Chủ đề nóng

Buồn thay "làng nghề" nức tiếng ăn gian!

Chủ nhật, ngày 11/03/2012 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với nhiều làng khác, tiếng "làng nghề" là vinh dự, tự hào, nhưng với làng B ở Kiến Thụy (Hải Phòng) này, tiếng "làng nghề" mang bao sự mỉa mai, bởi người làm "nghề" luôn tráo trở, lừa đảo.
Bình luận 0

Làng có tiếng "ăn gian" từ xưa, khi còn làm nghề hàng xáo. Tới giờ, con cháu còn ghê gớm hơn. Họ thuê vi tính, in màu, làm giả thẻ nhân viên hàng mỹ phẩm này, hãng dầu gội đầu nọ, mua chai nhựa về đóng dầu gội đầu giả thành dầu gội đầu xịn. Rồi để khuyến khích người mua, họ nghĩ ra trò khuyến mãi như tặng đồng hồ, bàn là, ti vi, tủ lạnh, đầu đĩa DVD, dàn máy karaoke... cứ mở chai dầu gội đầu nào trong có phiếu trúng thưởng là nhận vật phẩm ngay.

Cứ như thế họ đi khắp nơi, tiếp thị đến từng nhà. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và có cả lòng tham có thưởng, người mua bóc hết chai dầu gội đầu này sang chai khác. Mỗi chai dầu giá chỉ 5.000-6.000 đồng nhưng mở nắp là phải trả 50.000 đồng. Mười chai thế nào cũng có một phiếu trúng thưởng đồng hồ hoặc bàn là mà họ nói là hàng của Nga, trị giá 350.000 đồng nhưng thật ra là hàng Trung Quốc rởm có giá 30.000-35.000đồng. Còn nếu trúng thưởng ti vi, tủ lạnh thì: "Bác giữ lấy phiếu, cho cháu địa chỉ...” rồi chuồn thẳng.

Tệ hại hơn dân có "nghề" trong làng mua bếp Trung Quốc giá chỉ hơn 200.000 đồng về bóc mác đi, dán mác các hãng nổi tiếng vào, rồi mang đi các nơi bán. Nhiều người tưởng thật, bỏ ra cả triệu đồng để mua bếp gas rởm.

Dân làng "nghề" này đi lừa khắp nơi, từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng đến miền núi.

Thế nhưng, tiền dễ kiếm cũng dễ tiêu vào tệ nạn. Làng có 32 "vua" lừa đã làm đệ tử của con nghiện, 16 người đã nhiễm HIV… Hơn thế, đi ra ngoài đường họ luôn nơm nớp lo sợ, không ít người đã bị các gia đình bị lừa đón đường, đánh cho thừa sống thiếu chết. Dẫu vậy, người dân nơi đây vẫn làm cái nghề này bởi họ cho rằng "mất của nọ, được thứ kia".

(Quận Dương Kinh, Hải Phòng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem