Chủ đề nóng

Chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn ở Hưng Thành

Thứ bảy, ngày 26/11/2016 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn trong nông hộ”, Trung tâm Nghiên cứu lợn Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và các cơ quan chức năng của thành phố Tuyên Quang, chọn một số hộ của phường Hưng Thành làm điểm thực hiện dự án.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Chung, tổ 15, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang)chăm sóc đàn lợn theo kỹ thuật được hướng dẫn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chung, tổ 15, phường Hưng Thành, là một trong những hộ đầu tư chăn nuôi lợn thương phẩm nhưng quy mô nhỏ, kỹ thuật trong chăn nuôi còn hạn chế nên năng suất và sản lượng chưa cao. Gia đình ông là 1 trong 3 hộ tham gia dự án lần này. Đầu tháng 9, gia đình ông được cấp miễn phí 32 con lợn giống, trị giá trên 60 triệu đồng, 50% lượng thức ăn cần thiết đến khi xuất chuồng và một số vắc xin phòng dịch bệnh cho lợn. 

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện, qua theo dõi nhận thấy đàn lợn phát triển tốt, ít bệnh tật, đến nay, trung bình mỗi con đã đạt khoảng 80 kg, khoảng cuối tháng 12 sẽ được xuất chuồng. Dự tính bán theo giá hiện tại, đàn lợn tham gia Dự án của gia đình ông Chung sẽ thu được khoảng 15 triệu đồng tiền lãi. Ông Chung cho biết, ông cùng hơn 20 hộ dân trong phường được tập huấn rất kỹ nhất là khâu chăm sóc đàn lợn cho đến đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông nuôi trên 100 con lợn, bao gồm lợn của dự án và lợn của gia đình. 

Tham gia dự án, ngoài việc được hỗ trợ, tư vấn một số nhãn hiệu và cách sử dụng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc đảm bảo, các hộ còn được hướng dẫn cách trộn thức ăn chăn nuôi đảm bảo tỷ lệ hợp lý cho đàn lợn phát triển đồng đều. Khác với việc trước đây phải thường xuyên nấu chín thức ăn chăn nuôi cho lợn thì hiện nay từ việc hướng dẫn ông Chung đã trộn cám ngô, cám xát, đậu tương, bột cá, dầu ăn, vi lượng, men tiêu hóa và chất khử độc của cám... Nhờ việc cân đối giữa các thành phần ông đã tiết kiệm được 3.500 đồng/kg cám so với việc phải mua cám sẵn. 

Cùng tham gia dự án ông Nguyễn Văn Động, tổ 15 chuẩn bị xây dựng thêm chuồng trại để nuôi thêm 30 con lợn áp dụng giống mô hình hiện tại. Theo ông Động, hiện ngoài 32 con lợn đang phát triển rất đồng đều của dự án, gia đình ông còn có 9 con lợn nái để chuẩn bị cung cấp giống hậu bị và đàn lợn con. Chuồng trại của gia đình ông cũng được bố trí xây dựng, ngăn khá quy củ với chuồng lợn thịt, lợn nái đã sinh đang nuôi lợn con và chuồng lợn nái hậu bị. Gia đình ông cũng áp dụng mô hình chăn nuôi có sử dụng hầm biogas vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa là nguồn cung cấp nhiên liệu, ánh sáng. 

Học hỏi từ 3 mô hình này, toàn phường đã có thêm 3 hộ áp dụng theo phương thức chăn nuôi lợn an toàn này với quy mô lớn. Đây đều là những hộ đáp ứng được các tiêu chí như: chuồng nuôi cao ráo, thoáng đãng, đảm bảo diện tích đủ nuôi số lượng trên 30 con lợn, cách xa khu sinh hoạt, có hầm biogas xử lý chất thải, đảm bảo các điều kiện thực hiện an toàn sinh học, có kinh nghiệm chăn nuôi lợn... Điểm mới ở Dự án này là ngoài lượng thức ăn thẳng, Trung tâm cũng khuyến khích và hướng dẫn các hộ việc tự pha trộn thức ăn trực tiếp với các tỷ lệ nhất định để có cách đánh giá cụ thể và áp dụng phương pháp chăn nuôi phù hợp trong nông hộ. 

Ông Đặng Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Thành cho biết: Hiện nay, toàn phường có trên 20 hộ chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa có quy mô từ 20 đến trên 100 con. Ban đầu khi triển khai, phường cũng cử cán bộ kiểm tra, phối hợp với cán bộ của Trung tâm hỗ trợ các hộ dân thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật và báo cáo hàng tuần, hàng tháng. Dự án, ban đầu mặc dù mới triển khai, thực hiện ở số ít các hộ, nhưng sau khi hoàn thành và đánh giá, phường sẽ định hướng tuyên truyền tới người dân nhằm nhân rộng mô hình.

Thùy Linh (Báo Tuyên Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem