Chủ đề nóng

Bộ NNPTNT cam kết hỗ trợ doanh nghiệp Tây Nguyên xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản

Hoàng Lộc Thứ bảy, ngày 21/05/2022 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NNPTNT sẽ đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các tỉnh, doanh nghiệp nhằm tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất tiêu thụ đến nông sản bền vững.
Bình luận 0

Ngày 21/5, tại TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức Diễn đàn kết nối Tây Nguyên với nội dung "Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ vùng nông sản Tây Nguyên tại Gia Lai".

Tham dự diễn đàn có ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NNPTNT. Cùng dự diễn đàn còn có lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh, sở ban ngành các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Theo Bộ NNPTNT, Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 5 triệu ha, trong đó có khoảng 1,3 triệu ha đất đỏ bazan.

Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất tiêu thụ đến nông sản - Ảnh 1.

Quang cảnh diễn đàn kết nối Tây Nguyên được tổ chức tại Gia Lai. Ảnh: H.L

Năm 2021, nông nghiệp Tây Nguyên ghi dấu cột mốc ấn tượng khi có tỉnh vừa kết nối tiêu thụ nông sản hiệu quả ở thị trường trong nước, vừa xuất khẩu đạt mức 1 tỷ USD. 

Trong năm 2021, nông sản Tây Nguyên còn thâm nhập mạnh mẽ hơn vào các thị trường khó tính như Nhật Bản và EU, đánh dấu bước tiến về chất lượng sản phẩm và sự đổi mới, trưởng thành của các doanh nghiệp.

Mặc dù năm 2021 là năm khó khăn nhưng cũng là năm rất thành công của nông nghiệp Tây Nguyên với thị trường cà phê, hồ tiêu, cao su phục hồi mạnh mẽ. Giá xuất khẩu tăng từ hơn 20% trở lên so với cùng kỳ năm trước. 

Nền tảng của nông nghiệp Tây Nguyên cũng tiếp tục được củng cố với hàng loạt dự án lớn trong lĩnh vực, trồng trọt, chăn nuôi và chế biến.

Mặc dù Tây Nguyên có một số sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao, nhưng nhìn chung sản xuất nông nghiệp còn phát triển tự phát theo phong trào, hiệu quả trên một đơn vị diện tích chưa cao nên thu nhập và đời sống của đồng bào dân tộc vẫn còn thấp. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chưa nhiều; mặc dù diện tích ngô, sắn vùng Tây Nguyên khá lớn, nhưng chưa có doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi….

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND Gia Lai khẳng định, diễn đàn Kết nối Tây Nguyên là dịp để các tỉnh, thành phố ký kết, hợp tác, xúc tiến tiêu thụ nông sản, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

"Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các bộ, ngành Trung ương, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, sự đồng hành, hợp tác của tỉnh, các doanh nghiệp, ngành nông nghiệp của tỉnh Gia Lai nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển nhanh và bền vững", ông Kpă Thuyên nói.

Tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo tham luận của các tỉnh Tây Nguyên, TP.HCM và của các doanh nghiệp trong và ngoài nước về cơ hội kết nối giao thương, hợp tác liên kết sản xuất, chế biến gắn với tiêu thụ nông sản giữa các địa phương, các  tác nhân trong chuỗi kết nối.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, Bộ NNPTNT sẽ đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các tỉnh, doanh nghiệp nhằm tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất tiêu thụ đến nông sản bền vững.

Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất tiêu thụ đến nông sản - Ảnh 2.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NNPTNT khẳng định, Bộ sẽ đồng hành, lắng nghe và hỗ trợ các tỉnh, doanh nghiệp nhằm tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất tiêu thụ đến nông sản bền vững. Ảnh: H.L

Đồng thời, Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành Trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa nhằm tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái, hiện đại, bền vững.

Tổ chức thực hiện các kế hoạch, đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn Tây Nguyên. Trong đó, xác định các cây trồng, vật nuôi ưu tiên, xây dựng một số trung tâm sản xuất cây công nghiệp, nông nghiệp giá trị cao như dược liệu, cao su, cà phê, hồ tiêu, chè...

Đẩy mạnh hợp tác, liên kết nông nghiệp nội vùng và với các vùng Đông Nam Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ cũng như cả nước để thúc đẩy sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Đầu tư phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ chế biến sâu và nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực của vùng

Hỗ trợ các địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" giai đoạn 2021-2025, phát triển nông sản hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, sản phẩm OCOP của Tây Nguyên.

Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra chuỗi giá trị liên kết từ sản xuất tiêu thụ đến nông sản - Ảnh 3.

Lễ ký kết hợp tác kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa UBND 5 tỉnh Tây Nguyên và một số chuỗi phân phối nông sản. Ảnh: H.L

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết, ghi nhớ hợp tác giữa các bên như: ký kết giữa Bộ NNPTNT, 5 tỉnh Tây Nguyên với một số hiệp hội ngành hàng chủ lực (cà phê và ca cao; hồ tiêu; rau quả; nông nghiệp số; gỗ và lâm sản; nông nghiệp hữu cơ); ký kết biên bản hợp tác giữa 5 tỉnh Tây Nguyên với một số chuỗi phân phối nông sản; ký kết giữa Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai với Sở NNPTNT thành phố Hồ Chí Minh, Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm-UBND thành phố Đà Nẵng; ký kết giữa Trung tâm Khuyến nông quốc gia với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem