Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của Acecook vụ mì bị thu hồi, sẽ trình Thủ tướng trước 7/9

Thanh Phong Thứ tư, ngày 01/09/2021 19:22 PM (GMT+7)
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, mới đây, cơ quan này đã nhận được báo cáo liên quan đến vụ sản phẩm mì bị thu hồi do có chứa chất ethylene oxide tại một số nước.
Bình luận 0

Cụ thể, vừa qua, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã nhận được báo cáo từ Acecook  Việt Nam sau khi đề nghị họ tự tiến hành rà soát toàn bộ sản phẩm, báo cáo về quy trình sản xuất nhằm đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (ETO) trong sản phẩm.

"Doanh nghiệp đã có báo cáo nhưng với chức năng quản lý Nhà nước, chúng tôi phải tiến hành xác minh, kiểm tra đảm bảo khách quan, chính xác. Sau đó hoàn thiện để tổng hợp trình lãnh đạo Bộ, Bộ trình Chính phủ trước thời gian 7/9", đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ thông tin.

Cũng trong sáng 1/9, đại diện phía Công ty Thiên Hương cũng cho biết đã cung cấp hồ sơ, báo cáo cho Bộ Công Thương và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM.

Doanh nghiệp đã báo cáo Bộ Công Thương, vụ mì bị thu hồi sẽ trình Thủ tướng trước 7/9 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của doanh nghiệp về vụ việc sản phẩm mì bị thu hồi. (ảnh: Acecook)

Trước đó, khi các doanh nghiệp bị thu hồi sản phẩm ở thị trường nước ngoài, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị này báo cáo, cung cấp hồ sơ để làm rõ.

Đối với Acecook Việt Nam, Bộ Công Thương yêu cầu xác minh thêm liệu có sự xuất hiện chất ethylene oxide trong các sản phẩm của Acecook tiêu thụ trong nước hay không?

Các sản phẩm bị thu hồi ở thị trường nước ngoài gồm có mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất và mì khô vị bò gà do Thiên Hương sản xuất.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Khuyến cáo được đưa ra là cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.

Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.

"Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa", ông Nguyễn Cảnh Cường chia sẻ.

Chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU. Cụ thể là: dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).

Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị, ACECOOK Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mì Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất. Được biết, hiện tại, Mỳ Hảo Hảo vẫn đang được bày bán tại London.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem