Chủ đề nóng

Bộ GTVT kiến nghị giải pháp "vàng" cho xe "luồng xanh"

Thế Anh Thứ sáu, ngày 13/08/2021 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT kiến nghị Bộ Y tế sớm cập nhật dữ liệu về con người vào phần mềm quản lý người ra/vào các nơi công cộng như bến tàu, nhà ga, bến xe và trên phương tiện để đáp ứng với các phương án kịch bản luồng xanh.
Bình luận 0

Trong thời gian, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, việc lưu thông hàng hoá của các doanh nghiệp vận tải còn gặp nhiều khó khăn khi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Tại một số thời điểm, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 vẫn còn xảy ra tình trạng xe "luồng xanh" vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ tại một số khu vực, cửa gõ ra vào các thành phố lớn. Ngoài ra, còn có trường hợp không cho xe tải vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông qua chốt.

Tại một số chốt kiểm soát chưa nắm rõ chủ trương, quy định để giải quyết cho phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông qua chốt. Làm vậy là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đưa phần mềm quản lý người vào kiểm soát vận tải hàng hóa - Ảnh 1.

Các phương tiện đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 đi vào TP.Hà Nội. Ảnh: Thế Anh

Một số địa phương đã linh hoạt hình thành các địa điểm test nhanh ngay tại các chốt, các trạm thu phí hoặc yêu cầu lái xe đến các địa điểm gần nhất để test nhanh. Tuy nhiên, tại các địa phương chưa có điều kiện triển khai, lái xe buộc phải quay đầu xe, gây lãng phí về thời gian và tiền bạc vận chuyển. Chưa kể, nhiều chốt kiểm dịch, việc đánh giá về chủng loại hàng hóa ưu tiên "hàng nhanh hỏng" cũng thiếu thống nhất giữa các lực lượng kiểm dịch.

Để đảm bảo lưu thông hàng hoá của các doanh nghiệp, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ nâng cấp phần mềm thẻ nhận diện phương tiện để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế (về việc cung cấp thêm thông tin lái xe đã được xét nghiệm, tiêm phòng) phục vụ công tác truy vết và quản lý.

Đồng thời, bổ sung luồng xanh của các địa phương vào hệ thống luồng xanh trên cả nước để thuận lợi cho đơn vị khi được cấp thẻ nhận diện lựa chọn tuyến đường; chỉ đạo các sở GTVT tạo mọi điều kiện cho xe vận tải hoạt động trên luồng xanh nhanh nhất.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ áp dụng tối đa các giải pháp về công nghệ để tiếp nhận đăng ký, cấp giấy ưu tiên luồng xanh vận tải. Đơn vị cũng làm việc với Bộ TT&TT để mã hoá cấp thẻ nhận diện để đồng bộ với mã QR xét nghiệm, mã QR tiêm vaccine. Khi có mã QR xét nghiệm, vaccine, cũng như mã QR nhận diện ưu tiên, các lực lượng chức năng có thể dễ dàng kiểm soát, kiểm tra, xử lý vi phạm, nếu các lái xe không thực hiện quy định phòng chống dịch.

Thông tin về việc tăng cường kiểm soát lưu thông vận tải hành hoá "luồng xanh" tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) Cho biết: "Tổng cục đang phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ GTVT soạn thảo "Quy trình vận tải an toàn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19" thống nhất áp dụng cho các địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16".

"Quy trình lưu thông "luồng xanh" vận tải hàng hoá là nhằm mục đích áp dụng cho phương tiện vận chuyển hàng hoá, hành khách đi ra, đi vào hoặc đi qua khu vực, địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 được an toàn, thông suốt, tránh ùn tắc, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, nhu cầu thiết yếu của người dân", bà Hiện chia sẻ.

Đưa phần mềm quản lý người vào kiểm soát vận tải hàng hóa - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát phương tiện ra/vào TP.Hà Nội. Ảnh: Thế Anh

Theo bà Hiền, quy trình bao gồm một số nội dung như tổ chức vận tải an toàn, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19; quy định về nhiệm vụ của đơn vị vận tải, người trên phương tiện phải thực hiện các nội dung công việc đảm bảo phòng chống dịch ở các giai đoạn trước trong sau khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển; phương án điều tiết giao thông tại các chốt kiểm dịch, hạn chế ùn tắc giao thông.

Khi được triển khai sẽ đảm bảo tính chủ động, thống nhất, đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương khi áp dụng Chỉ thị số 16. Ngoài ra, vừa đảm bảo mục đích vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa đảm bảo hàng hóa được lưu thông thông suốt, an toàn để phục vụ đời sống dân sinh và đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa tại các địa phương.

Nhằm kiểm soát các phương tiện lưu thông "luồng xanh" hàng hoá, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Bộ Y tế sớm cập nhật dữ liệu về con người vào phần mềm quản lý người ra/vào các nơi công cộng như bến tàu, nhà ga, bến xe và trên phương tiện để đáp ứng với các phương án kịch bản luồng xanh.

Tổng cục cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp trong việc tổ chức phân luồng xanh cho phương tiện chở hàng hóa và công nhân, chuyên gia; Bộ TT&TT sớm đưa phần mềm quản lý người vào hoạt động để tạo thuận lợi hơn cho vận tải hàng hóa.

Hiện, Bộ GTVT cũng đã thống nhất với Bộ Công an, đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội sẽ không kiểm tra phương tiện lưu thông có mã QR Code. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện qua hậu kiểm. Công tác kiểm tra phòng chống dịch sẽ được thực hiện trước khi xếp dỡ hàng hóa lên xe để vận chuyển. Trước khi vận chuyển lái xe phải có đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem