Chủ đề nóng

Bộ Y tế đánh giá về khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91, phi công người Anh

Thứ hai, ngày 18/05/2020 20:34 PM (GMT+7)
Ngày 18/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chia sẻ về phương án ghép phổi cho bệnh nhân Covid-19 nặng nhất Việt Nam hiện nay, bệnh nhân 91, phi công người Anh.
Bình luận 0

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị Covid-19 (Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19), trước tình hình diễn biến sức khỏe của phi công người Anh ngày càng xấu đi, phổi khó có khả năng phục hồi, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra phương án điều trị ghép phổi cho bệnh nhân.

Từ ngày 11/5 đến nay, đã có 59 người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng cho bệnh nhân 91. Bộ Y tế cũng kích hoạt hệ thống ghép tạng trên cả nước để tìm kiếm phổi phù hợp cho bệnh nhân.

"Chúng tôi đánh giá cao nghĩa cử của người dân Việt Nam. Đây là bệnh nhân người nước ngoài nhưng người dân đã không nề hà chia sẻ gánh nặng với ngành y tế và đặc biệt với người bệnh", PGS Khuê nhấn mạnh. 

Covid-19: Bộ Y tế đánh giá về khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91, phi công người Anh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

PGS Khuê cũng cho biết, Hội đồng chuyên môn đã đưa ra nhiều phương án điều trị cho bệnh nhân 91. Bệnh nhân đã được đánh giá toàn diện xem hiện nay có nhận được phổi hay không. Ngày hôm qua (17/5), Giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng Ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cùng nhiều chuyên gia về ghép tạng khác đã vào TP.HCM thăm bệnh nhân.

Theo PGS Khuê, hiện chưa có chỉ định để điều trị ghép phổi cho bệnh nhân 91. Hơn nữa, việc tìm người cho phổi cũng là một vấn đề phải cân nhắc.

"Người cho đó là người cho sống hay người cho chết não phải hết sức thận trọng cân nhắc. Nhưng cơ hội cho phương án ghép phổi từ người cho sống là rất ít, có khi chỉ 0%. Vì đối với bệnh nhân 91 cần phải tìm một lá phổi thích hợp với khuôn khổ lồng ngực của người bệnh, phù hợp với các điều kiện về miễn dịch và các chỉ số. Một vấn đề nhân văn nữa là khi lấy phổi từ người hiến sống luôn luôn là vấn đề cần xem xét, nghiên cứu cẩn trọng. Chính vì vậy, phương án các giáo sư, bác sĩ nghiêng nhiều về tình huống là lấy từ người cho chết não", PGS Khuê khẳng định.

PGS Khuê đánh giá, phương án ghép phổi còn rất nhiều thách thức phía trước phải vượt qua.

Về quy trình ghép tạng cho bệnh nhân 91, PGS Khuê chia sẻ, Hội đồng chuyên môn đã bàn bạc rất kỹ, tất cả phải thực hiện theo Luật Hiến ghép mô tạng của Việt Nam. Trường hợp người bệnh muốn ghép tạng phải có đơn đề nghị được ghép tạng. Trong trường hợp bệnh nhân 91 thì người nhà và Đại sứ quán Anh phải có ý kiến. Nguồn ghép phải đáp ứng các điều kiện hiến tạng. Về yếu tố về pháp lý, sau này khi bệnh nhân được ghép xong thì các điều kiện chăm sóc, điều trị, hồi sức... phải có người bảo hộ, giám hộ...

"Tôi đặc biệt lưu ý phải đúng chỉ định chuyên môn. Chúng ta không được phép vượt qua chỉ định chuyên môn", PGS Khuê nhấn mạnh.

Về chi phí dành cho một ca ghép tạng, PGS Khuê cho biết, theo báo cáo của Bệnh viện Việt Đức, các ca ghép phổi thông thường ở Việt Nam, không phải bệnh nhân Covid-19 thì ước chừng từ 1,5 đến 2 tỷ đồng. Nhưng với trường hợp bệnh nhân 91 thì khó dự đoán vì chúng ta phải tiếp tục điều trị, các chi phí sẽ tiếp tục phát sinh tùy vào sức khỏe bệnh nhân.

Đến hôm nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 60 ngày điều trị (bệnh nhân vào viện ngày 18/3). Bệnh nhân tiếp tục sử dụng máy ECMO ngày thứ 42. Đây là bệnh nhân nặng nhất đến thời điểm này. 

Ngay từ khi nhập viện, nam phi công người Anh liên tục tiến triển nặng, nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính trở lại. Các chuyên gia giải thích, bệnh nhân có yếu tố béo phì, chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Thêm đó, cơ thể bệnh nhân phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra "cơn bão cytokine", tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước. Bộ Y tế phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị...

Bệnh nhân 91 được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi.

Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem