Chủ đề nóng

Bộ Y tế khảo sát lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM

Diệu Linh Thứ năm, ngày 29/07/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai - dẫn đầu đã đi khảo sát để chuẩn bị thiết lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 đặt tại BV Dã chiến số 16.
Bình luận 0

Trung tâm Hồi sức Covid-19 này được đặt tại Bệnh viện (BV) Dã chiến 16 (tại Quận 7, TP.HCM). Theo kế hoạch, Giám đốc BV Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16. Quy mô được thiết lập 500 giường.

Ngay khi đến BV Dã chiến 16, GS Tuấn cùng các y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đã khảo sát kỹ các khu trong bệnh viện gồm: Khu điều trị bệnh không triệu chứng; khu điều trị bệnh nhân phải thở ô xy; khu tiếp nhận thực phẩm…

BV Dã chiến số 16 do BV Hùng Vương tiếp nhận, vận hành. TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương cho biết, BV có quy mô gần 3.000 giường nhưng do vừa đi vào hoạt động được 1 ngày (từ 28/7) nên mới thu dung được ít bệnh nhân. Cán bộ, nhân viên, y bác sĩ trước khi đưa đến BV Dã chiến 16 đã được tập huấn kỹ phương pháp tiếp nhận, điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. 

Bộ Y tế khảo sát lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn khảo sát Bệnh viện Dã chiến 16 để tiến hành lập Trung tâm hồi sức Covid-19 tại đây. Ảnh BYT

Bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Giám đốc Điều hành BV Dã chiến số 16 cho biết thêm, BV được giao 350 đầu oxy. Ngoài ra, đầu oxy, bồn oxy lớn trữ sẵn thì còn có 20 máy thở chuyên dụng. Đội ngũ y bác sĩ cũng đã sẵn sàng.

Sau khi trực tiếp kiểm tra từng phòng dành cho bệnh nhân, đặc biệt khảo sát kỹ khu cách ly, cấp cứu, GS Tuấn đánh giá, cơ bản cơ sở vật chất, không gian ở BV Dã chiến 16 tốt. Việc trang bị phòng ốc khá đảm bảo, đủ điều kiện làm Trung tâm hồi sức Covid-19 tại đây. Tại đây đã có 350 đầu oxy, cần quan tâm thêm đến khí nén - điều rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khi BV Dã chiến số 16 được nâng lên thành Trung tâm Hồi sức Covid-19, Bộ Y tế, BV Bạch Mai sẽ cung hứng, hỗ trợ thêm các chuyên gia, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực hồi sức. 

Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại đây sẽ được đầu tư máy móc và nâng dần từ 100 lên 300 rồi 500 giường. 

Bộ Y tế khảo sát lập Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các chuyên gia thảo luận phương án nâng cấp Bệnh viện Dã chiến số 16 thành Trung tâm Hồi sức Covid-19 trong vòng 5 ngày. Ảnh BYT

Theo các chuyên gia, vấn đề hiện nay là cần chăm lo, bảo hộ cho y bác sĩ để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho nhân viên y tế.  Hiện tại cần có các khu nghỉ tập trung (nhà nghỉ, khách sạn) dành cho thầy thuốc. Nếu không may có ca nhiễm thì chỉ cần khoanh vùng khách sạn đó lại, không lây nhiễm chéo đi đâu được. 

Đồng thời bảo đảm “một con đường hai điểm đến” từ bệnh viện rồi quay về khu nghỉ. Việc lo đời sống tốt cho y bác sĩ để chiến đấu bền bỉ với dịch bệnh là quan trọng.  

Để Trung tâm Hồi sức Covid-19 nhanh chóng được hình thành và đi vào hoạt động, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề xuất: 30 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại BV  chiến 16 nên có phương án chuyển đi nơi khác. Đồng thời, bệnh viện tạm dừng nhận bệnh nhân để tức tốc thi công, nâng cấp thành Trung tâm hồi sức Covid-19. 

Dự kiến việc nâng cấp cần 5 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem