"Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" là thế nào?

Diệu Linh Thứ ba, ngày 23/11/2021 06:08 AM (GMT+7)
Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" chuẩn bị cho việc đưa cuộc sống trở lại trong điều kiện "bình thường mới".
Bình luận 0

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Hướng dẫn "thích ứng an toàn" dù có dịch Covid-19

"Hướng dẫn nhằm mục tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", PGS Hương nhấn mạnh.

Theo PGS Hương, việc "thích ứng an toàn" sẽ cho phép nhiều hoạt động được thực hiện kể cả khi có dịch Covid-19, thích ứng trong điều kiện mới chứ không theo đuổi mục tiêu "không có ca mắc Covid-19".

"Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" là thế nào? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh HCDC

Hướng dẫn sẽ đưa ra một số chỉ tiêu để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia sản xuất, học tập, công tác, đi học, đi chơi dù vẫn có 1 số ca Covid-19 nhất định trong cộng đồng

"Các trường hợp mắc trong cộng đồng vẫn cần phải phát hiện sớm, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể, cách ly, điều trị kịp thời; Các trường hợp F1 vẫn cần được cách ly phù hợp để ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Về phía người dân vẫn cần tuân thủ nguyên tắc 5K", PGS Hương nhấn mạnh.

“Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Đạt 'zero Covid' sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể.

Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19”,

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 23/9)

PGS Hương phân tích, các giải pháp phòng dịch phải được thực hiện nghiêm để hạn chế số ca mắc tăng cũng như tỷ lệ bệnh nặng phải nhập viện, hạn chế tử vong.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã cho biết, dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" được xây dựng trên cơ sở thực tiễn chống dịch gần 2 năm qua, kinh nghiệm của các địa phương. Đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới, các hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới WHO, các ý kiến chuyên gia. 

Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế cũng đã có nhiều cuộc làm việc lấy ý kiến về dự thảo này.

Theo Bộ trưởng Long, Hướng dẫn sau khi được hoàn thiện và ban hành, các tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào hướng dẫn này để phổ biến, truyền thông, tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đến cấp cơ sở; thay thế cho Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 và Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia.

"Đây là văn bản quan trọng, điều chỉnh toàn bộ chiến lược, phương thức để ứng phó với dịch Covid-19 trong thời gian tới", Bộ trưởng Long nhấn mạnh. 

5 chỉ số, điều kiện đánh giá mức độ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng

Dự thảo hướng dẫn đã đưa ra 2 nhóm chỉ số để đánh giá mức độ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế; đảm bảo khả thi trong quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương, đến cấp xã, phường và quy mô nhỏ hơn.

"Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" là thế nào? - Ảnh 2.

Một chỉ số đánh giá dịch Covid-19 là tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 (Têm vaccine Covid-19 cho bà bầu tại BV Nam học và Hiếm muộn. Ảnh BVCC)

Cụ thể: 

3 chỉ số nền, bắt buộc nhằm đảm bảo tỷ lệ tử vong cũng như đảm bảo cho hệ thống y tế có thể đáp ứng ở mức độ cao nhất, đó là:

- Chỉ số 1:  80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine Covid-19;

- Chỉ số 2: 100% trạm y tế xã phường thị trấn có 2 bình oxy và 100% huyện xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động;

- Chỉ số 3: Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng; bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh/thành phố

2 chỉ số phân loại cấp độ dịch Covid-19

- Chỉ số 4: Số ca mắc mới/100.000 dân/tuần

- Chỉ số 5: Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, căn cứ vào các chỉ số này, các địa phương có thể dựa vào đó để phân loại các cấp độ dịch, gồm 4 cấp: nguy cơ thấp (bình thường mới); nguy cơ trung bình; nguy cơ cao; nguy cơ rất cao.

PGS Hương nhấn mạnh, Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" sau khi hoàn thiện và ban hành sẽ chỉ là hướng dẫn khung, trên cơ sở đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các địa phương tự đánh giá cấp độ dịch tại cấp xã và quy mô nhỏ hơn như thôn, xóm, tổ đội, khóm, ấp, từ đó đưa ra các cấp độ tương ứng với gồm biện pháp hành chính, biện pháp y tế, cũng như biện pháp đối với cá nhân người dân.

Hiện dự thảo Hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" vẫn đang được tiếp tục lấy ý kiến, Bộ Y tế trên tinh thần tiếp thu hoàn chỉnh sớm trình Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem