Chủ đề nóng

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm đủ hai lần với người cách ly tập trung

Thứ năm, ngày 27/08/2020 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người cách ly tập trung phải xét nghiệm đủ hai lần, đến khi có kết quả âm tính mới được về cộng đồng.
Bình luận 0

Người cách ly tập trung phải xét nghiệm đủ hai lần, đến khi có kết quả âm tính mới được về cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ này đã đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm nội dung trên, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 27/8.

Theo ông, Bộ Y tế quy định những người thuộc diện cách ly tập trung, hết thời hạn cách ly 14 ngày và có kết quả xét nghiệm lần thứ hai âm tính mới được cho về. Tuy nhiên, nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội, cách ly tập trung ở Hải Dương, khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai đã được cho về.

Khi anh này vừa về đến nhà ở Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy (Hà Nội), kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính nCoV. Bệnh nhân này có 5 người tiếp xúc gần (F1) đều xét nghiệm âm tính.

"Sau khi cách ly tập trung, những người được về nhà cần tiếp tục theo dõi 14 ngày nữa để đảm bảo an toàn", ông Long nói.

Khẳng định ba ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương đã được kiểm soát, nhưng ông Long cảnh báo, "nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng là thường trực". Ba khu vực có thể lây lan dịch bệnh phức tạp là bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học và công sở. Vì vậy, ông Long đề nghị Chính phủ tiếp tục khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng...

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm đủ hai lần với người cách ly tập trung  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế. Ảnh: Đình Nam

Trước đó ba bệnh nhân, gồm số 1032 ở Hà Nội, 1033 ở Quảng Bình và 1034 ở Hải Dương, được Bộ Y tế ghi nhận dương tính chiều 26/8.

Họ đều trở về từ Nga, cách ly từ ngày 10/8 tại khu cách ly Trung đoàn 125 ở TP.Chí Linh, Hải Dương. Sáng 25/8 họ hoàn tất thời gian cách ly 14 ngày, được về nhà. Tuy nhiên, chiều 25/8, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của họ tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính nCoV.

Nguyễn Đông - Viết Tuân (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem