Chủ đề nóng

Bỏ cam trồng đào, dân Đồng Tâm sống ung dung

Thuần Việt Thứ ba, ngày 14/01/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì ồ ạt trồng cam, người dân xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) lại gắn bó với cây đào thế. Ngày ngày ra cắt cành, tỉa lá chăm sóc vườn đào, Tết đang đến gần cũng là lúc bà con gặt hái thành quả.
Bình luận 0

Vào những ngày này, dân chơi đào đã nô nức kéo nhau về xóm Tân Tiến, xã Đồng Tâm để chọn cây đào đẹp để chơi Tết. Người ra, người vào tấp nập. Những cây đào thế đã được người nông dân Đồng Tâm tỉa tót, tạo tán với vô số nụ hoa đang chúm chím nở đón Xuân. Sắc hoa đào nở giữa vựa cam, vựa bưởi như giúp người nông dân nơi đây xua bớt đi cái không khí đìu hiu nơi đây. 

Anh Lý là một trong những người mang nghề trồng đào về xã Đồng Tâm.

Anh Nhữ Văn Lý là một trong những người đầu tiên đưa cây đào về trồng ở đất Đồng Tâm. Vườn đào của anh thẳng ngút tầm mắt. Cây nào cũng được tạo thế khỏe khoắn và đẹp mắt. 

So với các cây trồng khác ở địa phương, các hộ trồng đào ở xã Đồng Tâm có thu nhập đều hơn. 

Anh Lý bén duyên với cây đào từ nhiều năm nay. Anh Lý chia sẻ: "Tôi từng lên chỗ bố đóng quân ở làng Xuân La (Hà Nội). Làng đó chuyên trồng đào bán tết. Hoa đào nở đỏ cả cánh đồng. Người đến mua cây, xem cây nườm nượp. Tôi thích hình ảnh người mua được cây đào đẹp ngắm nghía rồi mang về. Từ đó tôi mơ ước sau này mình sẽ có một vườn đào bán Tết để đem lại niềm vui cho mọi nhà".

Anh Tuấn chăm sóc cây đào thế để chuẩn bị cho khách thuê về chơi Tết. 

Yêu cây, yêu hoa, anh Lý đã biến ước mong đó của mình thành hiện thực. Anh mua cây đào về trồng ở đất Đồng Tâm. Những năm đầu, anh làm vài chục cây, dần dần vườn đào lên tới cả vài trăm cây. Cũng suốt 20 năm qua, anh kiên trì chăm sóc vườn. Với lòng yêu nghề cháy bỏng, nên qua đôi bàn tay khéo léo của anh, từng cây đào trở nên có hồn, có thế hơn.

Những năm đầu, anh bán đào cho người dân quanh vùng chơi Tết, dần dần các lái buôn biết tiếng, họ đã tìm đến tận vườn đào của anh để mua hàng. Cách đây gần chục năm, phong trào trồng cam bưởi thu tiền tỷ của người dân đất Mường lên cao. Anh Lý cũng lấy làm tiếc rẻ, nhưng vẫn kiên trì giữ vườn đào, chứ không phá đi. 

Theo anh Lý, mấy năm gần đây, giá nông sản liên tục đi xuống, nhưng giá đào vẫn giữ nguyên. Trung bình một cây đào có giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng, chi phí thì chủ yếu là công chăm sóc, năm nay gia đình anh có 3 sào đào được khoảng 700 cây, với giá bán thấp nhất 200.000 đồng/cây, anh thu trên 140 triệu đồng. 

Là người nhanh nhạy, luôn nắm bắt nhu cầu của thị trường, nên anh Lý cũng luôn thay đổi cách làm và giống đào cho phù hợp. Khoảng 10 năm về trước thì người chơi thích hoa đào bích, đào Nhật Tân. Những năm gần đây, người chơi đào thích hoa đào phai, cành ghép.

"Trồng đào vất vả nhất thời điểm 3 tháng đầu năm. Khi cây mới ra lộc rồi bánh tẻ cần bón phân, tạo thế, xử lý sâu bệnh và tưới thường xuyên cho cây. Vào dịp cuối năm cây đã hình thành thế thì việc chăm sóc đơn giản. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nhìn trời đất dự đoán thời tiết để hãm hoa nở đúng độ Tết", anh Lý chia sẻ. 

Nắm bắt được sở thích của người tiêu dùng, những nông dân Đồng Tâm cũng thay đổi cách tạo cây cho phù hợp. 

Từ cách làm thành công của anh Lý, nhiều hộ dân khác ở xóm Tân Tiến cũng chuyển sang trồng đào. Đến nay xóm Tân Tiến có cả chục hộ tham gia trồng đào bán Tết. So với những cây trồng khác, trồng đào vẫn cho thu nhập cao hơn cả. 

Anh Nguyễn Quang Tuấn ở xóm Tân Tiến, xã Đồng Tâm cũng là một nông dân năng động. Mấy năm gần đây anh trồng thêm cả cây quất và chuyên sưu tầm cây đào cổ thụ, gốc đào rừng. Anh mua về tự tạo tán rồi ghép xử lý ra hoa. Cách làm này vất vả, tốn công, nhưng bán cây luôn được giá.

Năm nay vườn nhà anh Tuấn có hơn 50 cây đào gốc to, còn lại vài trăm cây đào nhỏ. Để đầu tư mua gốc anh đã bỏ ra gần 70 triệu đồng mua gốc cây từ Sơn La. Sau khi mang về trồng thì ghép mắt, chăm sóc. Hầu hết cây này anh đều cho thuê với giá 1-3 triệu đồng/cây/ vụ Tết. Khách đến thuê thỏa thuận giá và chở về nhà chơi từ 23 tết đến rằm tháng riêng anh Tuấn đi nhận về.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem