Chủ đề nóng

Bộ GDĐT: Học sinh trường chuyên có kỹ năng mềm rất tốt

Hà My Thứ ba, ngày 30/06/2020 20:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Vũ Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GDĐT) đã giải đáp nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề xã hội hóa trường chuyên đang "nóng" trong dư luận xã hội thời gian gần đây.
Bình luận 0

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết việc phát triển hệ thống trường chuyên là quan điểm của Đảng và Nhà nước đã được thể hiện trong Luật giáo dục. Theo đó, Luật giáo dục nêu rõ trường chuyên dành cho những học sinh có kết quả học tập xuất sắc, từ đó phát hiện nhân tài để bồi dưỡng. Từ năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2020.

"Luật Giáo dục đã quy định rất rõ trường chuyên là những trường được thành lập ở cấp THPT dành cho học sinh đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu về một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện, tạo nguồn đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Nhà nước ưu tiên bố trí giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị và ngân sách cho trường chuyên.

Bộ GDĐT: Học sinh trường chuyên có kỹ năng mềm tốt. - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mô hình trường chuyên đã được thể chế hóa trong các điều luật của nhà nước. Như vậy cũng không thể nào có chuyện xã hội hóa được. Chắc chắn nhà nước phải đầu tư để bồi dưỡng tài năng, có nguồn nhân lực chất lượng cao và các nước đều như vậy. Phần dễ thì chúng ta mới có thể xã hội hóa được” - ông Thành nhấn mạnh.

Trước câu hỏi Bộ GDĐT dùng thước đo nào để đánh giá chất lượng trường chuyên, theo ông Thành trường chuyên tuyển sinh từ 1.500 tới 2.000 học sinh để chọn lựa những em xuất sắc nhất, từ đó bồi dưỡng tài năng. Chất lượng giáo dục đại trà trong các trường THPT chuyên cũng đạt được chất lượng cao, từ đó mới nói đến chất lượng giáo dục mũi nhọn. Đặc biệt, học sinh trường chuyên có kỹ năng mềm rất tốt.

"Bộ GDĐT đang yêu cầu các địa phương báo cáo về quá trình phát triển hệ thống trường chuyên và tổ chức hội nghị tổng kết Đề án vào cuối năm nay. Từ đó, xây dựng kế hoạch tổng kết sau 10 năm thực hiện Đề án, đánh giá một cách căn bản quá trình phát triển trường chuyên, nắm rõ chúng ta đã đạt được những gì để đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của Đề án" - ông Thành cho biết. 

Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học khẳng định theo quy định thì hệ THCS trong trường chuyên không phải là hệ chuyên, chỉ có hệ THPT là chuyên. "Tới đây chúng ta cũng sẽ đánh giá một cách rõ ràng để xem vai trò đóng góp của hệ THCS trong các trường chuyên này ra sao" - ông Thành nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem