Chủ đề nóng

Bố mẹ Dương Chí Dũng hiện sống ra sao?

Thứ sáu, ngày 20/12/2013 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Các chú đừng thấy gia đình như thế mà ngại, đừng có ấn tượng gì, việc đó chúng nó làm sai chúng nó phải chịu” - mẹ Dương Chí Dũng vui vẻ nói.
Bình luận 0
Đối với người Hải Phòng, sự thành đạt của những người con trong gia đình họ Dương từng là niềm tự hào của họ.

Nhưng trong một thời gian ngắn, ở cái tuổi gần 90, ông Dương Khắc Thụ - đại tá, nguyên Giám đốc Công an TP.Hải Phòng - phải đối diện với những tin: Các con trai Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng bị bắt; con rể Nguyễn Bình Kiên bị khai trừ Đảng và hàng loạt những người thân tín như Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Trọng Ánh đều vướng vào vòng lao lý.

Gia đình cũng luôn tìm cách giấu thông tin đến với ông Thụ bởi sợ ông sẽ “sốc” nặng trước những “hung tin” dồn dập ấy.

Ngôi nhà, nơi bố mẹ Dương Chí Dũng đang sinh sống
Ngôi nhà, nơi bố mẹ Dương Chí Dũng đang sinh sống.

Khi chúng tôi tới, mặc dù đang giờ nghỉ trưa nhưng cánh cổng ngôi nhà 3 tầng của vợ chồng ông Dương Khắc Thụ và bà Trần Thị Hương vẫn hé mở.

Ông Bùi Văn Minh, Tổ trưởng tổ dân phố Phố Hải 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng - cho biết, nhiều lần ông tới thu tiền điện, cánh cổng ấy cũng hé mở như thế. Bởi, những người trong gia đình ông Thụ sống rất cởi mở và hiền hòa. Hoặc dù cổng đóng nhưng biết có người tới, bà Hương lại nói vọng ra: “Mời các chú vào nhà uống nước”.

Những năm đầu của thập niên 90, khi con đường chạy qua tổ dân phố Phố Hải 2 vẫn còn con mương, người dân nơi đây đã thấy gia đình ông Thụ sinh sống ở đó. Những ngày còn khỏe, vợ chồng ông Thụ thỉnh thoảng vẫn ra ngồi uống nước ở các quán tạp hóa xung quanh để trò chuyện.

Khoảng cách giữa người dân và những người trong gia đình nổi tiếng “danh gia vọng tộc” ở đất Cảng dường như không có. Mặc dù, ông bà cũng ít kể chuyện về con cái hay bản thân.

Ông Bùi Văn Minh, tổ trưởng tổ dân phố Phố Hải 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng
Ông Bùi Văn Minh - Tổ trưởng tổ dân phố Phố Hải 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng.

Cái tên Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng cũng không xa lạ gì với họ, nhưng gương mặt và tính cách của hai người ấy lại là “ẩn số” với hầu hết những người dân nơi đây. Bởi những nhân vật ấy vì bận công việc nên chỉ “thoáng” xuất hiện ở gia đình hoặc giờ giấc không cố định.

Thời gian gần đây, mọi người ít thấy sự xuất hiện của vợ chồng ông Thụ sau cánh cổng của ngôi nhà số 42. Mọi “giao dịch” với bên ngoài đều có người giúp việc, cháu của ông bà.

Những thông tin về “đại án” xảy ra với gia đình ông Thụ vẫn được người dân cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Và hầu hết những người ở đây đều “thương ông bà vì các cụ đã cao tuổi và đối xử rất tốt với hàng xóm. Còn ai làm người ấy phải chịu”.

Mặc dù không được gặp trực tiếp vợ chồng ông Thụ, bà Hương vì lý do sức khỏe của ông bà nhưng qua câu chuyện của ông Minh, chúng tôi cũng cảm nhận được sự gần gũi của hai con người ấy.

Ông Minh cho biết: “Trong những lần tôi cùng các đoàn thể tới vận động gia đình ủng hộ các quỹ vì người nghèo, phòng, chống lụt bão… của địa phương, ông bà đều vui vẻ đóng góp. Lần 400 nghìn, lần 500 nghìn. Bà còn nói: “Các đoàn thể tới vận động đóng góp gì, gia đình tôi cũng vui vẻ và nhiệt tình”. Tôi làm quản lý điện của địa phương và mới nắm giữ vai trò Tổ trưởng tổ dân phố được hai năm nay. Ông là người có công với cách mạng nên những ngày Tết, cấp ủy Đảng, tổ dân phố cũng tới động viên, thăm hỏi gia đình”.

Dừng lại một lát, ông Minh nói thêm: “Thời gian gần đây sức khỏe ông bà có giảm sút, có lẽ vì tuổi đã cao. Nhưng cách đây hai tháng khi tôi tới vận động gây quỹ, ông vẫn nhận ra tôi. Tôi rất nhớ câu nói của bà vào những ngày đầu năm 2013, khi chúng tôi tới thăm gia đình: “Các chú đừng thấy gia đình như thế mà ngại, đừng có ấn tượng gì, việc đó chúng nó làm sai chúng nó phải chịu”. Bà nói rất vui vẻ. Qua đó, tôi có thể cảm nhận được nghị lực và bản lĩnh ở người phụ nữ, người mẹ ấy”.

Khi được hỏi về vụ án mang tên Dương Chí Dũng, Dương Tự Trọng, ông Minh chia sẻ: “Mình là người dân cứ làm, cứ ăn còn việc đời để xã hội phán xét”.

Chúng tôi cũng liên lạc với chị Dương Thị Băng Tâm - em gái Dương Chí Dũng, người đã viết bài thơ rất xúc động để động viên anh trai Dương Chí Dũng ra đầu thú nhưng vì lý do sức khỏe, chị Tâm cũng hẹn lại vào dịp khác.

“Trong lúc này tôi không biết phải nói gì vì sắp tới sẽ xét xử anh trai thứ hai của tôi. Mọi người phải đặt vào địa vị của tôi mới hiểu được tâm trạng tôi lúc này”, chị Tâm chia sẻ.

Và những câu chuyện xoay quanh gia đình Dương Chí Dũng vẫn luôn là sự quan tâm của rất nhiều người. Mỗi người sẽ có những ý kiến, những bình luận khác nhau…

Tri Thức Trẻ (Theo Tri Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem