Chủ đề nóng

Bộ GTVT lập tổ giám định hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thế Anh Thứ sáu, ngày 12/03/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giao thông Vận tải dự kiến thành lập tổ giám định xây dựng về nguyên nhân hư hỏng một số bộ phận công trình tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Bình luận 0

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình về việc lập phương án sửa chữa đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Để xác định những nguyên nhân dẫn tới hư hỏng xuống cấp cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dự kiến Bộ Giao thông Vận tải thành lập tổ giám định xây dựng về nguyên nhân hư hỏng một số bộ phận công trình tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Bộ GTVT lập tổ giám định hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuống cấp.

Các thành viên trong tổ giám định xây dựng có trách nhiệm thực hiện công tác giám định xây dựng theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 06/2021, xác định nguyên nhân hư hỏng làm cơ sở lập phương án sửa chữa các bộ phận công trình hư hỏng tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, Vụ Khoa học Công nghệ và Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải cử cán bộ tham gia tổ giám định xây dựng nêu trên. Riêng, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải cử lãnh đạo tham gia Tổ giám định xây dựng.

Để phục vụ công tác xác định nguyên nhân hư hỏng một số bộ phận công trình của tổ giám định xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu VEC tổ chức lựa chọn một đơn vị tư vấn độc lập thực hiện công tác kiểm định làm cơ sở xác định nguyên nhân hư hỏng một số bộ phận công trình (chi phí tư vấn kiểm định được xác định bằng cách lập dự toán theo các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các quy định khác có liên quan phù hợp với khối lượng công việc của đề cương kiểm định).

Bộ GTVT lập tổ giám định hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Dự kiến Bộ Giao thông Vận tải thành lập tổ giám định xây dựng về nguyên nhân hư hỏng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Hiện, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã xác định không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân tại Bộ Giao thông vận tải được giao theo dõi, phụ trách giai đoạn 1 của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Nêu rõ trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho rằng, Bộ Giao thông vận tải thực hiện chức năng Người quyết định đầu tư, đồng thời là Bộ quản lý chuyên ngành đối với dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trong đó, Bộ Giao thông vận tải đã phân công các Thứ trưởng trực tiếp phụ trách dự án, phân công Vụ Khoa học công nghệ, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông vận tải giúp lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải theo dõi, kiểm tra quá trình thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trong quá trình thực hiện dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện cơ chế phối hợp, cơ chế quản lý dự án nhằm xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó nhấn mạnh Tổng Công ty VEC là Chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phải thực hiện nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và các Vụ, Cục chuyên môn thường xuyên tổ chức các cuộc họp định kỳ, đột xuất với Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để đôn đốc về tiến độ, chất lượng dự án;.

Đồng thời, trực tiếp kiểm tra hiện trường dự án, phát hiện các vấn đề tồn tại của dự án đều đã có các văn bản để chỉ đạo Tổng Công ty VEC và các đơn vị có liên quan thực hiện, khắc phục trong quá trình tổ chức thi công dự án; kịp thời giải quyết những kiến nghị của Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Bộ Giao thông vận tải và các Vụ, Cục chuyên môn đã phát hành 34 văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và 302 văn bản khác liên quan đến công tác quản lý, thực hiện dự án để quán triệt, chỉ đạo Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan hoàn thiện, điều chỉnh, khắc phục, sửa chữa các vấn đề về chất lượng thi công dự án, trả lời những kiến nghị, giải pháp khắc phục những vấn đề chuyên môn kỹ thuật của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem