Bưởi đặc sản
-
Là người con của xứ bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), ông Nguyễn Anh Phương luôn tự hào vì xứ sở quê mình trồng được giống bưởi ngon nức tiếng xa gần. Vì mê cây bưởi, ông đã xin nghỉ hưu sớm để có thời gian thực hiện ước mơ trồng bưởi sạch.
-
Tự mày mò kỹ thuật, phương pháp chăm sóc cây bưởi, lão nông Trần Văn Khẩn ở Hà Tĩnh trồng được vườn bưởi Phúc Trạch cho hơn 8.000 quả. Năm nay thu nhập của gia đình ước tính trên 300 triệu đồng.
-
Trở thành tỷ phú bằng việc trồng, kinh doanh giống “Bưởi đường chín sớm” mang thương hiệu độc quyền riêng, chàng trai Nguyễn Duy Hà (SN 1983), biệt danh “Hà bưởi ngon” ở đội 7, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức (Hà Nội) chia sẻ nhiều phát hiện thú vị về giống bưởi “lạ” này…
-
Dịch bệnh và mưa nhiều khiến nhiều nhà vườn làm đặc sản trái cây phục vụ thị trường dịp lễ, tết cuối năm đang đứng bên bờ phá sản kế hoạch sản xuất và thu lợi.
-
Sau bão số 10, bưởi Phúc Trạch tại nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị hư hại, rụng nhiều. Đó là một trong những lý do khiến loại bưởi “vạn người mê” này tăng vọt giá so với trước đó.
-
Nói đến Đoan Hùng, người ta thường nghĩ đến những đồi cọ nhấp nhô, những nương chè uốn lượn trong nắng chiều miền trung du… Nhưng không thể không nhắc đến một loại trái cây đặc sản của vùng đất này, đó là bưởi Đoan Hùng.
-
Trên ba miền Bắc - Trung - Nam của đất nước đều có các loại bưởi được cấp chỉ dẫn địa lý thơm ngon nức tiếng. Phải kể đến là bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) và bưởi Tân Triều (Đồng Nai). Vậy yếu tố địa lý nào “thổi hồn” vào từng quả bưởi để nông sản đặc biệt này có mặt trên thị trường trong nước và thế giới.
-
Những lão nông cố cựu ở huyện Cái Bè cho biết: bưởi lông Cổ Cò có nguồn gốc từ một cây bưởi hiếm được trồng sau nhà ông Cai Huỳnh ở rạch Cổ Cò (thuộc địa phận 2 ấp Đông Thạnh và An Lạc - nay là xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, Tiền Giang).
-
Bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, (Hà Nội) không chỉ có hương vị ngọt thanh, thơm, dịu mát đặc trưng mà còn có mùi thơm đặc biệt đến độ người ăn chỉ cần sờ vào vỏ thôi, dù rửa tay bằng xà phòng thơm thế nào cũng không hết mùi bưởi.