Chủ đề nóng

Bốn vị tướng mà Tào Tháo yêu mến nhất: Có đến hai người nhà Thục, người thứ nhất không ai có thể thay thế

Thứ tư, ngày 15/09/2021 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tào Tháo (155– 15/3/220), biểu tự Mạnh Đức, là người đã đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.
Bình luận 0

"Thời thế tạo nên anh hùng", câu nói này vô cùng thích hợp với Tào Tháo. Khi các lộ chư hầu tranh giành quyền lực, chỉ có Tào Tháo mới phát hiện ra tầm quan trọng của việc nắm thiên tử trong tay. Vì vậy, ông không chần chừ cứu Hán Hiến Đế, đẩy lùi quân Tây Lương, đưa hoàng đế về Hứa Xương để thiết lập một triều đình mới, lệnh chư hầu thiên hạ. Trong trận Quan Độ, Tào Tháo đánh bại Viên Thiệu, đây là một trận đánh nổi tiếng thắng nhiều thua ít, qua đó thể hiện sức mạnh trong việc bày binh cũng như dùng người của Tào Tháo.

Nổi tiếng đa nghi, thế nên dù anh hùng hào kiệt thời Tam Quốc có thể nói là vô số, tuy nhiên những người mà Tào Tháo thực sự nể trọng và yêu quý không nhiều. Vậy đó là những ai?

Hứa Chử

Bốn vị tướng mà Tào Tháo yêu mến nhất: Có đến hai người nhà Thục, người thứ nhất không ai có thể thay thế - Ảnh 1.

Hứa Chử là cận vệ bên cạnh Tào Tháo. Ảnh: Sohu

Hứa Chử (? - 230), tên tự là Trọng Khang, là công thần khai quốc nhà Ngụy và là một trong những vị tướng tâm phúc nhất của Tào Tháo.

Ông là tướng hầu cận bên Tào Tháo, nổi tiếng không chỉ với sức khỏe phi thường mà còn với tính cách ngay thẳng, trung thành, tận tụy, hết lòng vì chủ.

Sau trận Quan Độ, quân Tào thắng Viên Thiệu, công rất lớn là của Hứa Du. Tuy nhiên, Hứa Du vì cậy mình có công nên tỏ ra bất kính, thường hay chửi mắng Tào Tháo, khiến Hứa Chử do không kìm được sự tức giận đã giết chết ông ta. Tào Tháo ngoài mặt tức giận, nhưng trong lòng lại rất vui mừng, có thể nói hành động của Hứa Chử chắc chắn đã giúp Tào Tháo giải quyết một mối nguy tiềm tàng.

Quan Vũ

Bốn vị tướng mà Tào Tháo yêu mến nhất: Có đến hai người nhà Thục, người thứ nhất không ai có thể thay thế - Ảnh 2.

Dù được tặng cho nhiều vàng bạc châu báu, thậm chí cả ngựa Xích Thố, tuy nhiên lòng trung thành của Quan Vũ cũng không thay đổi. Ảnh: Sohu

Quan Vũ (?-220), tự Vân Trường là một vị võ tướng nổi tiếng với lòng trung thành và nghĩa khí.

Ở Từ Châu, Quan Vũ bị Tào Tháo bắt, cho "làm Thiên tướng quân, ban cho lễ cực hậu".

Bên cạnh đó, không chỉ ban tặng mỹ nữ, rượu ngon, bạc vàng tơ lụa, mà ngay cả con ngựa Xích Thố mà Lã Bố cưỡi khi xưa cũng được Tào Tháo tặng cho Quan Vũ, nhưng Vũ vẫn có ý muốn rời đi. Tháo không những không tức giận mà càng thêm kính trọng.

Khi Quan Vũ chết, trước mộ ông, Tào Tháo nói: "Nếu ngày đó ngươi theo ta, Vân Trường sẽ không kết thúc như vậy, nhưng nếu ngươi theo ta, ta sẽ không coi trọng ngươi nữa." Điều đó cho thấy Tào Tháo từ tâm luôn yêu thương những người trung thành, chính trực.

Triệu Vân

Bốn vị tướng mà Tào Tháo yêu mến nhất: Có đến hai người nhà Thục, người thứ nhất không ai có thể thay thế - Ảnh 4.

Cảm phục sự dũng mãnh và trung nghĩa của Triệu Tử Long, Tào Tháo đã hạ lệnh cho cung thủ không được bắn ông. Ảnh: Sohu

Triệu Vân (?- 229), tự Tử Long, là một vị tướng uy dũng, có mưu lược và tận trung vì nước.

Trong trận Trường Bản, Triệu Vân một mình đối mặt, tả xung hữu đột giữa vòng vây của hàng vạn quân thù, bảo vệ gia quyến Lưu Bị. Tào Tháo cảm phục nghĩa khí của Triệu Vân, hạ lệnh không cho cung thủ bắn ông, nhờ vậy, tạo điều kiện cho Triệu Vân đột phá, thoát khỏi hiểm nguy.

Trong trận chiến đó, Triệu Vân đã giết được 50 viên tướng Tào, chặt gãy 2 lá cờ to và lấy được thanh gươm Thanh Công – gươm báu mạ vàng của Tào Tháo được cho là có thể chém gãy các loại binh khí.

Tuy để Tử Long chạy thoát, nhưng là người quý trọng những nhân tài trung nghĩa, Tào Tháo vẫn luôn có cảm tình với Triệu Vân.

Điển Vi

Bốn vị tướng mà Tào Tháo yêu mến nhất: Có đến hai người nhà Thục, người thứ nhất không ai có thể thay thế - Ảnh 5.

Điển Vi đã hy sinh tính mạng cho Tào Tháo. Ảnh: Sohu

Điển Vi (?-197) là một trong những vị tướng được Tào Tháo yêu mến nhất. Võ tướng này được mô tả là người khôi ngô và dũng mãnh hơn người. Đặc biệt, Điển Vi hết mực trung thành và nhiều lần cứu sống Tào Tháo khỏi vòng vây của quân địch.

Năm 194, Tào Tháo rơi vào tình thế nguy hiểm khi quân Tào giao chiến với Lữ Bố ở Duyện Châu. Khi bị đe dọa đến tính mạng, Tào Tháo hô lớn: "Ai đến cứu ta!" Khi ấy, Điển Vi không chần chừ xông lên bảo vệ Tào Tháo. Nhờ có Điển Vi, quân chủ của nhà Tào mới bảo toàn được tính mạng.

Sự trung thành của Điển Vi càng khiến Tào Tháo nể trọng và quý mến hơn khi võ tướng này hy sinh tính mạng để bảo vệ ông khi Trương Tú làm phản năm 197.

Trước cái chết của võ tướng này, Tào Tháo rơi nước mắt. Thậm chí, ông còn nói việc mất đi con trưởng hay cháu ruột không đau buồn, tiếc thương bằng việc bên cạnh không còn Điển Vi.

Lê Phương (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem