Chủ đề nóng

BV Hùng Vương: Bổ nhiệm cán bộ chưa có bằng cấp, chi sai nhiều tỷ đồng

Infonet Thứ tư, ngày 07/01/2015 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua thanh tra toàn diện hoạt động tại Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP.HCM), mới đây Thanh tra TP.HCM đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ, thu viện phí, chi sai nhiều tỷ đồng…
Bình luận 0
Trưởng, phó khoa không có… bằng cấp đúng chuyên môn

Theo quyết định của Sở Y tế TP.HCM vào tháng 4/2013, Bệnh viện (BV) Hùng Vương được giao chỉ tiêu biên chế hành chính 1.134 người. Riêng trong năm 2013, số lao động thực tế tại bệnh viện khoảng 1.121 người, bao gồm 903 trường hợp thuộc biên chế và 218 làm việc theo diện hợp đồng.

Trong báo cáo của BV Hùng Vương thể hiện trong số 1.133 cán bộ viên chức (tính đến tháng 8/2014) theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, chữa bệnh và Thông tư 41/2011/TT - BYT phải có 843 người có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên đến nay có 491 người (chiếm 58%) không có chứng chỉ hành nghề, 67 người chờ xét duyệt, 101 người chờ lấy, 135 người chưa được Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ.


Bệnh viện Hùng Vương

Qua thực tế thanh kiểm tra, Thanh tra thành phố đã phát hiện BV Hùng Vương đã có nhiều sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ, bác sĩ chuyên trách. Cụ thể là trường hợp 9 bác sĩ làm việc tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh chưa có chứng chỉ hành nghề đúng với chuyên môn công tác.

Trong đó có 7 bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề sản phụ khoa và 2 bác sĩ công tác tại khoa Kế hoạch gia đình cũng chưa đủ điều kiện. Ngoài ra việc bổ nhiệm 2 bác sĩ không có bằng sau đại học đúng với chuyên môn giữ chức vụ Trưởng và Phó khoa này là chưa phù hợp với quy định.

Thu thêm viện phí, chi sai nhiều tỷ đồng

Một trong nhiều sai phạm “khó hiểu” nữa của BV Hùng Vương trong 2 năm 2012 và 2013 là việc thu viện phí Dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu với bảng giá chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đến nay (thời điểm thanh tra - PV), BV vẫn chưa thực hiện xây dựng cơ cấu giá khám chữa bệnh dịch vụ theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Trong 2 năm nói trên, BV Hùng Vương thu trên 12 tỷ đồng tiền viện phí khám chữa bệnh, dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu và hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng lại chưa kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.  

Kiểm tra ngẫu nhiên 400 hồ sơ khám chữa bệnh của bệnh nhân sanh mổ có sử dụng dịch vụ theo yêu cầu, thanh tra thành phố nhận thấy, trong bảng kê thu phí khám chữa bệnh tự nguyện, BV thu thêm tiền tiêu hao vật tư y tế của bệnh nhân số tiền hơn 173 triệu đồng.

Qua thanh tra toàn diện cho thấy BV Hùng Vương có sai sót trong việc trích lập và sử dụng các quỹ. Cụ thể, trong năm 2012 BV chi vượt tổng số tiền gần 8,6 tỷ đồng đối với quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi. 

Năm 2013, BV thực hiện chuyển kết chuyển quỹ dự phòng ổn định thu nhập 2,6 tỷ đồng và 8 tỷ đồng từ quỹ khen thưởng sang tài khoản phải trả người lao động là không đúng theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, trong 2 năm BV Hùng Vương chi sai quy định gần 592 triệu đồng tiền bồi dưỡng cho bộ phận chụp X – quang, siêm âm từ quỹ khen thưởng.

Với những sai phạm đã nêu trên, Thanh tra TP.HCM đã có kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, giao giám đốc BV Hùng Vương kiểm điểm đối với cá nhân có sai sót, bố trí bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đúng với chuyên môn. Hoàn nhập toàn bộ số tiền ghi sai bút toán và sử dụng không đúng mục đích các quỹ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem