Chủ đề nóng

Bưởi Diễn bonsai trĩu trịt quả ngược cả ngàn cây số vào phố núi

Văn Long Thứ năm, ngày 31/01/2019 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây bưởi Diễn từ tỉnh Hưng Yên được anh Đinh Văn Quý đưa vào Đà Lạt (Lâm Đồng) được nhiều người hỏi mua và khá ưng ý với sản phẩm phong thủy, trang trí này.
Bình luận 0

Vào dịp này, những sản vật từ khắp nơi được đưa đến thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) để phục vụ người dân sắm tết. Trên các tuyến đường như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, quảng trường Lâm Viên luôn tràn ngập các loại hoa, cây cảnh được bày bán.

Địa lan Đà Lạt và đào Nhật Tân được bày bán tại nhiều tuyến đường. Ảnh: Văn Long.

Tuy nhiên, có một loại cây xưa nay hiếm khi thấy trên các khu chợ xuân tại Đà Lạt, chính là bưởi Diễn. Năm nay, anh Đinh Văn Quý (30 tuổi, Hà Nội) lần đầu tiên đưa loại bưởi này vào đất Tây Nguyên để phục vụ người tiêu dùng. Nằm trên con đường Hùng Vương, người đi đường có thể bị gây chú ý bởi những gốc bưởi đầy trái xum xuê, vàng  ươm được xếp ngăn nắp trên mảnh sân nhỏ.

Những gốc bưởi sai trĩu quả, váng ươm được người đi đường chú ý. Ảnh: Văn Long.

Anh Quý vừa tỉa lại những lá vàng trên những cây bưởi bonsai của mình vừa chia sẻ: "Đây là năm đầu tiên tôi đưa loại bưởi này vào đây bán, với 100 cây mang vào Đà Lạt từ ngày 25.1, đến nay tôi đã bán được khoảng 25 cây cho người dân tại địa phương. Đây là loại cây vừa thể hiện phong thủy của người chơi mà cũng dùng để trang trí cho ngôi nhà của mỗi người để chơi tết".

Anh Quý tỉa lại những cành tạp trên cây bưởi của mình. Ảnh: Văn Long.

Ông Trần Khắc Tuấn (Phường 10, Đà Lạt) chia sẻ: "Tôi là người gốc Hưng Yên, vì vậy thấy bưởi Diễn là tôi nhận ra ngay. Rất ít khi tôi thấy Đà Lạt có bán bưởi bonsai như thế này trong mỗi dịp cận tết, vì vậy tôi quyết định chọn một cây về để trang trí trong nhà. Sau khi hết tết, tôi có thể trồng chúng ra sau vườn để tiếp tục chăm sóc, sử dụng lại vào năm sau".

Là người gốc Hưng Yên nên ông Tuấn nhận ra giống bưởi này ngay khi nhìn thấy. Ảnh: Văn Long.

Cũng là một người đi chọn cây chưng tết, bà Thảo cho biết, do chồng bà mệnh Thổ nên bà đi chọn loại cây nào có màu vàng,  màu này có tác dụng chính làm khích lệ tinh thần và mang tới một tâm trí thoải mái. Bên cạnh đó, màu này giống như màu của mặt trời, sẽ mang lại sự sống tươi bền, giúp gia chủ mạch lạc trong cuộc sống.

Anh Quý chia sẻ, hầu hết là những gia đình gốc miền Bắc thích loại cây này, bên cạnh đó cũng có nhiều khách sạn đặt mua về để trưng bày. Những cây bưởi này được anh chăm sóc khoảng 4 năm trong chậu, khi các cành đủ to và khỏe thì anh mới bắt đầu để quả và chăm sóc để đưa ra thị trường.

Những cây bưởi màu rất đẹp khi trưng trong nhà, phù hợp với người mệnh thổ. Ảnh: Văn Long.

Thông thường những cây bưởi này có từ 15 - 20 quả trên cây và có giá từ 4 - 10 triệu đồng. Đặc biệt, bưởi Diễn là loại cây ăn trái được nhiều người chọn để chưng tết bởi quả của chúng có mùi thơm dịu, bền lâu, khi ăn có vị ngọt mát. Đặc biệt, trái bưởi màu vàng thể hiện tài lộc, tiền tài, ấm no, hạnh phúc của gia chủ, vì vậy chúng được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Nhiều người đi sắm tết đã dừng lại để xem những chậu bonsai bưởi sai quả lạ thường. Ảnh: Văn Long.

Là người trồng bưởi bonsai chưng tết đã 15 năm năm, vì vậy anh Quý cho biết loại cây này nói khó hay dễ trồng thì tùy thuộc vào vùng đất cũng như khí hậu, cách chăn sóc của chủ vườn. Tuy nhiên, chúng khác với các loại bưởi khác bởi chúng có kích thước nhỏ, đường kính chừng 15 cm, trọng lượng 0,8 – 1 kg. 

Khi những cây bưởi khi có người đặt mua, anh Quý phải dùng băng keo để dán cố định quả và cuống của trái bưởi để tránh bị rùng khi vận chuyển. Ảnh: Văn Long.

Ngoài bưởi là loại cây được người tiêu dùng ưa thích thì trên các con đường tại Đà Lạt có nhiều loại cây hút khách như địa lan vàng hoàng hậu, vàng mít, hoa đào Nhật Tân, mai vàng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem