Chủ đề nóng

Bớt khói thuốc lá, Hạ Long càng nên thơ

Hoàng Anh Tuấn Thứ ba, ngày 27/10/2015 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 5 năm qua, chính quyền và người dân TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã đồng lòng xây dựng một thành phố sạch khói thuốc, tạo thêm hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách.
Bình luận 0

Nơi nơi không khói thuốc

Đến TP.Hạ Long, du khách không chỉ ấn tượng với cảnh non nước mây trời mà còn cảm thấy rất hài lòng với những tấm biển nhắc nhở khéo du khách không hút thuốc lá nơi công cộng. Để giữ giữ bầu không khí không khói thuốc lá liên tục trong 5 năm qua đối với thành phố biển Hạ Long là điều không hề đơn giản.

Bảng cảnh báo nguy hiểm từ thuốc lá treo ở nơi đông người tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy (TP.Hạ Long).  Ảnh: H.A.T

Ngoài những nơi trung tâm du lịch, những tấm biển “Vì một Hạ Long không khói thuốc lá”, biển cấm hút thuốc, cảnh báo xử phạt còn được treo ở khắp các cơ quan đơn vị nhà nước, doanh nghiệp, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, đặc biệt là ở những cổng trường học…

Ông Trần Trọng Trung - Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long chia sẻ, từ năm 2010, Hạ Long đã triển khai Dự án xây dựng Hạ Long - thành phố du lịch không khói thuốc lá, là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm mô hình này. Ngay từ thời gian đầu triển khai dự án, TP.Hạ Long đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức. 100% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội, trường học trong thành phố được tổ chức tập huấn. Hàng trăm cơ quan, đơn vị ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Cấp phát hàng vạn tờ rơi các loại có nội dung và hình ảnh cảnh bảo tác hại thuốc lá. Phát sóng trên đài truyền thanh và truyền hình thành phố về chủ đề không hút thuốc nơi công cộng, nhà ở và nơi làm việc.

Lãnh đạo các đơn vị gương mẫu bỏ thuốc lá, tỷ lệ cán bộ công chức hút thuốc giảm đáng kể, nơi làm việc, học tập được hưởng môi trường trong lành. Hình ảnh thành phố sạch khói thuốc đã giúp Hạ Long trở thành thành phố du lịch trong xanh và thân thiện.

Chú trọng thanh thiếu niên

"Muốn học sinh không sử dụng thuốc lá thì người lớn cũng phải làm gương. Không thể giúp học sinh hiểu tác hại của khói thuốc, tránh xa thuốc lá nếu người cha, người thầy vẫn phì phèo hút thuốc. Đồng thời, mỗi người lớn đều cần có trách nhiệm nhắc nhở các em không hút thuốc, không bán thuốc cho học sinh... Có vậy, các em mới có thể hạn chế đến mức thấp nhất việc hút thuốc ở thanh thiếu niên”

Thầy Nguyễn Linh - Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai

Theo bà Nguyễn Thị Len – Trưởng phòng Y tế TP.Hạ Long, lứa tuổi thanh thiếu niên được xác định là những đối tượng dễ bị lôi kéo và rủ rê thử hút thuốc lá nhất. Có những thanh thiếu niên lý giải cho hành vi này là thói quen và cũng là để giải trí cho đỡ buồn ngủ, giảm stress khi căng thẳng, hay vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào, cách để thể hiện bản thân... Thế hệ tương lai này là đối tượng được quan tâm đặc biệt của dự án TP.Hạ Long không khói thuốc lá. Để hạn chế thanh thiếu niên tiếp cận và mua được thuốc lá, cán bộ y tế thành phố phối hợp với nhà trường, đoàn viên thanh niên tích cực vận động dân cư khu vực xung quanh trường học không bán thuốc lá cho học sinh, sinh viên.

Thầy Nguyễn Linh - Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai cho biết: “Để góp phần tuyên truyền cho học sinh, Phòng Y tế còn chủ động phối hợp các trường trên địa bàn tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhà trường, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt lớp, giờ chào cờ. Tích cực vận động dân cư khu vực xung quanh các trường không bán thuốc lá cho học sinh, sinh viên”. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã đưa vào nội quy các lớp học phổ biến rộng rãi cho cả phụ huynh học sinh. Trường cũng đã tổ chức cho học sinh cam kết không tàng trữ, không hút, không sử dụng các chất gây nghiện trong đó có thuốc lá. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem