Chủ đề nóng

Bộ Chính trị kết luận việc chuyển dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc-Nam sang đầu tư công

Thứ hai, ngày 01/06/2020 19:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, vấn đề chuyển dự án thành phần sang đầu tư công đã được xin ý kiến Bộ Chính trị. Bộ Chính trị đã có kết luận.
Bình luận 0

Chiều ngày 1/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (lần 2) về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến Bắc - Nam phía Đông có 11 dự án thành phần, trong đó 3 dự án thành phần đầu tư công và 8 dự án thành phần đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, vấn đề này đã được xin ý kiến Bộ Chính trị. Bộ Chính trị kết luận không chuyển tất cả 8 dự án thành phần đầu tư theo hình thức đối tác công tác công tư (PPP) sang đầu tư công mà chỉ xem xét chuyển một số dự án trong số này.

"Bộ Chính trị giao Ban cán sự Đảng và Đảng Đoàn Quốc hội bàn bạc thống nhất lựa chọn dự án chứ không chỉ rõ đoạn nào", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

 Bộ Chính trị kết luận không chuyển tất cả 8 dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc -Nam sang đầu tư công - Ảnh 1.

Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ảnh quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội đồng tình với phương án 3 (Chính phủ trình 3 phương án) của Chính phủ đề xuất. Cụ thể là chuyển đổi sang đầu tư công 3 dự án, gồm 2 dự án cấp bách (đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây) và 1 dự án không có nhà đầu tư qua sơ tuyển (đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết); 5 dự án thành phần còn lại tiếp tục đầu tư theo hình thức PPP. 

Chủ tịch Quốc hội giải thích, đoạn Mai Sơn - QL45 và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây là 2 đoạn nối vào Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, lưu lượng xe rất lớn, rất hấp dẫn các nhà đầu tư. Thế nhưng 2 dự án này, số vốn nhà nước tham gia ít, vốn đối tác đầu tư nhiều nên sợ khó khăn trong huy động nguồn vốn để thi công.

Cũng đồng tình chọn phương án 3, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, việc lựa chọn 2 đoạn dự án như Chính phủ trình, nối vào 2 TP lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ dễ giải thích, cũng như thuyết phục hơn với Quốc hội.

Kết luận nội dung trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (người điều hành phiêp họp) cho biết: Quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là nhất quán, chỉ chuyển đổi ba dự án, trong đó chọn một dự án không có nhà đầu tư tham gia, hai dự án còn lại thì chọn đoạn có ý nghĩa quan trọng nhất, giải quyết vấn đề cấp bách.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ hoàn thiện tờ trình để trình Quốc hội xem xét tại đợt 2 của kỳ họp 9, bắt đầu từ ngày 8/6. Trong đó thay vì trình cả ba phương án, chỉ nên đưa ra phương án 3 để đại biểu thảo luận tập trung.

"Ba dự án khi chuyển sang đầu tư công vẫn phải tiến hành các thủ tục đấu thầu theo quy định. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Các khoản đầu tư của nhà nước theo Luật Quản lý tài sản công đều phải thu phí để thu hồi vốn do Nhà nước đầu tư", Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

 

PVCT
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem