Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng kiểm tra việc thu gom và xử lý rác y tế ở TP.HCM

Trần Kháng Chủ nhật, ngày 29/08/2021 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng đánh giá cao và ghi nhận người lao động của Công ty Môi trường đô thị, mặc dù đang trong thời gian giãn cách nhưng công nhân vẫn ngày đêm để thu gom rác thải.
Bình luận 0

Từ ngày 26/8, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng là Tổ trưởng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam đang có diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Ngày 27/8, tại TP.HCM, Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng đã kiểm tra việc cung cấp nước sạch, việc ứng cứu chống ngập… của TP.

Số liệu ghi nhận được, tại khu vực tại TP.HCM tiêu thụ khoảng 2 triệu m3/ngày đêm, trong đó Sawaco cung cấp 90% lượng nước sạch tiêu thụ của TP, với tỷ lệ thất thoát 19%. Trong đó nhu cầu tiêu thụ nước sạch trong thời điểm giãn cách giảm 10-15%.

Bộ Xây dựng kiểm tra việc thu gom và xử lý rác y tế ở TP.HCM - Ảnh 1.

Theo báo cáo của lãnh đạo Nhà máy nước Thủ Đức, nhà máy có công suất thiết kế 750.000 m3/ngày. Ảnh Bộ Xây dựng

Theo báo cáo của lãnh đạo Nhà máy nước Thủ Đức, nhà máy có công suất thiết kế 750.000 m3/ngày, hiện đang duy trì hoạt động sản xuất 03 tại chỗ để cung cấp cho thành phố 650.000 m3/ngày đêm. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhà máy đã lập và triển khai phương án 03 tại chỗ từ giữa tháng 06/2021 đến nay cho bộ phận phân xưởng điều hành tại nhà máy.

Theo báo cáo của Trung tâm Chống ngập TP.HCM, hiện TP có 1.200 điểm thoát nước ra sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, để tăng cường, thành phố đã lắp đặt thêm 26 tổ máy bơm chống ngập, đã góp phần giải quyết 18 tuyến trục chính thường xuyên ngập do mưa lớn và 04 tuyến ngập do triều.

Kiểm tra công tác phòng chống ngập tại TP.HCM, Đoàn công tác ghi nhận sự chủ động của TP trong công tác chống ngập trước mùa mưa. Đồng thời, Đoàn lưu ý Trung tâm Chống ngập cần có phương án ứng cứu khi xảy ra ngập lụt.

Về vấn đề thu gom và xử lý rác thải, hiện TP.HCM thải ra 8-10 ngàn tấn rác/ngày. Trong đó, rác thải y tế 120 tấn/ngày (tăng hơn 5 lần so với thời điểm trước giãn cách).

Bộ Xây dựng kiểm tra việc thu gom và xử lý rác y tế ở TP.HCM - Ảnh 2.

Công nhân đang phun khử khuẩn trước khi đốt rác thải y tế tại khu vực xử lý rác thải y tế của Công ty Xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh.

Theo lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị TP.HCM, từ ngày dịch bệnh tăng mạnh, người lao động tại công ty cũng như các công ty trong lĩnh vực môi trường phải căng mình làm việc. Gần 2.000 công nhân của công ty vẫn ngày đêm tỏa vào các con hẻm nhỏ để thu gom rác thải mặc dù đang trong thời gian giãn cách, đã có 1 số công nhân bị dương tính với Covid-19.

Sau khi thực địa, Đoàn đánh giá cao và ghi nhận người lao động của Công ty Môi trường đô thị, mặc dù đang trong thời gian giãn cách nhưng công nhân vẫn ngày đêm để thu gom rác thải. Cạnh đó, việc thu gom và xử lý rác y tế bằng cách đốt trên 1.000 độ theo đúng quy định.

Bộ Xây dựng kiểm tra việc thu gom và xử lý rác y tế ở TP.HCM - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra tại bãi rác Đa Phước. Ảnh Bộ Xây dựng

Cùng ngày, Đoàn công tác đã làm việc với Sở Xây dựng TP.HCM. Theo báo cáo, hiện TP có 17 Bệnh viện dã chiến và 03 Bệnh viện có chức năng điều trị cấp độ 3, đáp ứng khoảng 71.000 giường bệnh. Trong số này có 05 khu hồi sức cấp cứu. Bên cạnh đó, TP cũng đang triển khai 04 bệnh viện hồi sức cấp cứu với khoảng 1.750 giường bệnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị Sở Xây dựng cần làm tốt các vấn đề quản lý chuyên ngành, đặc biệt trong thời điểm hiện nay cần đảm bảo triển khai nhanh các Bệnh viện dã chiến còn dang dở, các trạm cung cấp oxy cho các Bệnh viện dã chiến. Thứ trưởng cũng lưu ý, việc duy trì đảm bảo cung cấp đầy đủ các dịch vụ, tiện ích hạ tầng kỹ thuật cho người dân của TP.HCM là hết sức quan trọng trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Trước đó, tại tỉnh Đồng Nai, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và đoàn công tác đã có cuộc kiểm tra thực địa và làm việc với UBND tỉnh, tiếp trao đổi với các cơ quan chuyên môn của tỉnh về tình hình thực hiện các dịch vụ cung ứng hạ tầng kỹ thuật tại địa phương, cũng như việc triển khai xây dựng, cải tạo Bệnh viện dã chiến và tình hình hoạt động của các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của đoàn công tác, các đơn vị đã chủ động đáp ứng nhu cầu hiện nay: Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai đã duy trì việc thực hiện 3 tại chỗ, đảm bảo hoạt động sản xuất và cung ứng nước sạch trên địa bàn; việc Đồng Nai tạm chuyển đổi các ký túc xá thành các Bệnh viện thu dung, Bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung đã kịp thời đáp ứng được yêu cầu, hiện các cơ sở này đều được vận hành trong điều kiện cho phép.

Tuy nhiên, Đoàn cũng lưu ý việc các ca nhiễm của Đồng Nai vẫn chưa cao, do đó phải đề phòng tình huống các ca nhiễm tăng trong thời gian tới sẽ gây áp lực tới các Bệnh viện thu dung, Bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, cơ sở hỏa táng và hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn.

Song song đó, cũng cần kiểm tra, đánh giá và có công tác khử khuẩn nước thải từ các Bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung… trước khi thải ra môi trường; mùa mưa bão cần có biện pháp ứng phó kịp thời để đảm bảo chống ngập lụt cho toàn tỉnh.

Cũng tại Đồng Nai, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại công trường xây dựng cầu Thủ Thiêm 2; cụm chung cư Ngô Gia Tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem