Cá anh vũ
-
Anh Vũ Tuấn Công, thôn Ba Luồng, xã Thái Hóa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đang nuôi 4 lồng cá chiên đặc sản trên sông Lô cho biết, so với nhiều loại vật nuôi khác thì nuôi cá chiên mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bởi, cá chiên được xếp vào nhóm cá “ngũ quý” (cá chiên, cá lăng, cá rầm xanh, cá anh vũ, cá bỗng). Với giá trên thị trường hiện nay dao động từ 450.000 – 500.000 đồng/kg, mỗi một lồng cá gia đình thu khoảng từ 50 – 60 triệu đồng...
-
Nuôi cá ở lưng chừng đèo, câu chuyện tưởng vô lý nhưng lại là có thật của vợ chồng anh Nguyễn Việt Hòa, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang). Giữa mênh mông núi rừng, ngay ở lưng chừng đèo Ái Âu hiểm trở, trang trại nuôi cá đặc sản "tiến vua" của vợ chồng người dân tộc Tày đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, là điểm đến hấp dẫn cho những du khách và thu hút đông đảo những người dân đến học tập kinh nghiệm.
-
Bây giờ, lượng cá chìa vôi tự nhiên trên sông Nhà Bè (TP.HCM) đã khan hiếm do hoạt động đánh bắt ráo riết của người dân. Loại cá đặc sản này ngành chức năng và nhiều người có ý thức bảo vệ nhằm tôn vinh giá trị đích thực của thiên nhiên. Có hai loài cá ngon, hiếm và chỉ sinh sống ở môi trường nước nhất định, hiếm khi xuất hiện nơi khác là cá anh vũ và cá chìa vôi.
-
Có quan điểm rằng, chỉ cần thành tâm, thả cá chép giấy ông Công ông Táo vẫn về trời. Nhưng lại có quan điểm phải cá chép sống mới đưa tiễn được Táo quân. Rồi lại có người chơi sang, mua hẳn cá Koi Nhật Bản về cúng. Nhưng chưa hết, đại gia Việt vẫn tiếp tục gây bất ngờ với việc "săn" cá anh vũ đầu vàng cực hiếm về cúng ông Công ông Táo, khổ nỗi chờ cả tháng, đặc sản hiếm này vẫn chưa có hàng,...
-
Được mệnh danh là loài cá có thịt thơm ngon, bổ dưỡng ngang với cá anh vũ và cá hô,... nên cá chài sóc được nhiều nhà giàu Việt săn mua về ăn. Dịp Tết này, có người còn bỏ ra hơn chục triệu đồng đặt mua chài sóc về làm nồi cá kho ăn dịp Tết.
-
Trong ẩm thực của người Việt, những món ăn ngon như bánh phu thê, chè long nhãn, sâm cầm hồ Tây,... là đặc sản tiến vua một thời nức tiếng, và ngày nay trở thành đặc sản người người ưa thích.
-
Cá anh vũ có tên khoa học là Pseudogyriocheilus procheilus và được chia thành 2 nhóm hình thái là thân lưng gù và thân thuôn dài, thường sống ở tầng đáy của các sông suối nước trong.
-
Để phát triển các loại cá rầm xanh, anh vũ, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học của tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và Chuyển giao công nghệ thủy sản - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I thực hiện đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng sản xuất giống cá rầm xanh, anh vũ bằng phương pháp sinh sản nhân tạo tại Tuyên Quang”.
-
Những món ăn đắt đỏ nhất Việt Nam như cua Hoàng đế, vi cá mập, cá anh vũ... được bán với giá “cắt cổ" nhưng nhiều thực khách vẫn săn lùng.
-
Khi du lịch, giới nhà giàu không những ở khu nghỉ dưỡng có vị trí đẹp nhất, dịch vụ sang chảnh nhất mà việc ăn uống cũng trở nên cầu kỳ và khó tính. Cùng điểm qua những món ăn quý hiếm mà các đại gia sẵn sàng chi tiền để được thưởng thức.