Chủ đề nóng

Bỏ Thủ đô về quê nuôi lợn, thu tiền tỷ mỗi năm

Thứ hai, ngày 26/12/2016 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh ra, lớn lên ở Thủ đô và đang làm việc tại Hà Nội với mức thu nhập ổn định nhưng chị Trần Thị Thu Hằng đã có một quyết định hết sức táo bạo khi quyết định về quê...nuôi lợn!.
Bình luận 0

Hằng kể, trong một lần về quê (bố ở xã Sơn Châu - Hương Sơn, mẹ ở xã Mai Phu - Lộc Hà), nghe thông tin Hà Tĩnh có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là chăn nuôi lợn nái ngoại để cung cấp lợn thương phẩm cho người dân, chị đã quyết định về thử sức ở một môi trường hoàn toàn mới.

Chị Hằng hướng dẫn quy trình chăm sóc lợn cho công nhân.

Nơi chị lựa chọn thực hiện khát vọng làm giàu là vùng đất Cồn Mu, thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong (Kỳ Anh). Sau khi được địa phương tạo điều kiện cho thuê 4 ha đất, chị Hằng đầu tư 12 tỷ đồng thành lập HTX Chăn nuôi lợn nái liên kết với Công ty CP Chăn nuôi Mitraco (Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh). Chỉ trong thời gian ngắn khẩn trương đầu tư xây dựng, trang trại chăn nuôi với 2 dãy chuồng, 400 con lợn nái hậu bị, 100% máu ngoại được nhập về thả nuôi trên vùng đất mới.

Do lĩnh vực chăn nuôi quá mới mẻ nên việc lựa chọn con giống, chăm sóc, nuôi dưỡng đến tiêu thụ sản phẩm chị phải vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Sau hơn 3 năm, mọi việc đã đi vào nền nếp, HTX ngày càng ăn nên làm ra, thời gian cao điểm, tổng đàn lợn nái và lợn con của trang trại lên đến hơn 4.000 con. HTX đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương.

Chị Hằng cho biết, bình quân mỗi năm, trang trại cung cấp hàng chục nghìn con lợn giống thương phẩm và bao tiêu sản phẩm cho các tổ hợp tác chăn nuôi trên địa bàn TX Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên… Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi lợn thương phẩm, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Bằng hình thức kinh doanh này, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, HTX còn lãi trên 1 tỷ đồng. Mới đây, chị đầu tư xây dựng thêm 2 dãy chuồng để nâng tổng đàn lên 800 lợn nái, nhằm đảm bảo cung cấp đủ giống cho người chăn nuôi ở các huyện khác trên địa bàn toàn tỉnh.

"Chăn nuôi lợn cần liên kết doanh nghiệp và hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Vấn đề mấu chốt là đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên tham gia liên kết, nhất là hộ chăn nuôi, nếu người nuôi lợn thương phẩm không có lãi, bỏ cuộc thì lợn giống cũng không tiêu thụ được. Như HTX của chúng tôi tính giá lợn giống thấp hơn giá thị trường và hỗ trợ chi phí vận chuyển đến tận hộ; trang trại lại thường xuyên có lợn giống, với trọng lượng từ 7-10 kg để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi nên bạn hàng rất tin tưởng hợp tác lâu dài” - chị Hằng chia sẻ kinh nghiệm.

Ngô Thắng (Báo Hà Tĩnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem