Chủ đề nóng

Bưởi Diễn Soi Hà đổi đời cho nông dân

Thứ sáu, ngày 24/02/2012 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thôn Soi Hà (xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nổi tiếng có loại bưởi lá nhỏ, mùi thơm dịu, mọng nước, vị ngọt đậm đà. Bưởi Diễn Soi Hà tươi lâu, sau thu hoạch có thể để được đến 2 tháng ròng.
Bình luận 0

Phó thôn Vũ Quốc Bảo là một trong những người đầu tiên đưa cây bưởi Diễn về trồng trên đất Soi Hà. Giờ cả mấy chục hộ đều trồng bưởi Diễn. Cây bưởi "tổ" ở nhà ông Bảo đã 15 năm tuổi, mùa nào cũng trĩu quả, dù thời tiết có khắc nghiệt đến mấy thì nó vẫn cho quả ngon.

Ông Vũ Quốc Bảo chăm sóc vườn bưởi Diễn.

Ông Bảo nhân rộng giống bưởi Diễn từ cây bưởi "tổ". Trên 70 gốc bưởi Diễn Soi Hà là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình ông. Mỗi năm, ông Bảo thu từ tiền bán bưởi không dưới 50 triệu đồng. Ấy vậy mà cũng có năm bưởi mất mùa, cả làng muốn phá bỏ cây bưởi trồng cây khác, nhưng ông quyết không phá. “Người nông dân cứ thấy lợi trước mắt là làm mà không nghĩ đến hậu quả” - ông Bảo nói.

Ông tự hào rằng mình kiên trì với nghề trồng bưởi, tất tần tật vật dụng có giá trị trong nhà đều từ bưởi mà ra. Ông bảo, năm nay, tuy mưa kéo dài, bưởi ra hoa muộn hơn so với những năm trước, nhưng nhờ chăm sóc tốt nên bưởi của gia đình vẫn đậu quả khá tốt. Bình quân mỗi một cây có khoảng 320 quả, giá bưởi bán tại vườn khoảng 10.000 đồng/quả.

Ông Bế Văn Thông - Trưởng thôn Soi Hà cho biết, thôn có 83 hộ và đều trồng bưởi Diễn, hộ trồng ít thì vài ba chục gốc, hộ nhiều có 100 gốc trở lên, điển hình là gia đình ông Đỗ Khắc Khoát, Đỗ Khắc Thỏa, Trần Thanh Hải, Vũ Quốc Bảo… Mỗi hộ trong thôn có thu nhập từ bán bưởi khoảng 15 triệu đồng/năm. Cây bưởi Diễn thực sự là cây xóa đói, giảm nghèo của bà con nông dân nơi đây. Nhiều hộ trước đây nghèo khổ, nay đang giàu lên từ trồng bưởi. Tất cả các hộ trong thôn đều có nhà ở đã được ngói hoá, trong đó có gần 60% số hộ có nhà xây; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, có ti vi màu và được sử dụng nước sạch.

Năm 2004, ông Đỗ Khắc Khoát phá bỏ 0,5ha sắn, đưa vào trồng trên 100 gốc bưởi Diễn. Sau 3 năm, bưởi bắt đầu trổ hoa, đậu quả. Năm kia, ông trồng thêm 5ha bưởi nữa, trở thành hộ trồng nhiều bưởi nhất làng. Mỗi năm ông thu lãi gần 70 triệu đồng từ bán bưởi.

Bưởi Diễn làng Soi Hà thực sự đã trở thành hàng hóa. Thương nhân khắp nơi đổ về mua bưởi của làng Soi Hà. Bưởi ngược miền biên cương Hà Giang, xuôi về Hà Nội... nhưng nhiều khách hàng đâu biết đó là bưởi Soi Hà của người xứ Tuyên. Ông Thông phân trần: “Cần phải xây dựng thương hiệu cho bưởi Soi Hà để bảo đảm quyền lợi, giúp người nông dân giàu có từ trồng bưởi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem