Chủ đề nóng

Bộ sách Nhật Bản "giải cứu" trẻ khỏi thiết bị điện tử

Hà My Thứ bảy, ngày 07/12/2019 11:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nền giáo dục Nhật Bản đặc biệt chú trọng tới việc khen thưởng, biểu dương những thành tích dù là nhỏ nhất của trẻ em để khuyến khích, động viên với tôn chỉ "nếu có cố gắng thì các con sẽ gặt hái được thành quả". 
Bình luận 0

Sáng nay 7/12, công ty IBOOK Việt Nam đã tổ chức buổi lễ ra mắt bộ sách Trí tuệ Nhật Bản của tác giả Kikunori Shinohara, Giáo sư Đại học Khoa học Suwa Tokyo chuyên ngành về giáo dục sức khỏe, khoa học não.

Bộ sách Trí tuệ Nhật Bản gồm có 14 cuốn cho các bé trong lứa tuổi từ 3 -7 tuổi. Trong đợt phát hành đầu tiên, 4 cuốn Trí tuệ vui sẽ được chính thức mở bán, dự kiến 10 cuốn sách còn lại sẽ được phát hành trong thời gian từ giờ tới tháng 3/2020.

Nội dung chính của các cuốn sách là những câu đố hình, từ ngữ bằng phương pháp trắc nghiệm theo tiêu điểm. Ngoài ra còn có các câu hỏi kích thích tính tư duy logic, sáng tạo, những bài tập giúp bé xây dựng kỹ năng logic, sự khéo léo, tính chính xác và rèn luyện tính kiên trì.

4 cuốn sách thuộc bộ sách Trí tuệ Nhật Bản.

Trên thị trường sách cho thiếu nhi hiện nay có rất nhiều các bộ sách phát triển trí tuệ, tuy nhiên theo chia sẻ của đại diện công ty IBOOK, điểm khác biệt của bộ sách Trí tuệ Nhật Bản đó là mỗi cuốn sách sẽ kèm theo bộ sticker khen thưởng, bảng luyện tập và giấy chứng nhận.

Từng trang sách có thể tách ra được, khi bé làm xong mỗi một trang, hay làm xong hết các bài tập hãy dán “sticker khen thưởng” và trao cho bé “giấy chứng nhận” ở trang cuối cùng. Việc tạo ra những phần thưởng nho nhỏ có ý nghĩa về mặt tinh thần sẽ tạo động lực và sự ham thích cho trẻ nhỏ hoàn thành những câu đố trong sách.

Nền giáo dục Nhật Bản đặc biệt chú trọng tới việc khen thưởng, biểu dương những thành tích dù là nhỏ nhất của trẻ em để khuyến khích, động viên với tôn chỉ "nếu có cố gắng thì các con sẽ gặt hái được thành quả". 

Hệ thống sticker khen thưởng cho trẻ.

Giấy chứng nhận hoàn thành cuốn sách giúp trẻ hào hứng hơn với các cuốn sách tiếp theo.

Một số bài tập trong sách với nội dung từ dễ đến khó có chế độ đo thời gian tương ứng với các Huy chương ( Siêu cấp, vàng, bạc), cấp độ não để các bậc phụ huynh kiểm tra trình độ của bé. Nhờ vào hệ thống sticker và huy chương, phụ huynh có thể theo dõi được quá trình phát triển của trẻ qua từng cuốn sách.

Ông Vũ Đặng Quang Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty IBOOK Việt Nam chia sẻ: "Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ, rất nhiều các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi... đang "bao vây" con trẻ. Ngoài các tác dụng tốt, các thiết bị này cũng có những tác động tiêu cực đi kèm. Việc chúng tôi quyết định tập trung phát hành các bộ sách cho thiếu nhi, đặc biệt là trong lứa tuổi từ 3 tới 7 cũng để một phần nào đó giúp cho trẻ không quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử trên".

Theo tính toán sơ bộ hiện công ty đã phát hành khoảng 500.000 bản các đầu sách trí tuệ cho trẻ em trên toàn quốc và nhận được rất nhiều các phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh.

Bộ sách Trí tuệ Nhật Bản bao gồm:

- Trí tuệ vui - Phát triển cảm hứng (3 - 4 - 5 tuổi)

- Trí tuệ vui - Phát triển cảm hứng (phần bổ trợ) (4 - 5 - 6 tuổi)

- Câu đố hình - Nâng cao khả năng suy luận (5 - 6 - 7 tuổi)

- Câu đố suy luận - Nâng cao khả năng suy luận ( 6 - 7 - 7 tuổi)

Giáo sư Kikunori Shinohara - tác giả bộ sách Trí tuệ Nhật Bản:

Khi kiểm tra hoạt động của não lúc bé đang giải câu đố, ta có thể thấy được Lõi hoạt động trí tuệ, Vỏ não liên quan đến vỏ não trước và nhận thức không gian bắt đầu hoặc động tích cực. Và hơn nữa nếu suy nghĩ về quy luật qua lời, Thùy thái dương cũng sẽ hoạt động tích cực. Ngoài ra, học thuộc kí tự hay hình học, nghiệm ra quy tắc, lập trình, phân thích thống kê đề liên quan và giúp bé phát triển về kỹ năng..    

Lõi của trí tuệ là sức mạnh của bộ nhớ làm việc giúp giữ kí ức và thông tin một cách tạm thời khi làm việc trong đầu. Sách đã đưa ra những câu hỏi về cả hình ảnh lẫn từ ngữ để giúp bé cải tạo phần bộ nhớ làm việc một cách tự nhiên, vui vẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem