Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ NNPTNT: Cần cấm chụp ảnh "tự sướng" khi thủy điện xả lũ

Nguyễn Tố Thứ ba, ngày 17/07/2018 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hồ thủy điện Sơn Là và Hòa Bình đã được lệnh mở các cửa xả đáy. đồng thời phát tối đa các tổ máy nhằm giảm bớt dung tích nước, đảm bảo cắt lũ cho hạ du. Điều đáng nói là mỗi lần hồ thủy điện xả lũ lại có rất đông người dân hiếu kỳ đến xem và chụp ảnh “tự sướng”, check-in.
Bình luận 0

Mỗi lần thủy điện Hòa Bình xả lũ lại có rất đông người dân hiếu kỳ đến xem... Ảnh: IT

Tại cuộc họp khẩn về xả lũ và chuẩn bị đón hai đợt áp thấp nhiệt đới (trong đó có 1 áp thấp sẽ mạnh thành bão) chuẩn bị đổ bộ thẳng vào đất liền từ Bắc bộ đến Bắc Trung bộ, được tổ chức chiều 16-7 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, từ đêm 14-7 đến nay, tại các hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình đã được lệnh mở các cửa xả đáy đồng thời phát tối đa các tổ máy để nhằm giảm bớt dung tích nước trên các hồ, đảm bảo chuẩn bị cắt lũ cho hạ du.

Theo Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, việc xả lũ là rất nguy hiểm. Thế nhưng, trên mạng xã hội Facebook vẫn xuất hiện rất nhiều hình ảnh về việc người dân đứng “chụp ảnh tự sướng” cạnh cửa xả lũ.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần cấm người dân đến gần khu vực xả lũ khi xả lũ để đảm bảo an toàn.

...và chụp ảnh tự sướng, check-in. Ảnh: Zing.vn

Trước đó, ngày 1/7, UBND tỉnh Hòa Bình đã có quyết định cấm người và tất cả phương tiện đi qua khu vực công trình Nhà máy thủy điện trừ người và phương tiện đi làm nhiệm vụ. Các đoàn tham quan ra vào phải tuân thủ theo nội quy ra vào khu vực công trình nhà máy.

Việc không còn được tự do ra vào, tham quan tại đập thuỷ điện khiến nhiều người dân tỏ ra tiếc nuối, đặc biệt là du khách đến từ các tỉnh khác đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thuỷ điện Hoà Bình khi xả lũ.

Tỉnh Hòa Bình đã có biển cấm những người không phận sự không được phép đến gần khu vực Nhà máy. Ảnh: Zing.vn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, do từ nay đến cuối năm dự báo có tới 8-10 cơn bão nữa nên tình hình mưa lũ rất phức tạp, bên cạnh phòng chống ngập lụt còn phải chủ động bảo vệ an toàn cho các hồ chứa. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã chỉ đạo thành lập các đoàn đi tổng kiểm tra tình hình hồ đập từ Tây Nguyên, Nam Trung bộ tới các hồ ở Bắc bộ.

Ông Cường cho biết, hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 500 tỷ đồng để cải tạo và nâng cấp, sửa chữa 83 hồ trên phạm vi cả nước, trong đó đã “chỉ mặt đặt tên” từng hồ của địa phương nào, mức đầu tư là bao nhiêu nên đề nghị các địa phương phải tập trung triển khai sớm, nếu để xảy ra sự cố thì các địa phương phải chịu trách nhiệm.

Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đề nghị các cơ quan chức năng lên kịch bản ứng phó với các sự cố không mong đợi khi hiện nay ở Trung Quốc có mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, có thể ảnh hưởng tới các lưu vực, dòng chảy lớn ở nước ta. “Đề nghị cơ quan dự báo khí tượng thủy văn cần tham khảo, theo dõi tình hình mưa lũ ở Trung Quốc” – ông Cường nhấn mạnh.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem