Chủ đề nóng

Bộ GDĐT lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 7 ngày

Hà My Thứ sáu, ngày 28/08/2020 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng.
Bình luận 0

Vì lý do Kỳ thi tốt nghiệp THTP đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 2-4/9, nên hôm nay (28/8), Bộ GDĐT đã quyết định điều chỉnh lùi một số mốc thời gian trong lịch triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo đó, lịch xét tuyển đợt 1 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ lùi tối đa 7 ngày so với lịch đã công bố.

Bộ GDĐT cho biết để thống nhất công tác xét tuyển, lọc ảo trong toàn hệ thống, Bộ quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo (như dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi 6 ngày) để kết hợp với điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 2.

Bộ GDĐT lùi thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học 7 ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bộ đã chủ động chỉ đạo các trường dành lại chỉ tiêu cho các thí sinh thi đợt 2 (27 địa phương với hơn 26.000 thí sinh). Tuy nhiên, việc xác định chỉ tiêu cho thí sinh trên rất phức tạp đối với các trường (cụ thể là dành chỉ tiêu với từng ngành, từng tổ hợp của từng trường).

Thời gian thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các sở xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2. Trong đó, thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19-25/9) và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19-27/9).

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục tình trạng do quy chế đã quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1. Nếu thí sinh lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

Giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp đảm bảo thực hiện được ngay toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh do nhà trường đã xác định và công bố công khai trong Đề án Tuyển sinh của trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem