Chủ đề nóng

BP bị kêu gọi bán tháo tài sản

Thứ ba, ngày 19/04/2011 16:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - “Gã khổng lồ” dầu khí BP đang đối mặt với lời kêu gọi từ một số cổ đông lớn nhất, theo đó đề nghị tập đoàn bán 50% tài sản phục vụ công việc tái cấu trúc hãng.
Bình luận 0

Theo tờ Sunday Times, vài trong số 10 cổ đông hàng đầu của BP muốn tập đoàn bán số tài sản trị giá 30 tỷ USD. Những cổ đông này yêu cầu BP thử một lần cơ cấu lại tập đoàn trở thành công ty nhỏ và phát triển nhanh hơn.

Thảm hoạ tràn dầu của BP đã xảy ra ở vịnh Mexico trong năm vừa qua

Tờ báo dẫn lời một cổ đông cho biết: “BP cần được thu hẹp để hấp dẫn đầu tư. Chúng tôi muốn ban quản trị tập đoàn bán 30 tỷ USD tài sản để cứu vãn tình hình khó khăn hiện nay”.

“Gần đây, rất nhiều nhà đầu tư muốn mua tài sản kiểu này và đó chính là cơ hội tuyệt vời để BP giải quyết các vướng mắc trong công ty. Việc thu hẹp lại vốn đầu tư cũng tạo nên sự khác biệt đáng kể”.

BP đã bán 24 tỷ USD tài sản ở Mỹ, Bắc Hải, Argentina, Ai Cập, Venezuela..., để thanh toán tiền cho một quỹ bồi thường và trang trải chi phí dọn sạch dầu loang sau các vụ nổ giàn khoan ở Horizon, ngoài khơi Louisiana làm thiệt mạng 11 công nhân.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của BP vẫn thấp hơn 1/3 lần so với trước thảm họa. Một phát ngôn viên của tập đoàn, cho biết: “Chúng tôi không có kế hoạch phá sản công ty. Mục đích bán tài sản là để có tiền trang trải cho chi phí làm sạch Vịnh Mexico và quỹ bồi thường”.

Tại hội nghị thường niên vừa qua, BP đã phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích khi khai thác cát dầu lửa hay cát hắc ín trong lãnh thổ Canada.

Hiện tại, BP cũng đang gặp rắc rối với công ty liên doanh dầu TNK-BP tại Nga và thỏa thuận thăm dò dầu mỏ Bắc Cực với hãng dầu mỏ quốc doanh Rosneft của Nga.

Theo Independent

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem