chí Minh - Bình Thuận - Lâm Đồng.

Hiện tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực cùng với các bộ ngành Trung ương tập trung đầu tư một số công trình giao thông đối ngoại quan trọng trên địa bàn tỉnh.

Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ là đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160 km; gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng. Hiện tỉnh đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đẩy nhanh công tác giải ngân vốn…Dự kiến đến cuối tháng 11/2019 hoàn tất giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án không chỉ tháo gỡ vướng mắc về giao thông đối ngoại, mà còn tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là du lịch.

Phối cảnh sân bay Phan Thiết.

Sân bay Phan Thiết có tổng vốn đầu tư giai đoạn từ nay đến năm 2020 khoảng 10.272,9 tỉ đồng, và giai đoạn đến năm 2030 khoảng 332,5 tỉ đồng. Với quy mô được nâng lên cấp 4E, sân bay Phan Thiết có thể tiếp nhận các loại máy bay dân dụng cỡ lớn có sải cánh từ 52 - 65m, chiều rộng bộ càng đáp từ 9-14m như A320, A321… Sau khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, du khách từ TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng… đến Phan Thiết chỉ mất khoảng 30 phút. Còn đối với du khách các tỉnh thành phía Bắc như Hà Hội, Hải Phòng… vào tới “thủ đô resort” cũng chỉ mất không quá 1,5 giờ bay.

Du lịch phát triển, thu hút hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng

Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng và giao thông giúp du lịch của Bình Thuận khởi sắc, thu hút thêm hàng loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng mới. Năm 2017, thành phố Phan Thiết đón tổng cộng 5,1 triệu lượt khách du lịch. Tới năm 2018, lượng khách du lịch tới đây tăng 6 triệu lượt, nằm trong Top 3 thành phố biển hút khách nhất Việt Nam, cùng với Nha Trang và Đà Nẵng.Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trở thành trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, thu hút khoảng 7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 850.000 lượt.

Bình Thuận có tiềm năng khai thác du lịch rất lớn.

Mặc dù tiềm năng khai thác du lịch lớn, nhưng lượng khách sạn cao cấp 4-5 sao tại Mũi Né - Phan Thiết theo các chuyên gia đánh giá còn thiếu. Hiện tại, Mũi Né có khoảng 3.000 phòng khách sạn 4-5 sao, con số rất khiêm tốn so với  Đà Nẵng, Nha Trang, hay Phú Quốc đều trên 10.000 phòng. Ghi nhận của CBRE cho thấy, công suất cho thuê phòng của các khách sạn 4-5 sao tại khu vực Phan Thiết đạt gần 65%, tương đương với Hạ Long - Phú Quốc và cao hơn so với Nha Trang, Đà Nẵng.

Việc quỹ đất còn nhiều và du lịch phát triển thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng sôi động hơn. Nhiều “ông lớn” trong ngành BĐS bắt đầu “nhòm ngó” tới thị trường tiềm năng này, trong đó phải kể đến Apec Group với dự án khách sạn nằm trong top 10 thế giới về số lượng phòng (Khoảng 3.000 phòng).

Toàn cảnh dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né là dự án condotel tiên phong dẫn dắt thị trường nghỉ dưỡng Bình Thuận theo một con đường mới – hiện đại hơn với du khách và thu hút hơn với các nhà đầu tư. Lợi thế của dự án là nằm ở vị trí trung tâm trên con đường DT716 – được mệnh danh là con đường bờ biển đẹp nhất tại Mũi Né, dễ dàng di chuyển tới các thành phố như Phan Thiết, Hồ Chí Minh và các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bình Thuận.

Bên cạnh đó Apec Mandala Wyndham Mũi Né hợp tác với Wyndham – Thương hiệu đạt top 5 thế giới về vận hành và quản lý khách sạn, cũng mang đến một sự cam kết cho sự phát triển lâu dài bởi sự chuyên nghiệp mang đẳng cấp quốc tế.

Với sự thay đổi lớn về cơ sở hạ tầng và giao thông, du lịch và BĐS nghỉ dưỡng Bình Thuận hứa hẹn sẽ có bước phát triển vượt bậc, nâng tầm vị thế Bình Thuận trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng thế giới trong tương lai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem