Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Nhà mạng doanh thu trăm nghìn tỉ mà phạt chỉ vài chục triệu

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 08/11/2019 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, cơ quan này chỉ phạt nhà mạng được vài chục triệu đồng khi có vi phạm về SIM rác, so với doanh thu của nhà mạng lên đến vài nghìn tỉ thì không đáng kể.
Bình luận 0

Ngày 8/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội trên cương vị bộ trưởng. Bên cạnh các vấn đề liên quan đến thông tin độc hại trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng,… các đại biểu Quốc hội còn chất vấn Bộ trưởng về tình hình SIM rác.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT đã có một giải pháp đột phá giúp giảm một lượng lớn SIM rác chỉ trong tháng 10/2019.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội trên cương vị bộ trưởng. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quốc hội)

Cụ thể, trước đây, đối tượng xử lý SIM rác là hàng trăm ngàn điểm bán SIM, các đại lý. Tuy nhiên, Bộ TT&TT dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã đổi cách quản lý sang tập trung vào các nhà mạng.

“Chỉ có 5 nhà mạng thôi mà việc đẩy SIM rác ra là do nhà mạng, nên giờ sẽ quy trách nhiệm vào tổng giám đốc, chủ tịch của các công ty viễn thông”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về giải pháp chặn SIM rác ngay từ đầu nguồn.

Theo Bộ trưởng, khi Bộ TT&TT ra cách tiếp cận này thì các nhà mạng đã thực hiện việc “xóa sổ” SIM rác rất tích cực. Minh chứng là trong tháng 10/2019, từ 24 triệu SIM rác, các biện pháp kỹ thuật của nhà mạng đã lọc chỉ còn 6 triệu, tức giảm ngay 18 triệu SIM rác (chiếm 75% tổng số SIM rác trên thị trường).

Song Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng nêu một khó khăn hiện nay khi xử lý các nhà mạng vi phạm. Đó là theo quy định của pháp luật, Bộ TT&TT chỉ phạt nhà mạng được vài chục triệu đồng khi có vi phạm về SIM rác, so với doanh thu của nhà mạng lên đến vài nghìn tỉ thì không đáng kể.

“Vừa rồi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo và chúng tôi đã ra một quy định là: Nhà mạng nào còn để xảy ra vấn đề SIM rác thì sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới, ví dụ mobile money (thanh toán di động - PV) giá trị không chỉ vài chục mà lên tới hàng nghìn tỉ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu một chế tài đối với các nhà mạng đồng thời cũng là giải pháp mới cho công tác ngăn chặn SIM rác.

Ngoài SIM rác, tư lệnh ngành thông tin và truyền thông cho biết thêm, về tin nhắn rác, các nhà mạng cũng đã và đang dùng những biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn. Tuy nhiên, Bộ trưởng đánh giá, lâu nay các tin nhắn rác tập trung quảng cáo trong lĩnh vực bất động sản và SIM số đẹp, nhưng bây giờ đang lan truyền sang các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đừng nghĩ MXH là không thể xác định danh tính

“Quan trọng nữa là phải phối hợp tìm ra danh tính của các tài khoản trên mạng xã hội, tránh việc một số người trên...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem