Chủ đề nóng

Bỏ học cấp 3 về quê chăn vịt nay trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng

Phan Hằng (Theo Scmp) Chủ nhật, ngày 30/12/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vì gia đình quá khó khăn buộc ông phải bỏ học để về quê chăn vịt, thế nhưng dù trong hoàn cảnh khổ cực như thế nào cũng không làm người đàn ông này mất đi niềm say mê học tập.
Bình luận 0

Li Mingyong (41 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một làng quê hẻo lánh quận Meitan, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ông phải nghỉ học năm 16 tuổi vì các thành viên trong gia đình liên tục ốm đau và phải vay rất nhiều tiền, mặc dù lúc đó thành tích của ông lúc nào cũng nằm trong top 3 của lớp.

"Công việc đầu tiên của tôi là công nhân xây dựng, sau đó tôi trở về nhà chăn vịt và trồng cây thuốc lá. Tôi đã làm việc không ngừng nghỉ suốt 5 năm để có thể trả hết khoản nợ cho gia đình", ông nói với tờ Thanh Niên.

Năm 1999, Li làm bảo vệ tại Đại học Quý Châu, có thể nói rằng khoảng thời gian này ông đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bầu không khí học tập tại đây, do đó ông quyết tâm quay trở lại con đường đèn sách.

Trong 2 năm vừa học vừa làm, sau đó ông nhập học khóa học tại chức dành cho người lớn tuổi không yêu cầu học toàn thời gian. 2 năm tiếp theo, ông tiếp tục học lên cử nhân. Ông nhận thấy việc tự học trong môi trường tại chức sẽ rất khó khăn để kiếm một công việc tốt. Do đó, ông tiếp tục đặt một mục tiêu khác cho mình là phải lấy được bằng thạc sĩ và trở thành giáo viên.

Để có thể vào học chương trình đào tạo thạc sĩ, ông phải vượt qua những kỳ thi rất khó. Li nói: "Tiếng Anh của tôi dường như bằng 0, tôi đã điên cuồng học 8000 từ vựng trong một thời gian rất ngắn, đọc vô số sách tiếng Anh để mở rộng vốn từ".

Tưởng rằng bao công sức đèn sách sẽ được đền đáp, nhưng không, ông vẫn bị trượt 2 lần, trong lúc chán nản và tuyệt vọng nhất, bạn bè luôn khuyên không nên thi nữa thì ông vẫn quyết tâm thi lại lần thứ 3.

Sự chăm chỉ của ông cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 2007, Li được nhận vào một chương trình học thạc sĩ tại Đại học Quý Châu và tranh thủ làm gia sư tiếng Anh bán thời gian.

Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến giảng dạy tại khoa tiếng Anh tại Đại học Quý Châu để có thể giúp đỡ gia đình của mình.

Li cho biết, ông thường đến thư viện vào lúc 7 giờ sáng, tập thể dục khoảng 1 tiếng vào buổi chiều và học cho đến nữa đêm. Ông đã giữ thói quen này trong suốt những ngày sau khi tốt nghiệp Đại học.

"Khi còn là học sinh, tôi biết thầy Li khó khăn như thế nào. Ông đã làm việc toàn thời gian nhưng vẫn cố gắng hỗ trợ sinh viên, trong khi đó ông còn phải chuẩn bị cho kỳ thi tiến sĩ của mình, đồng thời còn chăm sóc cha già ốm yếu", Luo Yuehong, một học sinh được ông Li dạy kèm.

Một lần nữa, ông Li được nhận vào chương trình tiến sĩ tại Đại học Sư Phạm Trung Ương năm 2015. Sau 2 lần thi trượt, cuối cùng ông cũng lấy được bằng tiến sĩ vào mùa hè này. Ông đã chọn trờ về Đại học Quý Châu, một nơi đã giúp ông thay đổi vận mệnh của mình.

Khi được hỏi về những gì mà ông coi trọng nhất trong những năm tự lực phấn đấu, ông Li nói rằng đó chính là sự tự tin, kỷ luật và kiên trì.

"Tôi không nghĩ rằng là một người có thể truyền cảm hứng. Mọi người đều có thể đặt mục tiêu và tiếp tục cố gắng để giành được. Có thể họ sẽ bỏ cuộc và thất bại, nhưng sự kiên trì sẽ đưa bạn đến gần với mục tiêu hơn, ngay cả khi bạn không đạt được mục tiêu cuối cùng thì nó vẫn được xem là một sự thành công lớn", ông Li cho hay.

Tài năng không thể tin nổi của thần đồng vẽ động vật từ trí nhớ

Bắt đầu vẽ khi mới 2 tuổi, lứa tuổi gần như còn chưa thể cầm vững một cây bút nhưng điều đặc biệt ở họa sĩ...

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem