Chủ đề nóng

Bị cáo Dương Chí Dũng đọc 4 câu thơ trong lời nói sau cùng

Thứ bảy, ngày 14/12/2013 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng 16 giờ, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án, cho các bị cáo được nói lời sau cùng. Dự kiến chiều thứ hai, 16.12, Toà mới tuyên án.
Bình luận 0
Bị cáo Dương Chí Dũng bước lên phía trên vành móng ngựa nói: Về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước do nhận thức và hiểu của HĐQT, hiểu văn bản của Chính phủ, Bộ GTVT đã đồng ý về mặt chủ trương nhưng lại hiểu là cho thực hiện, hiểu lầm tưởng ụ không phải là tàu. Quá trình làm việc giao cho cán bộ cấp dưới nhưng đã không kiểm tra đôn đốc.

Bị cáo Dương Chí Dũng tại tòa trong phiên xử chiều 14.12.
Bị cáo Dương Chí Dũng tại tòa trong phiên xử chiều 14.12.

Về tội tham ô tài sản không biết khoản tiền nào, không nhận đồng nào từ anh Sơn, nếu truy tố thế thì oan cho bị cáo xin HĐXX xem xét kỹ lưỡng.

“Bị cáo sinh ra trong gia đình truyền thống, bị cáo từ nhỏ có ý thức phấn đấu hướng theo truyền thống của gia đình, bị cáo hối hận, bị cáo thật lòng xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhân dân và toàn thể cán bộ nhân viên ngành hàng hải để xảy ra sai phạm này. Tấm lòng bị cáo chỉ vì năng nổ nhiệt huyết lớn, vì mỗi ngày nhu cầu sửa tàu biển chữa lớn, nước ta mỗi năm mang tàu đi sửa mất 70 -80 triệu USD, xây dựng nhà máy cũng chỉ mong tạo công ăn việc làm cho anh em nhưng đáng tiếc là kinh tế thế giới suy sụp ngành hàng hải gặp khó khăn. Tôi không tham lam, không vụ lợi, làm sao xử đúng người đúng tội. Sai thì sai rồi, giờ tôi phải gánh hết không đổ cho anh em, là người đứng đầu xin chịu trách nhiệm” - bị cáo Dũng nói.

Dương Chí Dũng đã gây bất ngờ khi trong lời nói sau cùng đã đọc 4 câu thơ:
28 năm lại trở về
Với người hải hàng nặng thề năm xưa
Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa
Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang.


Khi nói lời sau cùng, bị cáo Mai Văn Phúc đã khóc nói cho rằng mình bị oan. “Bị cáo chưa từng làm gì không xứng đáng với lương tâm, bị cáo xin HĐXX xem xét".

Bị cáo Trần Hải Sơn thì thừa nhận sai lầm của mình trong quá trình tham gia thực hiện dự án, bị cáo rất muốn khắc phục nếu gia đình có điều kiện. Cá nhân bị cáo xin xem xét chỗ anh Dũng, anh Phúc để xét xử một cách công bằng đúng người đúng tội nhất. Bị cáo Trần Hữu Chiều trong lời nói sau cuối của mình đã xin phép sau phiên xử được gặp gỡ gia đình, người thân, để sau này còn yên tâm cải tạo.

Là người phụ nữ duy nhất trong vụ án, bị cáo Bùi Thị Bích Loan nói bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo vẫn cố gắng công tác được Nhà nước ghi nhận, xảy ra sự việc này rất đau lòng và ân hận. “Bị cáo xin HĐXX khoan hồng cho bị cáo hưởng mức án thấp nhất để trở về với con gái duy nhất vì cháu đã mồ côi cha, nếu không với sức khỏe của bị cáo thế này rất khó có cơ hội trở về”.

Bị cáo Mai Văn Khang tiếp tục kêu oan, còn bị cáo Huỳnh Hữu Đức (nguyên cán bộ Hải quan) vẫn khẳng định mình làm đúng quy định nhà nước. Với giọng nói gần như mếu bị cáo Lê Văn Lừng tỏ ra rất ân hận, bị cáo cho rằng sắp nghỉ hưu với hơn 30 năm tuổi Đảng phải ra vành móng ngựa là rất buồn. Cùng xin hưởng lượng khoan hồng như bị cáo Lê Văn Dương bị cáo Lê Ngọc Triện đã bật khóc khi nói về sự vất vả của gia đình người thân khi phải đi từ miền Nam ra Hà Nội để được gặp bị cáo ở tòa.

17 giờ 30 phiên tòa tạm dừng, theo dự kiến chiều thứ hai ngày 16.12, tòa sẽ tuyên án.
Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem