Chủ đề nóng

Bộ GTVT rà soát giấy phép kinh doanh hàng không với hãng hàng không nào?

Thế Anh Thứ hai, ngày 13/02/2023 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh hàng không chung với mức 100 tỷ đồng Việt Nam.
Bình luận 0

Rà soát giấy phép kinh doanh hàng không

Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát đối với Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Giấy phép kinh doanh hàng không chung của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu đề xuất phương án xử lý đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không (nếu có) không còn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, báo cáo bằng văn bản về Bộ GTVT trước ngày 8/3/2023.

Bộ GTVT rà soát giấy phép kinh doanh hàng không với hãng hàng không nào? - Ảnh 1.

Hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: CTV

Hiện, Việt Nam có 6 hãng hàng không đang khai thác gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vasco, Vietravel Airlines cùng các hãng hàng không chung như Hải Âu, Hành Tinh Xanh, Ngôi Sao Việt, Bầu Trời Xanh, Sun Air, Bay Việt… Các hãng hàng không đang khai thác 249 tàu bay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, theo quy định hiện hành, để kinh doanh vận tải hàng không doanh nghiệp phải có Giấy phép kinh doanh vận tải hàng không, Giấy phép kinh doanh hàng không chung, đáp ứng các điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm quy định theo qui định của pháp luật.

"Số lượng tàu bay duy trì trong suốt quá trình kinh doanh vận tải hàng không tối thiểu là 3 tàu bay đối với kinh doanh vận chuyển hàng không; tối thiểu là 1 tàu bay đối với kinh doanh hàng không chung", Thứ trưởng Tuấn yêu cầu.

Cùng với đó, Thứ trưởng Tuấn yêu cầu doanh nghiệp cần phải đáp ứng mức vốn tối thiểu (bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay) để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không.

Đồng thời, khai thác đến 10 tàu bay: 300 tỷ đồng Việt Nam; khai thác từ 11 đến 30 tàu bay: 600 tỷ đồng Việt Nam; khai thác trên 30 tàu bay: 700 tỷ đồng Việt Nam.

"Mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh hàng không chung: 100 tỷ đồng Việt Nam, Thứ trưởng Tuấn nêu rõ.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện: Nhà đầu tư nước ngoài chiếm không quá 34% vốn điều lệ; phải có ít nhất một cá nhân Việt Nam hoặc một pháp nhân Việt Nam giữ phần vốn điều lệ lớn nhất. 

Trường hợp pháp nhân Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài góp vốn thì phần vốn góp nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ của pháp nhân", Bộ GTVT yêu cầu.

Bộ GTVT rà soát giấy phép kinh doanh hàng không với hãng hàng không nào? - Ảnh 2.

Hành khách tới sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Hàng không tăng trưởng mạnh

Theo thống kê của sân bay Nội Bài, lượng khách quốc tế đang tăng mạnh trở lại, ngày cao điểm nhất, sân bay này đã khai thác tới 186 lượt chuyến bay quốc tế, hơn 27 ngàn lượt khách, đạt khoảng 75% so với cao điểm Tết 2020 (trước dịch Covid-19).

Với việc dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên nhiều nước, xu hướng nới lỏng dần và đi đến gỡ bỏ các biện pháp phòng dịch khắt khe là tất yếu, tạo đà cho sự phục hồi của các chặng bay quốc tế.

Tại sân bay Nội Bài, hiện các đường bay kết nối khu vực châu Á được ghi nhận đông đúc như Hàn Quốc (khoảng 3,5 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày), Đài Loan (3,3 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày), Thái Lan (3,1 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày) và Nhật Bản (khoảng 2,7 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày).

Trong thời gian tới khi Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tạo điều kiện nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc, lượng khách đi đến từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Sân bay Nội Bài và các đơn vị trong dây chuyền phục vụ đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng mọi nguồn lực, phương án để sẵn sàng đáp ứng tối ưu cho sự phục hồi và tăng trưởng.

Về phía hành khách, sân bay Nội Bài khuyến cáo nên chủ động lên sớm trước 3 tiếng so với giờ khởi hành để làm thủ tục check-in để tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ "vàng".

Sau khi làm thủ tục check-in thành công, cần nhanh chóng di chuyển vào khu vực hạn chế để nhanh chóng hoàn thiện nhiều thủ tục tiếp theo như: kiểm soát giấy tờ tùy thân, thực hiện các thủ tục xuất cảnh, soi chiếu an ninh người và hành lý xách tay, kiểm tra hải quan.

Hành khách lưu ý tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh, tháo bỏ áo khoác, giày dép, thắt lưng, điện thoại, chìa khóa, các vật dụng kim loại… cho vào khay để qua máy soi chiếu tia X, kiểm tra lại các đồ đạc, tư trang, đảm bảo không để quên tại khu vực soi chiếu an ninh.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem