Chủ đề nóng

Bộ GDĐT chỉ đạo 63 tỉnh, thành tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2

Tào Nga Thứ ba, ngày 25/01/2022 17:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn vừa có chỉ đạo tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trên cả nước về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên sau Tết Nguyên đán.
Bình luận 0

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trường học trở lại, trên cơ sở thống nhất với Bộ Y tế về đánh giá kết quả phòng, chống dịch đến thời điểm hiện tại (tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân, học sinh, sinh viên, nhận thức, kiến thức và kinh nghiệm về phòng chống, dịch trong nhân dân; khả năng điều trị của hệ thống y tế…); để bảo đảm sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo và chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

Căn cứ vào tình hình dịch tại địa phương (tính đến địa bàn cấp xã/phường) chỉ đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2.

Bộ GDĐT chỉ đạo 63 tỉnh, thành tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2 - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Gia Khiêm

UBND các tỉnh chỉ đạo Sở GDĐT và Sở Y tế, các ban ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục về phương án, kịch bản phù hợp xử lý tình huống xảy ra dịch trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp tại trường học; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường, đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh chỉ đạo các địa phương (cấp huyện, xã) hỗ trợ nhà trường, gia đình học sinh để có phương án dạy và học phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể (học sinh bị bệnh nền, hoàn cảnh khó khăn, sống xa cha mẹ…).

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, giáo dục kỹ năng, củng cố, bù đắp kiến thức trước khi dạy kiến thức mới, phân nhóm học sinh để hỗ trợ hiệu quả trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường. Tiếp tục tăng cường những yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến để hỗ trợ dạy học trực tiếp; tiếp tục triển khai giảng dạy các nội dung chương trình cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ GDĐT, đồng thời sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết thúc năm học phù hợp.

Chỉ đạo các địa phương khẩn trương bàn giao lại cơ sở vật chất đã trưng dựng của các trường học đóng trên địa bàn, sửa chữa hư hại nếu có để đảm bảo sử dựng tốt; đồng thời quan tâm, chỉ đạo các trường tiến hành vệ sinh khử khuẩn trường lớp trước khi cho học sinh đến trường. Hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trực thuộc và các trường đóng trên địa bàn trong việc đưa sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện các quy định, tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GDĐT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem